The Hel(l)met Show EP.55 : รวมสุดยอดวาทะท่านผู้นำ..อุบัติการณ์แห่งพลัง

ในโอกาสครบรอบ 1 ปี การดำเนินงานของรัฐบาล คสช. นอกจากผลงานที่เพิ่งแถลงไปแล้วอีกหนึ่งสิ่งที่ถูกพูดถึงมาตลอดทั้งปีคงหนีไม่พ้นวาทะท่านผู้นำ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งท่านนายกก็คอนเฟิร์มมมาเองว่า “ผมเป็นคนตลกนะ” รายการเดอะเฮลล์เม็ทโชว์เลยขอรวบรวมวาทะของท่านในรอบปีมาไว้ ณ ที่นี้

“ปลูกมะนาวกินเองในกระถาง ไปต่อไปนี้ไปปลูกคนละกระถาง จะได้ไม่บ่น ปั๊ดโถ่ ช่วยตัวเองบ้างดิ”

“วันก่อนเจอนักข่าวถามว่ารัฐบาลมีผลงานอะไรผมแทบจะชกหน้าคนถาม ทำมาตั้งเยอะแยะไม่เห็นหรืออย่างไร..”

“สมองผมแย่แล้ว บางทีก็นึกอะไร ไม่ออกแต่ที่ไม่เคยลืมเลย คือภรรยา ลืมไม่ได้เลย “

“ไหนใครไม่ชอบหน้าผมก็บอกมาเลย จะได้จบๆ สักทีถ้าประชาชนไม่ต้องการผมก็จะไม่อยู่แล้ว ผมทำขนาดนี้ ไม่เข้าใจก็ไม่รู้จะว่าอย่างไรดังนั้นขอให้ทุกคนร่วมมือกับผมในการเดินหน้าประเทศ”

“ผมสอบประวัติศาสตร์ได้ที่ 1 นะ วันหลังผมจะพูดให้น้อยลงนักข่าวจะได้ตกงานกันหมด”

ไม่เพียงแต่ประโยคที่เรียกเสียงฮือฮาแบบข้างต้นเท่านั้นเพราะนอกจากนี้นายกยังได้กล่าวเรื่องการเมืองในปาฐกฐาพิเศษในการสัมมนา“เตรียมความพร้อมเกษตรกรไทย เริ่มต้นใหม่ฤดูการผลิต”เนื่องในวันเกษตรกรว่า “เรื่องการเมืองเราเป็นประเทศประชาธิปไตยจะฝืนสากลโลกไม่ได้เพราะเราเลือกแล้วแต่ประชาธิปไตยแบบไหนที่จะลดความเหลื่อมล้ำไม่มีความแตกต่างกันมากนักแต่จะให้ท่านร่ำรวยเหมือนเศรษฐีอื่นๆคงไม่ได้”

หรือการกล่าวตอนหนึ่งในการปาฐกถาพิเศษการประชุมวอร์ตันโกลบอล ฟอรัม “อาเซียนในยุคที่โลกไร้พรมแดน” ซึ่งมีใจความตอนหนึ่งว่า”ฝากให้ไปบอกสหรัฐฯด้วยว่า การตัดเสื้อตัดตัวเดียวใส่ทุกคนไม่ได้ต้องตัดหลายขนาดถึงต้องมีช่างตัดเสื้อ อย่าตัดเสื้อตัวเดียวให้คนทั้งโลกทำไม่ได้แต่ละประเทศมีปัญหาคนละอย่างกัน แต่ด้วยความช่วยเหลือของสหรัฐฯประเทศตะวันตกจะทำให้ประชาคมโลกขึ้น”

“ในวันนี้มองว่าประเทศมีความเป็นประชาธิปไตยทุกอย่าง99.99เปอร์เซนต์ตอนนี้หากจะว่าใคร ผมก็ไม่เคยว่า แต่อย่ามาต่อต้านกัน เพราะถ้าเป็นประเทศอื่นเวลาควบคุมอำนาจสั่งติดคุกหมดแล้วหรือถ้าไม่ทำตามสั่งติดคุก ยิงเป้า ไม่ต้องมานั่งปวดหัวแบบนี้แต่นี่พอปล่อยกันก็เอากันใหญ่เลย คนรักผมก็มี คนเกลียดผมก็เยอะ แต่ผมไม่ได้ต้องการให้ประเทศถอยหลังครั้งนี้ไม่เหมือนกับครั้งก่อน เพราะสถานการณ์เปลี่ยนไปแล้ว”
หรืออย่างประโยคนี้..

“นับจากวันนี้คสช.ขอยืนยันว่าจะไม่มีการทุจริต หรือเรียกร้องผลประโยชน์แม้แต่บาทเดียว”

และปิดท้ายด้วยประโยคนี้…

“ถ้าเป็นนายกฯง่ายก็เอาลูกน้องผมมานั่งก็ได้แล้ว แค่อ่านตามโพย แถมอ่านผิดอีก”

รัฐบาลบอกว่าคงต้องอยู่ต่อไปอีก1 ปี 6 เดือน เชื่อว่าเราจะยังคงได้ยินได้ฟังวาทะผู้นำ ประโยคแซ่บๆอีกเพียบ…

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon