นาทีสะเทือนใจ!! ครอบครัว”น้องเมย”ร่ำไห้ รับกล่องอวัยวะ เดินหน้าชันสูตรหาเหตุดับต่อ(คลิป)

เป็นบรรยากาศที่นิติเวช รพ.พระมงกุฏ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ครอบครัว นายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ น้องเมย นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 ซึ่งเสียชีวิตอย่างกะทันหัน ที่โรงเรียนเตรียมทหาร ได้เดินทางเข้ารับอวัยวะของน้องเมยที่มีการเก็บไว้เพื่อชันสูตรเมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 23 พ.ย. ที่ผ่านมา

โดยพ่อแม่และพี่สาวของน้องเมย พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ถึงเรื่องการเก็บอวัยวะเพื่อชันสูตร ซึ่งฝ่ายนิติเวช รพ.พระมงกุฎ ได้อธิบายถึงเรื่องการผ่าชันสูตรว่าจำเป็นต้องพิสูจน์เรื่องอาการของโรคหัวใจ เนื่องจากเป็นการตายผิดธรรมชาติ ซึ่งทางครอบครัวพยายามซักถามว่า เหตุใดจึงไม่แจ้งกับครอบครัวว่ามีการเก็บอวัยวะไว้ชันสูตร หากมีการเผาศพไปแล้วโดยไม่ทราบจะทำอย่างไร ซึ่งเข้าใจตรงกันว่า การเก็บอวัยวะดังกล่าวตามกฎหมายสามารถเก็บได้โดยไม่ต้องขออนุญาต

อย่างไรก็ตาม มีการชี้แจงว่า การเก็บอวัยวะของผู้เสียชีวิต เพื่อพิสูจน์หาสาเหตุการเสียชีวิตและสาเหตุอื่นๆ จะมีการเก็บไว้และนำไปทำบุญอุทิศส่วนกุศล ปีละ 2 ครั้ง

โดยระหว่างรับอวัยวะ แม่ของน้องเมย ร้องไห้ตลอดเวลา พร้อมพูดกับกล่องอวัยวะลูกชาย ว่า “ได้ทำหน้าที่ปิดทองหลังองค์พระปฏิมาแล้ว เก่งมากลูก”

น.ส.สุพิชชา ตัญกาญจน์ พี่สาวน้องเมย กล่าวสั้นๆ ว่า จะเอาชิ้นส่วนอวัยวะ ไปชันสูตรอีกครั้ง ที่นิติเวช รพ.ธรรมศาสตร์ ซึ่งเป็นของกระทรวงยุติธรรม โดยการมาครั้งนี้ ยังไม่ได้รับคำตอบอะไรเพิ่มเติมจากเจ้าหน้าที่ในเรื่องการเก็บอวัยวะ และต้องรอผลชันสูตรเพิ่มเติม

ด้านนายพิเชษฐ เปิดเผยว่า ขอบคุณพล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี ที่ได้พูดว่าให้เอาตัวคนผิดมาลงโทษให้ได้ ส่วนพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม พูดว่าเป็นโรคฮีทสโตรกมั่ง เป็นทหารต้องอดทนมั่ง และผบ.ทสส.ได้ออกมาพูดว่าแถลงข่าวก็ดี คือท่านพูดได้อย่างไร ไม่เห็นคุณค่าของลูกผมเลยหรอครับ แค่ลำพังลูกเสียชีวิตครอบครัวผมก็เสียใจพอแล้ว ต้องให้แม่มายืนร้องไห้ทุกวันๆ ต่อหน้านักข่าว

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ว่า ก็ขอให้สบายใจ เพราะคงไม่มีใครอยากให้มีใครบาดเจ็บสูญเสีย เรื่องของการฝึกเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งมีสื่อหลายช่องไปถ่ายทำรายการที่เป็นการฝึกของทหาร เขาก็ฝึกของเขา แต่ขึ้นอยู่กับว่าไปทำอย่างอื่นนอกจากนั้นหรือไม่ ถ้าทำนอกจากนั้นทำไม่ได้ สื่อเองพอมีการฝึกจู่โจม โดดร่ม ดำน้ำก็เห็นไปถ่ายทำกันอยู่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon