ฮือฮา! แต่งงานอึ่งอ่าง เจ้าบ่าวหอบสินสอดเงินสด 3 ล้าน ทอง 10 กก.สู่ขอสาว(คลิป)

วันที่ 12 กันยายน นายสุวิทย์ คำดี ผวจ.กาฬสินธุ์, นายเธียรชัย อัจฉริยพันธ์ รอง ผวจ., พ.อ.มานพ ไขขุนทด รอง ผอ.กอ.รมน.กาฬสินธุ์, นายธนูสินธุ์ ไชยศิริ ปลัด จ.กาฬสินธุ์, นายสัมฤทธิ์ กิตติโชติ สุขสงค์ นายอำเภอกมลาไสย, นายพิชิต สมบัติมาก ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.กาฬสินธุ์, นายนิยม กิตติวงศ์ตระกูล ผอ.ส่วนทรัพยากรธรรมชาติ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.กาฬสินธุ์, พ.อ.ประวัติ จารุตัน เสธนาธิการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.กาฬสินธุ์, นายสายัน กมลมูล นายก อบต.โคกสมบูรณ์, พระมหาสุภาพ พุทธวิริโย เจ้าอาวาสวัดป่านาคำ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำท้องถิ่น นักเรียน นักศึกษา กลุ่ม รสทป. กลุ่ม อปพร. กลุ่มจิตอาสา และประชาชนใน อ.กมลาไสย อ.เมือง อ.ร่องคำ จ.กาฬสินธุ์ และ อ.โพธิ์ชัย จ.ร้อยเอ็ด ร่วมใจกันนำวัสดุธรรมชาติในท้องถิ่น โดยเฉพาะไม้ไผ่ และทรายมาบรรจุกระสอบ เพื่อนำไปสร้างฝายมีชีวิตในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าดงนามน บริเวณบ้านนามล ต.โคกสมบูรณ์ อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ตามโครงการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและป่าไม้ และโครงการผสานรวมพลังประชารัฐขับเคลื่อนสังคม เศรษฐกิจ สู่ความเข้มแข็ง มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน กิจกรรมเปลี่ยนภาระเป็นพลัง 90 ฝาย ถวายในหลวง

โดยภายในงานมีการจัดกิจกรรมการคำกล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณตนในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและป่าไม้ พิธีบวชป่า ปลูกป่า การกำหนดเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า และกิจกรรมที่สร้างสีสันและความฮือฮาให้กับผู้มาร่วมงานคือการจัดพิธีแต่งงานอึ่งอ่าง โดยมีคู่บ่าวสาว ระหว่าง น.ส.โคกสมบูรณ์ กับหนุ่มเมืองน้ำดำ เป็นอึ่งอ่าง จำนวน 19 คู่ ซึ่งมีการจัดพิธีการแต่งงานจริงเหมือนกับคนทุกอย่าง ทั้งการจัดขบวนกลองยาวแห่ขันหมากเงินสินสอด 3 ล้านบาท และทองคำหนัก 10 กิโลกรัม พร้อมคณะเพื่อนเจ้าบ่าวเพื่อนเจ้าสาว ซึ่งมีทั้งกบ เต่า อึ่งอ่าง แมลงพลับ ปูนา หอยจำนวนมาก ซึ่งสร้างความอย่างรื่นเริงและมีมหรสพเป็นหมอลำกลอนย้อนยุคสมัยโบราณ รวมทั้งการจัดพิธีบายศรีสู่ขวัญ ผูกข้อมือคู่บ่าวสาว และจดทะเบียนสมรส โดยมีนายสุวิทย์ ผวจ.กาฬสินธุ์ เป็นนายทะเบียน ท่ามกลางสักขีพยานทั้งหัวหน้าส่วนราชการ และประชาชนที่มาร่วมงาน ก่อนที่จะส่งตัวเจ้าบ่าว เจ้าสาวเข้าสู่เรือนหอ และปล่อยตัวคู่บ่าวสาว รวมทั้งเพื่อนเจ้าบ่าว เพื่อนเจ้าสาวสู่ธรรมชาติในป่าดงสมบูรณ์เพื่อขยายพันธุ์ต่อไป

นอกจากนี้ พระมหาสุภาพ พุทธวิริโย เจ้าอาวาสวัดป่านาคำ พร้อมด้วย นายสุวิทย์ ผวจ.กาฬสินธุ์ ยังได้นำนักเรียน นักศึกษาซึ่งเป็นเยาวชนรุ่นใหม่ทำพิธีบวชป่าและปลูกป่า ซึ่งเป็นโครงการขององค์การบริหารส่วนตำบลโคกสมบูรณ์ ที่ต้องการให้เด็กนักเรียนใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และร่วมกันจัดกิจกรรมวันสืบ นาคะเสถียร ซึ่งตรงกับวันที่ 1 ก.ย.ของทุกปี ซึ่งเป็นวันรำลึกการจากไปของสืบ นาคะเสถียร นักอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ และสร้างจิตสำนึกร่วมกันในการอนุรักษ์ป่าซึ่งจะส่งผลทำให้ต้นไม้ในป่าสงวนแห่งชาติป่าดงนามน ที่มีเนื้อที่ประมาณ 12,500 ไร่ คลอบคลุม 4 อำเภอ ของ จ.กาฬสินธุ์ และ 1 อำเภอของ จ.ร้อยเอ็ด มีความชุ่มชื้น คืนความสมดุลกลับคืนสู่ธรรมชาติในอนาคต ตามพระราชปณิธานในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ

นายสุวิทย์กล่าวว่า กิจกรรมวันนี้เป็นการส่งเสริมการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในป่าสงวนแห่งชาติป่าดงนามน โดยการน้อมนำศาสตร์พระราชามุ่งสู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะการร่วมกันสร้างฝายมีชีวิต สำหรับกิจกรรมการจัดพิธีแต่งงานอึ่งอ่างนั้นถือเป็นการสร้างกระแส และสีสัน เพื่อให้ประชาชนเกิดความตื่นตัว เพื่อที่จะร่วมกันอนุรักษ์ผืนป่ามากขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมาพื้นที่ป่าแห่งนี้มีการบุกรุกทำลายป่า และมีการตัดไม้เผาถ่านจำนวน ซึ่งส่งผลกระทบต่อทรัพยากรป่าไม้ ดังนั้น กิจกรรมครั้งนี้จึงเป็นการปลูกจิตสำนึกให้ทุกคนเกิดความหวงแหนทรัพยากรป่าไม้ และร่วมกันปล่อยสัตว์ ทั้งอึ่งอ่าง กบ ปูนา หอย แมลงพลับ ซึ่งถือเป็นสัตว์เศรษฐกิจและเป็นอาหารของคนอีสาน เพื่อที่จะขยายพันธุ์เกิดความอุดมสมบูรณ์ และจะกลายเป็นตู้เย็นธรรมชาติที่ประชาชนในพื้นที่ได้เข้ามาเก็บเห็ดหาอาหารต่อไป

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image