ผจก.โรงเรียน-นร.หญิง เล่านาทีเหตุสลด ไฟไหม้หอพักคลอกชีวิตนักเรียน-เพื่อน17ศพ(คลิป)

จากกรณีเกิดเหตุไฟไหม้บ้านพักเด็กของมูลนิธิพันธกิจสุขสันต์ (องค์กรสาธารณประโยชน์) เลขที่ 9 ม.11 ต.เวียง อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย เป็นเหตุให้มีนักเรียนหญิงเสียชีวิตจำนวน 17 ศพ และบาดเจ็บ 5 คน ครูหญิง 1 คน และสูญหายอีก 2 คน เหตุเกิดกลางดึกคืนวันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมานั้น ล่าสุดทาง พล.ต.พิศาล นาคผจญ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 พล.ต.ต.ธนยินต์ เทพรักษา ผบก.ภ.เชียงราย พ.ต.อ.ประหยัด  สิงสิน ผกก.สภ.เวียงป่าเป้า นายประเสริฐ จิตต์พลีชีพ นายอำเภอเวียงป่าเป้า พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุพบว่าจุดเกิดเหตุเป็นบ้านพักนักเรียนหญิงโดยสร้างจากคอนกรีตสูง 2 ชั้น หลังคามุงกระเบื้อง ด้านบนเป็นห้องนอนจำนวน 7 ห้อง ส่วนด้านล่างเป็นห้องเก็บข้าวของต่างๆ ที่ใช้ในหอพักดังกล่าวรวมทั้งที่พักแม่บ้าน

จากการตรวจสอบสภาพภายนอกพบร่องรอยว่าไฟโหมลุกไหม้ที่ชั้นล่างของบ้านอย่างรุนแรงจนข้าวของต่างๆ ไหม้เสียหายเป็นตอตะโกเกือบทั้งหมด ส่วนด้านบนเสียหายบางส่วนและที่หน้าต่างของห้องด้านหน้าสุดพบมีการพาดบันไดอะลูมิเนียมไว้เกือบพ้นชั้นแรกและด้านบนมีผ้าสีฟ้าที่ถูกนำมามัดเป็นเชือกยาวเพื่อการโรยตัว 1 ชุด ส่วนเด็กที่เสียชีวิตได้นำศพเก็บไว้ที่โรงพยาบาลแม่สรวยหมดแล้ว ขณะที่ผู้ได้รับบาดเจ็บถูกนำส่งโรงพยาบาลแม่สรวยและโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เบื้องต้นทั้งหมดปลอดภัย ทางเจ้าหน้าที่จึงสอบปากคำบุคคลที่เกี่ยวข้องเพื่อตรวจสอบหาสาเหตุและให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยโดยเฉพาะต่อผู้ที่สูญเสียบุตรหลานไปโดยตั้งศูนย์อำนวยการภายในโรงเรียนเพื่อรับทราบปัญหาของผู้ที่เกี่ยวข้องและรับบริจาคช่วยเหลือด้วย

จากการสอบถามนางพิมพ์ วาสนา ผู้อำนวยการโรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยา ซึ่งเป็นโรงเรียนที่อยู่ภายในมูลนิธิฯ และนายเรวัฒน์ วาสนา ผู้จัดการโรงเรียนฯ กล่าวว่า พื้นที่เกิดเหตุตั้งอยู่บนเนื้อที่ของมูลนิธิประมาณ 20 กว่าไร่ ภายในมีอาคารกินนอนสำหรับเด็กทั้งชายและหญิงจำนวน 2 อาคารใกล้กัน และมีโรงเรียนตั้งแต่ระดับอนุบาล 1 จนถึงประถมศึกษาตอนปลาย ปัจจุบันมีนักเรียนทั้งหมดจำนวน 420 คน มีครูจำนวน 11 คน และเจ้าหน้าที่ภายในอีก 4 คน ที่ผ่านมาได้รับเด็กที่มีฐานะยากจนและด้อยโอกาสทางการศึกษา ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ที่อยู่ในพื้นที่ จ.เชียงราย และ จ.เชียงใหม่

นายเรวัฒน์ กล่าวว่า ตามปกติจะมีนักเรียนหญิงพักอยู่ในอาคารหญิงดังกล่าวจำนวน 38 คน นอนห้องละ 7-8 คน ตั้งแต่ระดับอนุบาลจนถึงประถมศึกษาเพราะโรงเรียนเน้นให้พักอยู่ด้วยเพื่อให้เกิดการช่วยเหลือกันระหว่างเด็กโตและเด็กเล็ก บนอาคารมีอาจารย์หญิงนอนด้วย 1-3 คนและแม่บ้านอยู่ชั้นล่างอีก 1 คน แต่ช่วงเกิดเหตุเป็นวันหยุดวันอาทิตย์จึงเหลือครูหญิงนอนพักกับเด็กเพียง 1 คนและแม่บ้าน 1 คน และก่อนจะเกิดเพลิงไหม้แม่บ้านได้เตรียมเสื้อผ้าสำหรับเตรียมให้นักเรียนใส่ช่วงเช้าวันจันทร์กองไว้เป็นกองๆ ที่ด้านล่าง จากนั้นได้ขอไปรับประทานอาหารที่บ้านที่อยู่ไม่ไกลจากมูลนิธิมากนักก่อนที่ไฟจะลุกไหม้ที่ชั้นล่างอย่างหนัก ซึ่งทางโรงเรียนไม่ทราบว่าเกิดขึ้นได้อย่างไรเพราะมีระบบป้องกันอัคคีไฟ ตัดไฟหรือเซฟทีคัทเอาไว้หมด ทำให้เด็กด้านบนลงมาไม่ได้และครูหญิงก็ช่วยเด็กอย่างเต็มความสามารถแล้ว โดยนำเด็กโรยตัวลงมาจากทางหน้าต่างจนแม้แต่ตัวเองก็ได้รับบาดเจ็บแทบไม่รอดชีวิต

นร.หญิง

ขณะที่ นักเรียนชั้น ป.5 ซึ่งรอดชีวิต กล่าวว่าช่วงเกิดเหตุออกจากห้องนอนเพื่อจะไปยังห้องน้ำเห็นไฟลุกไหม้ที่ชั้นล่างอย่างรุนแรง จึงวิ่งไปบอกเพื่อนๆ ที่นอนกันอยู่ แต่ส่วนใหญ่กลับไม่เชื่อและพากันปิดประตูห้องและเข้านอนต่อ ส่วนพวกที่เชื่อพากันวิ่งหนี ตนและเพื่อนจึงจำวิชาลูกเสือเนตรนารีที่ครูสอนด้วยการนำผ้ามามัดเป็นเชือกยาวแล้วโรยตัวลงมาซึ่งมีครูผู้หญิงที่อยู่ด้วยกันช่วยเหลือ เมื่อแต่ละคนโรยตัวลงมาแล้วถึงช่วงที่ครูจะลงปรากฎว่าเชือกขาดทำให้ครูตกลงไปขาและเอวได้รับบาดเจ็บสาหัสอีก ส่วนที่เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่ไม่ออกจากห้องกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าล่าสุดทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือต่อเหตุการณ์ดังกล่าวเพราะเป็นเรื่องที่น่าเศร้าสลดอย่างยิ่ง โดยเฉพาะต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต ซึ่งพบว่ามีพ่อแม่ผู้ปกครองที่ไปดูสถานที่เกิดเหตุและดูศพที่โรงพยาบาลต่างร้องไห้เสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ส่วนสาเหตุเกิดจากเรื่องใดเจ้าหน้าที่ยังไม่ได้สรุป ต้องรอใหตำรวจวิทยาการ ภ.เชียงราย ไปตรวจพิสูจน์หลักฐานเพื่อหาข้อเท็จจริงต่อไป เบื้องต้นทางโรงเรียนได้แจ้งปิดโรงเรียนเป็นเวลา 7วันแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อบต.เขาดิน โร่ฟ้องนายทุนบุกรุกที่ นายตำรวจดังเผยหากเป็นที่ นสล.ก็พร้อมคืนให้
บทความถัดไปเทียบเคียง พ.ค.35 กับ 22 พ.ค. 57 พร้อมฟังทรรศนะ “ชัยเกษม นิติสิริ-ไพบูลย์ นิติตะวัน” (คลิป)