‘บิ๊กเจี๊ยบ’โชว์วิสัยทัศน์’ผบ.ทบ.’คนใหม่!! ลั่นรับไม้ต่อ’บิ๊กหมู’ ลุยงานเร่งด่วนมั่นคง (คลิป)

เมื่อวันที่ 13 กันยายน ที่กองทัพบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก กล่าวภายหลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งเป็นผู้บัญชาการทหารบก ว่ารู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอย่างหาที่สุดมิได้ ซึ่งจะตั้งใจปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มขีดความสามารถ เพื่อความมั่นคงของสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และความผาสุกของพี่น้องประชาชนไทย

พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวว่า สำหรับการบริหารงานของกองทัพบกในช่วงที่ผ่านมา ทาง พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก ได้ใช้การบริหารงานเป็นทีม โดยใช้ฝ่ายเสนาธิการ และกรมการข่าวเป็นหลัก ส่วนในบอร์ดของกองทัพบกก็จะมี 5 เสือ ทบ.ก็จะมีการพูดคุยกันในทุกเรื่อง พร้อมทั้งจัดลำดับงานอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทุกคนรับรู้เท่าเทียมกันหมด ในฐานะที่มาดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก ก็จะสานงานต่อในภาพรวมไม่มีอะไรต้องเปลี่ยนแปลง

พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวถึงกรณีได้เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่าถือเป็นธรรมเนียม เมื่อถึงเวลาเราก็ไปกราบขอบคุณท่าน ซึ่งนายกฯได้ให้คำแนะนำในการทำงาน พร้อมทั้งให้ความสำคัญในการดูแลกำลังพล โดยเฉพาะเรื่องสวัสดิการ ซึ่งทาง พล.อ.ธีรชัย ได้ดำเนินการมาโดยตลอด หลังจากตนได้รับนโยบายแล้วก็จะสานงานต่อ อย่างไรก็ตาม กองทัพบกมีบทบาทในการสนับสนุนงานรัฐบาล และ คสช.อยู่แล้ว ซึ่งมีงานหลักอยู่หลายงาน โดยงานเร่งด่วนลำดับที่หนึ่ง คือ การดูแลความมั่นคงของรัฐบาลในทุกเรื่อง ทุกแง่ ทุกมุม ตามที่ พล.อ.ธีรชัย ได้ดำเนินการมา

ส่วนการแก้ไขปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ (จชต.) พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวว่า ปัญหา จชต.เกิดขึ้นมานานแล้ว แต่ในปัจจุบันหากดูตามสถิติถือว่าสถานการณ์ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีคนกลุ่มหนึ่งที่นิยมใช้ความรุนแรง ซึ่งตนเห็นใจผู้ปฏิบัติงาน แต่ก็ต้องพยายามต่อไป เพื่อให้เหตุการณ์ยุติให้ได้ แม้ว่าตนจะเป็นทหารมาจากหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ (นสศ.) ทั้งนี้ ไม่สามารถรับประกันได้ว่าความเป็นทหารรบพิเศษจะทำให้สถานการณ์ในพื้นที่ จชต.ดีขึ้น ซึ่งตนมีความตั้งใจและทุ่มเท เพื่อทำงานให้กองทัพบกในช่วงระยะเวลาสุดท้ายของการรับราชการให้ดีที่สุด และอยากให้สื่อมวลชนเป็นกำลังใจให้ด้วย

จากนั้น พล.อ.เฉลิมชัย ได้เป็นประธานเปิดมหกรรมรณรงค์ต่อต้านการพนันผิดกฎหมาย ร่วมกับสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เพื่อกระตุ้นให้กำลังพล ครอบครัว เยาวชน และประชาชน ลด ละ เลิกการพนัน ตลอดจนเป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์ของกองทัพบก พร้อมกล่าวเปิดงานว่า เชื่อว่าทุกคนคงปรารถนาเช่นเดียวกันในชีวิตที่เกิดมาต้องมีความมั่นคง และมีความสุข โดยมี 2 เรื่องที่เกี่ยวข้อง ประการแรก ประกอบสัมมาอาชีพ 2.ต้องหลีกเลี่ยงอบายมุข หนทางแห่งความเสื่อม ซึ่งมีการสรุปไว้ 6 ประเด็น หนึ่งในนั้นการพนันเป็นหายนะมากที่สุด โดยคำโบราณกล่าวว่าโจรขึ้นบ้าน 10 ครั้งไม่เท่าไฟไหม้ครั้งเดียว และไฟไหม้ 10 ครั้งก็เสียหายไม่เท่าติดการพนัน เพราะฉะนั้นจะเห็นว่าเป็นศัตรูตัวร้ายของสังคม โดยเฉพาะการพนันที่ผิดกฎหมาย

พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวต่อว่า ส่วนการพนันที่ถูกกฎหมายนั้น ถือได้รับการอนุญาตจากรัฐ และมีกฎกติกาชัดเจน ทั้งนี้ ตลอดเวลารับราชการมา 36 ปี ผู้ใต้บังคับบัญชาที่เล่นการพนันจนทำให้เสียครอบครัว และติดคุก ซึ่งการรณรงค์ครั้งนี้ถือว่าเป็นเรื่องจำเป็น และมีความสำคัญ ตามนโยบายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และรัฐบาล ซึ่งทางกองทัพบก และสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล จะร่วมดำเนินการ พร้อมทั้งเน้นมาตรการเชิงรุก เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน และแก้ไขปัญหาการพนันผิดกฎหมาย เพื่อทำให้เป็นสังคมที่มีคุณภาพ และมีความสุข

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon