The Hel(l)met Show EP.56 : หลุมพรางสัมปทานแพง ใครจะเป็นเหยื่อ ปชช. นายทุน หรือรัฐ

ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับการประมูลคลื่นมือถือล่าสุดคือคลื่น 900 ที่มีผู้ชนะ 2 รายคือ True ซึ่งเรียกได้ว่าชนะทุกที่มีทุกอย่าง และน้องใหม่ที่เป็นที่จับตามองคือ JAS ที่มีทั้งคนที่เป็นห่วงและคนที่พร้อมสนับสนุนน้องใหม่

คุณสุรนันท์ตั้งคำถามว่าผู้บริโภคสนใจมั้ยว่าจะเลือกอะไร ซึ่งไม่ได้สนใจว่าจะเป็นคลื่นอะไรขอเพียงแค่โทรติด และมีราคาเหมาะสม เช่นเดียวกับ อ.พิชญ์ บอกว่าหากสมมุติว่าเราเป็นประชาธิปไตย ประชาชนเป็นเจ้าของคลื่น ทำไมจึงเลือกใช้วิธีประมูล ซึ่งนั่นหมายถึงการใช้ราคาเป็นตัววัดเราจะรู้ได้อย่างไรว่าของที่ได้มาจะถูก แพง หรือเหมาะสมหรือไม่ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเคยอธิบายเกี่ยวกับเรื่องนี้มากแค่ไหน

แน่นอนว่าไม่มีอะไรรับประกันว่าบริษัทที่ประมูลได้จะมีเทคโนโลยีที่เหมาะสม หรือมีคุณภาพที่ดีที่สุดและอีกแง่มุมหนึ่งคือการประมูลที่ราคาพุ่งสูงเช่นนี้ในอนาคตภาระจะถูกผลักมาที่ผู้บริโภคหรือในฐานะของประชาชนหรือไม่ก่อนการเปิดประมูลภาครัฐเปิดโอกาสให้มีส่วนร่วมมากน้อยเพียงใดและรัฐบาลได้มีโอกาสประเมินผลงานของบริษัทเหล่านั้นก่อนหรือไม่

หากเทียบเคียงเหตุการณ์ในรูปแบบนี้ก็ทำให้นึกถึงการประมูลช่องทีวีดิจิตอลบริษัทที่ประมูลช่องได้จากการให้ราคาที่ดีแต่เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าช่องทีวีดิจิตอลเหล่านั้นจะเป็นผู้ผลิตรายการที่ดีที่สุดเพราะมีตัวแปรคือราคาเข้ามาทำให้ทีวีดิจิตอลเหล่านี้ต้องคำนึงถึงการทำอย่างไรให้สปอนเซอร์เข้ามามากที่สุดหรือไม่

คุณสุรนันทน์เสนอไอเดียว่านอกจากการประมูลแล้วก็ยังมีวิธีอื่นๆที่ทำได้ เช่นหากรัฐบาลต้องการประมูลเกี่ยวกับเรื่องใดๆ ก็ควรดูจากคุณลักษณะคุณสมบัติของความต้องการ แล้วมาเลือกว่าระบบใดจะเหมาะสม ซึ่งอาจจะคัดเลือกจากผู้ให้บริการที่เป็นบริษัทเอกชนราว3-4 ราย หรืออาจจะให้ร่วมกันทำ วิธีนี้รัฐบาลก็จะมีรายได้จากการเก็บภาษี 30% หากบริษัทเหล่านี้ทำกำไรได้เยอะภาษีก็สูงตามไปด้วย แต่หากในบางพื้นที่ที่ภาคเอกชนไม่ลงทุนเพราะไม่คุ้มค่าก็อาจจะให้ภาครัฐเข้าไปดำเนินการเสริมควบคู่ไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon