The Hel(l)met Show EP.44 : ประชารัฐแบบสมคิดกระตุ้นเศรษฐกิจไทย

ผ่านไป 3 เดือนแล้วสำหรับการทำงานของทีมเศรษฐกิจชุดใหม่ที่นำโดยนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจ ด้วยการการผลักดันมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ทั้ง การให้สินเชื่อกับกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง โครงการช่วยเหลือวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ที่มีการให้กู้เงินในอัตราดอกเบี้ยที่ถูกกว่าตลาด การกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ การสร้างวิสาหกิจระดับชุมชนหรือโอท็อป การผลักดันเมกะโปรเจคท์ต่าง ๆ รวมทั้งผลงานล่าสุดคือการเข้าไปโรดโชว์ที่ประเทศญี่ปุ่น

คุณสุรนันทน์เล่าว่ามีเสียงสะท้อนว่า มาตรการดังกล่าวนั้นสามารถช่วยเศรษฐกิจในระยะสั้นได้แน่นอน แต่ในระยะยาวคงต้องจับตาดูกันต่อไป รวมไปถึงปัจจุบันนั้นเม็ดเงินยังไม่ได้ลงไปสู่ระบบจริง ๆ อาทิ โครงการกองทุนหมู่บ้าน ชาวบ้านเองก็อาจจะไม่ได้อยากได้เป็นตัวเงิน แต่ต้องการโครงการที่สนับสนุนให้คนมีอาชีพ เพราะกองทุนนั้นจะต้องไปบวกกับความสามารถในการบริหารจัดการด้วย

ขณะที่ อ.พิชญ์ มองว่าปัญหาที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนั้น ไม่ใช่ประเด็นว่าคนไทยไม่มีเงิน เพียงแต่ยังไม่มั่นใจจึงไม่ต้องการใช้เงินในช่วงนี้เท่านั้น ส่วนโครงการที่ดูเหมือนว่าจะช่วยสร้างชื่อให้รัฐบาลได้ชัดเจน คงเป็นโครงการด้านอสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะโครงการบ้านหลังแรก ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ เนื่องมาจากภาคเอกชนเองก็หันไปจับกลุ่มลูกค้าระดับกลางถึงระดับบนมากกว่า ทำให้คนยากจนยิ่งถูกผลักออกจากเมืองมากขึ้น แต่ก็จำเป็นต้องทำงานในเมือง ทำให้มีค่าใช้จ่ายในการเกินทางเพิ่มขึ้น ซึ่งเมื่อภาครัฐเข้ามาดูแลก็ถือเป็นเรื่องที่ดี

และอีกเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามคือมาตรการด้านการเกษตร และการเกษตรอุตสาหกรรม ที่ตอนนี้ประเทศเรายังไม่พ้นจาการถกเถียงเรื่องการจำนำข้าว ถ้าภาครัฐสนับสนุนเกษตรกรอย่างเป็นรูปธรรม เพิ่มผลิตภาพและมูลค่าสินค้าได้ก็จะเป็นการพัฒนาฐานรากทางเศรษฐกิจที่สำคัญ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon