The Hel(l)met show EP. 45 : เมื่ออุดมโลกไม่สวย เดี่ยวดราม่ายะลา วัดวุฒิภาวะสังคมไทย

ทอล์คโชว์เป็นเรื่องของการแสดงที่นำเรื่องราวเหตุการณ์บ้านเมืองมาเสียดสีในสังคมตะวันตกก็จะได้ห็นรายการอาทิThe late night show หรือนักพูดที่มีชื่อเสียงอาทิ คาร์ลอส แมนเซีย บรรดานักพูดเหล่านี้เมื่อเปิดทอล์คโชว์ก็จะมีการล้อเลียนประธานาธิบดีบ้างและก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์เช่นกัน เพราะบางครั้งพูดแล้วไปกระทบกับบุคคลอื่นๆในขณะที่บางฝ่ายก็มองว่านี่เป็นแค่การแสดง เป็นเรื่องตลกขำขันเท่านั้น

ย้อนกลับมามองในบ้านเรา นักพูดทอล์คโชว์ที่เป็นเบอร์ 1 คงต้องยกให้โน้ส อุดม แต้พาณิชย์ ที่เพิ่งเกิดกระแสทอล์คออฟเดอะทาวน์ หลังโชว์เดี่ยว 11 ของเขาจบลงแต่ดูเหมือนว่าจะมีประเด็นดราม่าตามมาจนได้ เนื่องจากนักพูดคนดังได้พูดถึงประสบการณ์การเดินทางไป จ.ยะลา ซึ่งได้บรรยายถึงการเดินทางที่ไกด์เล่าว่าค่อนข้างอันตราย

ส่งผลให้ มีเสียงท้วงติงมาจากผู้หลักผู้ใหญ่ในจังหวัดรวมถึงประชาชนบางส่วนมองว่าการทอล์คโชว์ดังกล่าวมีเนื้อหาที่ทำให้สถานการณ์ใน3จังหวัดภาคใต้โดยเฉพาะในจ.ยะละนั้นมีความรุนแรงมีภาพลักษณ์ที่อันตรายและน่าหวาดกลัว ไปจนถึงว่าเป็นการสร้างเสียงหัวเราะบนความทุกข์ของผู้อื่นด้วย แม้ว่าเรื่องราวทั้งหมดนั้น จะเป็นเหตุการณ์ที่ถูกถ่ายทอดมาจากคนในพื้นที่ให้โน้สฟังเองก็ตาม

อ.พิชญ์ชวนคิดว่าสิ่งที่โน้สพูดนั้นผิดจากความเป็นจริง พูดเกินไปจากความจริงพูดความจริงไม่ทั่วด้าน หรือเป็นเพียงการพูดแล้วไม่ถูกใจคนบางกลุ่มเท่านั้นคนเราจะมีมุมมองที่แตกต่างกันได้หรือไม่ ? ด้านคุณสุรนันทน์เองก็เคยมีโอกาสเดินทางไปยังพื้นที่3จังหวัดชายแดนใต้ก็เห็นว่าพื้นที่ดังกล่าวมีแหล่งท่องเที่ยวทั้งทางประวัติศาสตร์และทางธรรมชาติที่สวยงามเพียงแต่การไปเที่ยวนั้นก็คงเหมือนกับทุกๆเมืองคือควรต้องวางแผนว่าจะไปเที่ยวที่ไหนเวลาใดที่เหมาะสมและปลอดภัย

กรณีดังกล่าวก็คงพอจะสามารถวัดระดับวุฒิภาวะคนไทยได้เป็นอย่างดีแม้จะเป็นเรื่องจริงก็ตาม เราคงต้องยืนอยู่บนพื้นฐานความจริงแล้วมองไปว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร เพราะ “การวิพากษ์วิจารณ์เกิดขึ้นได้ในสังคมประชาธิปไตย”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอแทบหัก! แม่ยกแห่คล้องพวงมาลัยยักษ์ “บอย ศิริชัย” หมอลำชื่อดังเมืองขอนแก่น!!
บทความถัดไปThe Hel(l)met Show EP.46 : การบินไทยรักคุณเท่าฟ้า แต่อเมริกาไม่ได้รักเราแล้ว