ร้องอีกราย! อาจารย์มหาวิทยาลัยดังหนีทุน ทิ้งเพื่อนใช้หนี้4ล้านล้มละลาย(คลิป)

11 ก.พ. 59 พลตรีกิตติภพ มนูญนิมิตร รองเจ้ากรมกิจการพลเรือนทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย พร้อมด้วยนางจันทิรา วิเสณัฐ อาจาราย์อาชีวะศึกษาธนบุรี เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนกองปราบปราม เพื่อให้ดำเนินคดีและนำตัว อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏแห่งหนึ่ง นักศีกษาทุนปริญญาเอก หลังเดินทางไปศึกษาต่อในคณะบริหารการจัดการ ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และไม่ยอมกลับมาชดใช้ทุน

พลตรีกิตติภพ กล่าวว่า ตัวเองและเพื่อน รวม 3 คน ได้เซ็นค้ำประกันทุนให้อาจารย์ผู้หญิงคนดังกล่าว ไปศึกษาต่อปริญญาเอกเมื่อปี 2539 จากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา หรือ สกอ. โดยใช้เวลาศึกษา 2-3 ปี แต่นางภัทรภรณ์ขอขยายเวลาถึงปี 2545 ก่อนจะกลับมารายงานตัวกับมหาวิทยาลัย เดือนกุมภาพันธ์ 2546 จากนั้นมหาวิทยาลัยได้อนุญาตให้อาจารย์ผู้หญิงคนดังกล่าวลาออก เมื่อเดือนเมษายน ปีเดียวกัน แต่ไม่ได้แจ้งให้ผู้ค้ำประกันรับทราบ ทำให้พวกตัวเองและเพื่อนๆต้องชดใช้หนี้เป็นเงินรวม 14 ล้านบาท ตามที่มีการฟ้องร้องทางแพ่ง โดยอาจารย์ผู้หญิงคนดังกล่าว ได้ชดใช้ไปแล้ว 6 ล้านบาท และทำหนังสือยืนยันว่าจะรับผิดชอบทุนการศึกษาเองทั้งหมดหากมีปัญหาให้เซ็นมอบอำนาจให้ทนายความดำเนินการ

ต่อมาปี 2557 ศาลล้มละลายทำหนังสือส่งให้พลตรีกิตติภพ อาจารย์จันทิรา และเพื่อน ที่เป็นผู้ค้ำประกัน ชดใช้เงินทุนกว่า 14. ล้านบาท แต่ตัวเองได้ขอกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องชดใช้เพียงเงินต้น หรือประมาณ 4 ล้านบาท ซึ่งส่วนตัวเชื่อว่ามีผู้หนีทุนอีกจำนวนมากและหากตรวจสอบกับกรมบัญชีกลางน่าจะเกิน 100 คน

ด้านนางจันทิรา กล่าวว่า ส่วนตัวเป็นเพื่อนสนิทสนิทกับอาจารย์ผู้หญิงคนดังกล่าว เพราะเคยเป็นอาจารย์อยู่มหาวิทยาลัยเดียวกัน จึงเซ็นค้ำประกันให้ ด้วยความไว้ใจ / และหลังจากเกิดเรื่องขึ้นได้ติดต่อทางโทรศัพท์ไปหา แต่ไม่สามารถติดต่อได้นานกว่า 2 ปีแล้ว ซึ่งขณะนี้ตัวเองและครอบครัวได้รับความเดือดร้อน เพราะหากตกเป็นบุคคลล้มละลายต้องออกจากราชการ จึงอยากให้อาจารย์ผู้หญิงคนดังกล่าวเดินทางกลับมารับผิดชอบกับสิ่งที่ตัวเองทำ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ข่าวดี! น้ำมันลดราคาลง 50-70 ส.ต. ยกเว้นดีเซล E20 เหลือ 19.54 บาท/ลิตร
บทความถัดไป‘ฐิติพรรษ์’แน่จริง เที่ยวนี้ขึ้นนำกอล์ฟเอเชี่ยนทัวร์ ที่บังกลาเทศ