The Hel(l)met Show EP.40 : โตไปไม่โกง..ถือปืนก็ไม่โกงเช่นกัน

โตไปไม่โกง..ถือปืนก็ไม่โกงเช่นกัน
นานาชาติกล่าวหาว่าไทยขี้โกงติดอันดับโลก

บริษัท PwC Consulting (ประเทศ ไทย) จำกัด หรือไพรส์วอเตอร์สำรวจการทำอาชญากรรมทางเศรษฐกิจในประเทศไทยในปี 2557ที่ผ่านมาพบว่ามีการทุจริตกว่า 89 % ที่เกิดขึ้นจากการกระทำของคนในองค์กรถือเป็นสัดส่วนที่สูงมากเมื่อเทียบกับระดับโลกที่อยู่ที่ 56% โดยเฉลี่ย ซึ่งแสดงถึงการรั่วไหลของหลายองค์กร

ซึ่งอ.พิชญ์และคุณสุรนันทน์มองว่าการทุจริตในองค์กรเป็นปัญหาที่ร้ายแรงทำให้คนไม่อยากเข้ามาลงทุนหากBOI จะดึงนักลงทุนเข้ามานักลงทุนก็ต้องมองว่าผู้ที่จะเป็นพันธมิตรนั้นจะต้องไว้วางใจได้ไม่ใช่มีปัญหาอย่างเรื่องKickBackFeeหรือเป็นเงินทอนซึ่งส่วนใหญ่จะตกอยู่ในมือของผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ

ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ ประธานสถาบันออกแบบอนาคตประเทศไทยเคยให้ข้อมูลว่าประเทศไทยกำลังเป็นหลุมดำทุจริตคอร์รัปชั่นในอาเซียนสูญเสียกว่าแสนล้านต่อปีซึ่งเงินจำนวนดังกล่าวสามารถเอาไปทำอะไรได้มากมายอาทิสามารถสร้างมหาวิทยาลัยราชภัฏ400 แห่ง ,โรงพยาบาล 59 แห่ง ,รถไฟฟ้ารางคู่ขนาดเบาได้อีก 4 สาย ,รถไฟฟ้า BTS อีก 67 สถานี ,รัฐสภาแห่งใหม่ ได้อีก 10 ที่ ,สถานีตำรวจได้อีก 5800แห่ง หรือโรงเรียนมัธยมขนาดใหญ่ในต่างจังหวัดได้ 1700 แห่ง

และข้อมูลจาก Global Coruption Barometer 2013 ยังระบุว่า สำหรับองค์กรหรือหน่วยงานที่มีการทุจริตมากที่สุด4 อันดับแรก คือ พรรคการเมือง ตำรวจ ข้าราชการพลเรือน และ รัฐสภาอย่างในกรณีที่เป็นข่าวคึกโครมซึ่งสังคมกำลังจับตามองในช่วงนี้ คืออุทยานราชภักดิ์ ที่มีการแอบอ้างเรียกหัวคิวจิง แต่เอาเงินไปบริจาคแล้วผู้ต้องหาบางคนก็กำลังหลบหนีอยู่ และยังมีความพัวพันกับคนในวงการทั้งสายทหารรวมไปถึงเซียนพระ

หรืออย่างกรณีของ หน่วยงานในสังกัดกรุงเทพมหานครที่ในช่วงเดือน ต.ค.57- ก.ค.58 หรือในช่วง 10เดือนของปีงบประมาณ 2558 ได้ใช้เงิน 307.2ล้านบาทในการประชาสัมพันธ์กิจกรรมการทำงาน 25 รายการ โดยงบประมาณกว่า 200ล้านบาทถูกใช้ในการประชาสัมพันธ์ผ่านช่อง 5ซึ่งก็เป็นช่องที่ต้องยอมรับว่าเรตติ้งไม่ดีนักในปัจจุบัน หรือแม้แต่ในแวดวงการศึกษาก็เช่นเดีวกันข่าวคราวการใช้งบประมาณก่อสร้างอาคารเรียนที่แพงเกินกว่าเหตุก็มีให้เห็นบ่อยๆ

อ.พิชญ์ทิ้งท้ายว่า ประเทศนี้ไม่มีคนโกงหรอกครับ มีแต่ผู้ไม่หวังดีที่โจมตีเท่านั้นเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon