นายกฯ’ตู่’แต่งชุดสะดุดตา นำทีมบิ๊กรมต. ลงพื้นที่อุดรฯ ติดตามแก้ภัยแล้ง(คลิป)

เมื่อเวลา 07.30 น วันที่ 18 มีนาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. พร้อมด้วย นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นางอรรชกา ศรีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี และคณะ ออกเดินทางจากกองการบินศูนย์การเคลื่อนย้ายกองทัพบก ไปยังโรงเรียนจอมศรีพิทยาคาร จังหวัดอุดรธานี ซึ่งในการลงพื้นที่ครั้งนี้นายกรัฐมนตรีได้สวมเสื้อที่ทำจากผ้าหมักโคลนย้อมคราม บ้านนาข่า จังหวัดอุดรธานี เพื่อเป็นประธานสักขีพยาน ในพิธีมอบโฉนดที่ดิน ตามโครงการเดินสำรวจออกโฉนดให้แก่ประชาชน จำนวน 139 ราย พร้อมมอบเงินโครงการตามแผนพัฒนาอาชีพเกษตรกร ตามความต้องการของชุมชน เพื่อบรรเทาปัญหาภัยแล้งปี 2558/ 2559 ตามมาตรการที่ 4 ระยะที่ 2 ให้แก่ ศูนย์บริการและถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตรประจำตำบล

นอกจากนี้นายกฯจะมอบหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์หรืออยู่อาศัย ภายในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าไผทและป่าโคกไม้งาม จังหวัดอุดรธานี ให้แก่ผู้ว่าราชการจังหวัด และมอบหนังสือแสดงโครงการป่าชุมชน ให้แก่นายไพบูลย์ ป้องคำรด ประธานป่าชุมชนบ้านดอนกลอย ทั้งจะมอบบ่อน้ำบาดาล ให้แก่ผู้อำนวยการโรงเรียนจอมศรีพิทยาคาร ก่อนพบปะทักทายประชาชน ที่มาคอยให้การต้อนรับ

จากนั้นนายกรัฐมนตรีจะได้พบกับปราชญ์ชาวบ้าน พร้อมเยี่ยมชมนิทรรศการการบริหารจัดการและการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน และ นิทรรศการผลการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล ทั้งโครงการจัดที่ดินทำกินให้แก่ชุมชน การบริหารจัดการน้ำในสถานการณ์ภัยแล้ง โครงการส่งเสริมความเป็นอยู่ระดับตำบล ตำบลละ 5 ล้านบาท โครงการตามมาตรการสำคัญเร่งด่วน เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรและคนยากจนในการเสริมสร้างความเข้มแข็งอย่างยั่งยืน และโครงการสร้างรายได้และพัฒนาการเกษตรแก่ชุมชนเพื่อบรรเทาปัญหาภัยแล้งตำบล ตำบลละ 1 ล้านบาท และ ผลิตภัณฑ์ OTOP ของชุมชน

หลังจากนั้น นายกรัฐมนตรี และคณะ จะรับฟังบรรยายสรุปการดำเนินงาน ตามโครงการสร้างรายได้และพัฒนาการเกษตรแก่ชุมชน เพื่อบรรเทาปัญหาภัยแล้ง ที่คลองส่งน้ำหนองมัก ประตูเปิด-ปิดน้ำจุดที่ 1 อำเภอเพ็ญ จังหวัดอุดรธานี พร้อมปล่อยพันธุ์ปลาน้ำจืด 300,000 ตัว

สำหรับในช่วงบ่าย นายกรัฐมนตรีและคณะ จะเดินทางไปยังอาคารศูนย์ภาษาและคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี เพื่อเยี่ยมชมกิจกรรมของนักศึกษาในประเทศกลุ่มอาเซียนก่อนเป็นประธานการประชุมหารือร่วมระหว่างนายกรัฐมนตรี คณะกรรมการ กรอ. ส่วนกลาง และคณะกรรมการ กรอ.กลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 1 ประกอบด้วย หนองคาย อุดรธานี เลย หนองบัวลำภู และบึงกาฬ ก่อนจะเดินทางกลับถึงกรุงเทพมหานคร ในเวลาประมาณ 17.50 น.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon