เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 28 ก.ย. 60 มีควายหลุดลงไปในแม่น้ำปิง บริเวณ ต.นครชุม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ที่เกิดเหตุ พบว่า มีควายพันธุ์ไทยตัวใหญ่ เขายาวสวยงาม ว่ายอยู่ในแม่น้ำปิง มีชาวบ้าน 3 คน พยายามช่วยกันดึงควายจากน้ำให้ขึ้นมาบนฝั่ง หลังจากใช้เวลาไม่นานก็สามารถช่วยควายขึ้นมาจากในน้ำได้ ทราบว่า ควายตัวดังกล่าว เป็นควายของ พระอภิรักษ์ อายุ 25 ปี พระลูกวัดของวัดบาง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ซึ่งออกเงินซื้อควายตัวดังกล่าว มาตั้งชื่อให้ว่า ควายบุญมี เพศเมีย อายุประมาณ 10 ปี มีเขายาวประมาณ 1 เมตร 3 เซนติเมตร ตัวใหญ่สมบูรณ์
หลังทราบข่าวทางเฟซบุ๊ก ว่า ควายบุญมีกำลังจะถูกนำไปเชือด ดูจากลักษณะมีเขาสวยงาม คิดว่า ในประเทศไทยจะหาควายที่มีเขาสวยยาวแบบนี้ได้น้อยลง จึงไถ่ชีวิตมาจากโรงฆ่าสัตว์ที่จังหวัดหนองบัวลำภู ในราคา 70,000 บาท นำมาเลี้ยงในพื้นที่ญาติ ก่อนที่จะส่งไปที่บ้านแม่ ที่จังหวัดน่าน เพื่อเลี้ยงต่อไปจนกว่าจะหมดอายุขัย โดยที่ไม่คิดว่าจะขาย
สำหรับควายบุญมี ที่หลุดลงไปในน้ำเนื่องจาก เชือกที่มัดไว้เกิดพันกับตอไม้ จึงได้ปลดเชือกออก จากนั้นควายบุญมีก็หลุดลงไปในแม่น้ำปิง จึงได้วานให้ชาวบ้านและเพื่อนรุ่นน้อง มาช่วยกันจับขึ้นมาได้อย่างปลอดภัย และที่เห็นว่ามีบาดแผลที่ใบหูข้างขวา เกิดจากการถูกสุนัขกัด วันนี้จึงได้นำยามาพาเพื่อรักษาบาดแผลให้กับควายบุญมี

