ไปตรังลองลิ้มชิมกันหรือยัง เมนูไก่ดำ หมู่บ้านเขาหลัก (คลิป)

นักท่องเที่ยวแห่ไปชิมเมนูไก่ดำหมู่บ้านเขาหลัก จ. ตรัง ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี บ้านเขาหลัก หมู่ที่ 7 ตำบลน้ำผุด อำเภอเมือง จังหวัดตรัง ที่นี้มีการเลี้ยงไก่เนื้อดำ ซึ่งเป็นพันธุ์พื้นเมืองของบ้านเขาหลักเอง ที่ได้มีการผสมข้าม 5 สายพันธุ์ พร้อมจัดตั้งเป็นศูนย์เรียนรู้การเลี้ยงไก่ดำ บ้านเขาหลัก ก็รังสรรค์เมนูใหม่ๆ ขึ้นมาให้ได้ลิ้มลองกัน อาทิ แกงไก่ดำคั่วพริกไทยดำ หรือต้มซุปไก่ดำในมะพร้าวอ่อน ด้วยการนำเอาน้ำมะพร้าวอ่อน ตุ๋นไปพร้อมกับไก่ดำ รากบัว พุทรา และถั่ว ทำให้ได้กลิ่นหอมและรสชาติของซุปที่หวานหอมอร่อย โดยไม่ต้องใส่ผงชูรส ส่วนเนื้อไก่ดำก็เหนียวนุ่มน่ารับประทาน ซึ่งจะนำมาเสิร์ฟคู่กับข้าวหมกไก่ดำ และข้าวมันไก่ดำ ที่แสนเด็ดอีกเช่นกัน                  

อีกทั้งเมนูไก่ดำยังได้ชื่อว่าเป็นอาหารสุขภาพ เนื่องจากเนื้อไก่ดำจะมีสารอาหารสูงมากกว่าเนื้อไก่ปกติ โดยอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก วิตามิน โปรตีน และสารต้านอนุมูลอิสระ ดังนั้น คนจีนจึงเปรียบการทานเนื้อไก่ดำเหมือนกับการทานยาไปในตัว และหากนำไก่ดำไปประกอบอาหารในทุกๆ มื้อ ก็เหมือนกับการทานอาหารบำรุงเลือดในทุกๆ วันไปในตัวด้วย

นายสวัสดิ์ ขุนนุ้ย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 บ้านเขาหลัก กล่าวว่า ทางชุมชนจะจัดสรรเมนูเด็ดๆ โดยเฉพาะเมนูของไก่ดำ เพื่อให้นักท่องเที่ยว และคณะศึกษาดูงานต่างๆ ได้รับประทานอย่างจุใจ เนื่องจากจะมีจุดเด่นตรงจะใช้วัตถุดิบชั้นดีที่มีอยู่ในชุมชนทั้งหมด และการผลิตที่ครบกระบวนการ โดยล่าสุดได้กระจายให้ชาวบ้านไปเลี้ยงไก่ดำเพิ่มอีกกว่า 20 ครัวเรือน เพื่อเตรียมพร้อมไว้ต้อนรับผู้คนที่กำลังเดินทางมาเยือนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รื่นร่มรมเยศ : เปรตหน้าหมู : โดย เสฐียรพงษ์ วรรณปก
บทความถัดไปทึ่งน่ารัก! เพื่อนซี้ต่างสายพันธ์ เนื้อทรายกับลิงแสมตัวน้อย (คลิป)