บุกค้นวัด ตะลึงเจอจยย.อื้อ คาดโยงแก๊งโจรกรรม เจ้าอาวาสอ้างรับจำนำ(คลิป)

เวลา 21.00 น. วันที่ 18 พฤษภาคม นายมนตรี จารุธำรงค์ ผู้บังคับกองร้อยอาสารักษาดินแดน จ.นครพนม ที่ 1 ประสานงานร่วมกับ พ.อ.ปราโมทย์ นาคจันทึก รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 210 นครพนม ระดมเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจกองร้อย อส.จ.นครพนม ที่ 1 และกำลัง ทหาร ชุดเฉพาะกิจ มทบ.210 นครพนม

เข้าตรวจสอบภายในวัดโพธิ์เครือ บ้านเสียว หมู่ 10 ต.บ้านเสียว อ.นาหว้า จ.นครพนม มีพระครูโพธิธรรมาภิรัต อายุ 72 ปี เป็นพระเจ้าอาวาส และมีตำแหน่งเป็นรองเจ้าคณะอำเภอนาหว้า ภายหลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน ว่า มีการลักลอบซุกซ่อนรถจักรยานยนต์ ที่มาจากขบวนการโจรรกรม ก่อนนำมาพักไว้ในวัด ก่อนลักลอบส่งออกไปขายประเทศเพื่อนบ้าน

พบรถจักรยานยนต์ ไม่ทราบที่มา ส่วนใหญ่เป็นรถจักรยานยนต์ดัดแปลง แต่งซิ่ง มีทั้งสภาพเก่า สภาพใหม่ 13 คัน ไม่มีเอกสารหลักฐานการครอบครองอยู่ในโรงและเครื่องใช้ไฟฟ้า จำนวนมาก

Advertisement

เจ้าหน้าที่ยึดตรวจสอบหาที่มา เชื่อเชื่อมโยงไปยังขบวนการโจรกรรม และเป็นแหล่งที่พักของแก๊งโจรกรรมต่างๆ ที่เข้ามามีเอี่ยวในการใช้วัดดังบังหน้า คาดว่ามีบุคคลที่อยู่เบื้องหลัง อาจเชื่อมโยงไปสู่แก๊งโจรรกรมรถจักรยานยนต์ข้ามชาติ และยาเสพติด เนื่องจากพื้นที่ จ.นครพนม มีปัญหาเกี่ยวกับรถจักรยานยนต์ถูกโจรกรรมบ่อยครั้ง และมีการส่งออกไปขายประเทศเพื่อนบ้าน อาใช้วัดดังเป็นที่พักก่อนนำส่งออกไปขายประเทศเพื่อนบ้าน เพราะมีการเปิดรับจำนำจำนวนมาก

พระครูโพธิธรรมาภิรัต กล่าวว่า รถจักรยานยนต์ รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้า ได้มาจากการรับจำนำจากญาติโยม เนื่องจากมีความสงสารชาวบ้าน ใช้เงินส่วนตัวมารับจำนำ รถจักรยานยนต์ รับจำนำคันละ 1,000 – 3,000 บาท ส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้า 100 – 1,000 บาท และดอกเบี้ยไม่กำหนดแน่นอนตามศรัทธาของญาติโยม ทำไปเพียงเพราะสงสารทำมาประมาณ 1 -2 ปี ยืนยันว่าไม่มีใครอยู่เบื้องหลัง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image