รวมช็อตเด็ด”นายกฯตู่”เผยเหตุหงุดหงิด ยันทหารไม่น้อยใจ เปิดเพลงคนดีไม่มีวันตาย(คลิป)

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุพยายามเป็นคนดีตามคนขอร้อง เผยทหารไม่ได้น้อยใจ ไม่มีงบซื้ออาวุธ เผยแฟนคลับชอบให้พูดแรงๆ อีกพวกซัดเป็นนายกฯได้อย่างไร ลั่นเป็นตัวเองดีแล้ว พร้อมเปิดเพลง”คนดีไม่มีวันตาย”กล่อมข้าราชการ

นายกฯตู่

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมสัมมนาการเตรียมการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2560 ซึ่งมีผู้บริหารเจ้าหน้าที่ส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ และหน่วยงานอื่น รวม 1,200 คน เพื่อให้รับทราบนโยบายหลักเกณฑ์ และแนวทางการจัดทำทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ. 2560 ไปใช้ในการจัดทำงบประมาณได้อย่างถูกต้องและเกิดประโยชน์สูงสุดต่อการพัฒนาประเทศ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้จะพยายามจะทำตัวเป็นคนดีสุภาพเรียบร้อยตามที่ทุกคนขอร้องมา แต่ความจริงแล้ววันนี้ตื่นมาตอนเช้าโมโหตั้งแต่ตี 4 เพราะเห็นปัญหาหลายอย่าง ขอร้องให้เข้าใจกันด้วย และที่มาวันนี้เพราะให้เกียรติซึ่งกันและกัน ซึ่งทุกคนคือเครื่องจักรขับเคลื่อนประเทศ เพราะปัญหาที่สะสมมานานและทุกอย่างเริ่มจากงบประมาณทั้งสิ้น ปัจจุบันรู้ดีว่ามีความขัดแย้งทั้งภายในและภายนอก พันธสัญญาต่างๆของโลกที่มีมากมาย ซึ่งเราเป็นเพียงประเทศเล็กๆ แต่เป็นประเทศมีความสำคัญ ที่ทุกประเทศเข้ามาหาเพราะมองเห็นศักยภาพไทยอาเซียนและภูมิศาสตร์กลางในอาเซียน และต้องร่วมกันใช้ศักยภาพที่มีอยู่


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทุกคนต้องรู้จักหน้าที่ของตัวเอง อย่างทหารเข้ามาทุกคนเจอปัญหาเหมือนกันหมด ทั้งปัญหาน้ำท่วม ฝนแล้ง และการประท้วงต่างๆ ก็มีทหารและตำรวจ แต่กลายเป็นว่าที่ผ่านมาไม่ประโยชน์ และไม่จำเป็นต้องมีทหารก็ได้ สอนคนให้คิดแบบนี้ก็ไปไม่ได้ เราต้องเข้าใจถึงบริบทความมั่งคงประเทศด้วย ว่าจะสร้างความเข้มแข็งอย่างไร และที่ผ่านมามีปัญหาการจัดซื้อยุทโธปกรณ์ของกองทัพที่จัดซื้อไม่ได้ เพราะเกษตรยังยากจนอยู่ แต่ทหารไม่ได้บ่นหรือน้อยใจ เมื่อจัดซื้อไม่ได้ต้องซ่อมเอง ซ่อมไปเสียไปก็ไม่เป็นไร วันหน้าอาจจะมีรถถังวิ่งอยู่แค่คันเดียว แต่มีสิ่งเหล่านี้เพื่ออะไร เพื่อทุจริตจัดซื้อหรืออย่างไร

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วันนี้ถามกันแต่เลือกตั้ง อยากเลือกก็เลือกไป หากได้คนไม่ดีอย่ามาโทษ หากมีดีอยู่แล้วก็เชิญ ไม่เคยไปขัดแย้งกับใคร จะไม่พูดแล้วและอย่ามาถามอีกถาม ปัญหาที่ผ่านมาคนไทยต้องโทษตัวเองเพราะทุกคนขาดความรับผิดชอบร่วมกัน ปล่อยให้คนมาชี้นำ เราจึงต้องตัดสินใจให้ถูกต้องใครจะมาเป็นรัฐบาลในวันหน้า และไม่ต้องมาระแวงพวกผม


” วันนี้โลกเปลี่ยนแปลงไปประเทศใหญ่ๆหลายประเทศมีผู้นำ นายกรัฐมนตรี ประธานาธิบดี ที่เป็นผู้หญิงมากมาย ผู้ชายจึงต้องระวังไว้ อาจถูกแย่งงานเพราะผู้หญิงมีความอดทนอดกลั้น แต่บางคนอดทนไม่ไหว เมื่อใจร้ายกันทั้งคู่ก็ไปไม่ไหว ทุกคนจึงต้องมีความปรองดอง ทั้งนี้ ถ้าทุกคนยังเล่นงานผมอยู่ ผมก็ยอมไม่ได้ เพราะผมทำให้สิ่งที่ผมตั้งใจจะทำใน ขณะเดียวกันก็มีสิ่งที่รบกวนจิตใจของผม มันทำให้งานของผมที่กำลังทำกับท่านมันช้าลง มันเสียสมอง เสียความคิดเสียสติปัญหา ช่วยกันคิดแล้วกันว่าจะทำอย่างไรให้มันเร็วขึ้น ในทุกเรื่องที่เคยพูดไป”นายกรัฐมนตรีกล่าว

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ฉะนั้นวันนี้เราต้องแก้ไขความผิดพลาด เดินหน้าประเทศในปัจจุบันเพื่อไปสร้างประวัติศาสตร์ ในอนาคตให้กับลูกหลาน วันหน้าเราก็จะมานั่งภูมิใจ ตายไปแล้วคนก็พูดถึง เคยฟังเพลงไหม “คนดีไม่มีวันตาย” ทำไปเถอะไม่มีตายหรอก มันต้องใช้เวลาแก้ไขอุปสรรคให้ได้ จะทำแบบประชาธิปไตยให้มากที่สุด อย่าเคยชินกับความรุนแรงความขัดแย้ง ปล่อยให้คนมาปลุกเร้า และเชื่อว่าไม่มีกฏหมายใดๆยุติความขัดแย้ง นอกจากประชาชนยุติความขัดแย้งเอง แต่จะโทษรัฐธรรมนูญเพียงอย่างเดียวไม่ได้ ทุกคนหากทำผิดกฏหมายหากไม่ยอมรับก็ไปไม่ได้ หากหนีไปต่างประเทศก็ต้องกลับมา อย่าไปเห็นด้วยกับเรื่องเหล่านี้ หากไม่รับกฏหมายจะอยู่กันอย่างไร

“ที่หงุดหงิดมาหลายวัน เพราะเจอแต่คำถามเดิมๆ ถ้าฟังคำถามที่ถามน่าจะหงุดหงิดมากกว่านี้ อะไรที่เป็นเรื่อความขัดแย้ง เรื่องความขัดแย้งขอให้ลดลงหน่อย มีแฟนคลับบอกชอบผมพูดรุนแรง แต่อีกพวกบอกว่าทำตัวแบบนี้เป็นนายกฯได้อย่างไร เอาเป็นว่า เป็นตัวเองดีแล้ว แค่วันนี้หงุดหงิดมากกว่ากว่าตอนเป็นผู้บัญชาการทหารบก ที่ดูแลทหาร 200,000 รายยังไม่หงุดหงิดเท่านี้เลย”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ทั้งนี้ ภายหลังจากกล่าวเปิดการประชุมสัมมนาฯ นายกรัฐมนตรี ได้ลงพูดคุยกับข้าราชการ พร้อมถามว่า ได้ดูอินโฟรกราฟฟิกที่รัฐบาลจัดทำหรือไม่ ไม่เช่นนั้นจะไม้เกิดความเชื่อมโยง จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้เปิดโทรศัพท์ พร้อมเปิดเพลง “คนดีไม่มีวันตาย” ให้กับข้าราชการฟัง ก่อนที่จะชูมือขึ้นพร้อมกล่าวย้ำว่า “คนดีไม่มีวันตาย”

จากนั้น นายกรัฐมนตรีได้เดินจากห้องประชุมเพื่อขึ้นรถ ผู้สื่อข่าวที่ดักรอสัมภาษณ์ได้พยายามสอบถามว่า วันนี้นายกรัฐมนตรีอารมณ์ดีและหายโกรธหรือยัง โดยไม่ได้กล่าวใดๆ เพียงทำท่าปิดปากตัวเอง ก่อนจะเดินออกจากงานขึ้นรถกลับทำเนียบรัฐบาล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ธนาพัฒน์” นำนวัตกรรมโซล่าร์รูฟสร้างบ้าน ประเดิม Jade สาทร – พระราม 3
บทความถัดไป“บิ๊กตู่” เข้าใจหัวอกพ่อแม่คดีข่มขืน สั่งศึกษาหลักสากล เปลี่ยนกม.ไทย