“วัฒนา เมืองสุข”ได้ประกันเปิดใจ นาทีทหารบุกบ้านเชิญไปปรับทัศนคติ ลั่นสะกด”กลัว”ไม่เป็น(คลิป)

เมื่อบ่ายวันที่ 3 มีนาคม ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์และแกนนำพรรคเพื่อไทยพร้อมทนายความ ให้สัมภาษณ์หลังศาลอนุญาตให้ประกันตัว กรณีถูกเจ้าหน้าที่ทหารได้มาเชิญตัวถึงบ้านพักเพื่อปรับทัศนคติ หลังโพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กส่วนตัววิพากษ์วิจารณ์การทำงานของคสช. ที่มณฑลทหารบกที่11 (มทบ.11) ตั้งแต่เวลา 11.30-21.30 น. ก่อนแจ้งข้อหาผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ซึ่งนายวัฒนาได้ใช้หลักทรัพย์ขอปล่อยตัวชั่วคราวเป็นเงินสด 100,000 บาท

นายวัฒนา กล่าวภายหลังว่า แม้เจ้าหน้าที่จะเชิญไปอย่างสุภาพ แต่ไม่ได้หมายความว่าวิธีจะถูกต้อง ในกรณีที่เห็นว่ากระทำความผิดก็ต้องแจ้งดำเนินคดี แจ้งข้อกล่าวหา และให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการ ไม่ใช่ใช้วิธีเช่นนี้ โดยเจ้าหน้าที่ที่ไปที่บ้าน รายงานตัวว่าได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้เชิญตัวไปมทบ.11 มีแพทย์มาตรวจสุขภาพ และนำไปไว้ในห้องขนาด5คูณ8เมตร มีนายทหารพระธรรมนูญมาพบก่อน พร้อมบอกว่าข้อความที่โพสต์เป็นความเท็จและเกิดความเสียหาย และมีชุดปรับทัศนคติมาพูดคุย ทุกคนปฏิบัติอย่างสุภาพ ไม่มีการใช้กำลังข่มขู่หรือทำอะไรไม่ดีทั้งสิ้นและห่วงตนโดยการนำอาหารให้รับประทาน ซึ่งศาลได้ปล่อยตัวชั่วคราว ห้ามออกนอกประเทศ ซึ่งคสช.ได้ห้ามมาก่อนหน้านี้แล้ว

“ผมโพสต์ข้อความจริง ส่วนข้อความที่อ้างว่าเป็นเท็จหรืออะไรนั้น เมื่อมีการแย้งข้อกล่าวหา คดีอยู่ในศาลแล้ว ผมปล่อยให้เป็นกระบวนยุติธรรมว่ากันไป ผมจะไม่ทีความเห็น ผมจะมีความเห็นเพียงว่า กระบวนการที่ทำกับผมไม่ถูกต้อง”นายวัฒนา กล่าว

นอกจากนี้นายวัฒนายังกล่าวว่า จะทำหน้าที่ต่อ เพราะใครก็ตามที่กินเงินภาษีจากประชาชนถูกวิจารณ์ได้ทั้งสิ้นและไม่เคยเชิญให้มาปฏิวัติ เพราะฉะนั้นขออย่าอ้าง และไม่กังวลใดๆเพราะทำหน้าที่ในฐานะนักการเมือง ไม่ได้เรียกร้องเรื่องส่วนตัว แต่เรียกร้องประชาธิปไตย สิทธิเสรีภาพ หลักการที่ดีให้กับบ้านเมือง ไม่เคยคิดว่าทำผิด อีกทั้งการแสดงความเป็นสิทธิของทุกคน และพร้อมรับผิดชอบหากความแสดงควาทเห็นผิดกฎหมาย ก็ดำเนินคดีได้ แต่จะเอาทหารมาอุ้มไม่ได้

“ผมไม่ได้พูดอะไรให้ขัดแย้ง มีคำพูดอะไรที่ให้ขัดแย้ง ผมพูดบนหลักการ ไม่มีเรื่องส่วนตัว ผมอยากให้ประเทศเป็นประชาธิปไตย มีตรงไหนที่ทำให้เกิดความขัดแย้ง”นายวัฒนากล่าว

พร้อมกันนี้ นายวัฒนากล่าวว่า คนที่มาปรับทัศนคติก็รู้ว่าเราต้องเคารพความเห็นกันและกัน ต้องการให้บ้านเมืองเป็นประชาธิปไตย ถ้าคิดแบบนี้เหมือนกันก็คุยกันได้ ถ้าคิดไม่เหมือนกัน ก็ต่างคนต่างอยู่ และยังไม่คิดฟ้ององค์กรระหว่างประเทศหรือองค์การสหประชาชาติ เพราะกลับมาเมื่อคืนก็ดึกแล้วและต้องมาศาลตอนเช้า หากต่อไปจะมีการปรับทัศนคติ 3วัน หรือ7วันก็ไม่ขัดข้อง และไม่รู้สึกกลัวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพราะสะกดคำนี้ไม่เป็น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วิษณุ ปัดตอบ ให้ส.ว.สรรหา คุมระยะเปลี่ยนผ่าน5ปี หาช่องประหยัดงบประชามติ
บทความถัดไปโคราชยันจัดสงกรานต์ต่อ แต่ต้องใช้น้ำแบบมีลิมิต ท่องเที่ยวจว.ชี้ใช้ไม่มากจนเขื่อนวิกฤติ