เปิดใจสาวแบงก์ไลฟ์สนั่นโซเชียล ย้อนรอยแก๊งคอลเซ็นเตอร์เงิบหนัก

โลกออนไลน์มีการแชร์คลิปวิดีโอ Live Faceboook ของผู้ใช้ชื่อ NaNa Nana Knc นานา นานา เคเอ็นซี ถ่ายทอดสดเหตุการณ์ขณะที่เจ้าของ Facebook กำลังคุยโทรศัพท์กับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ พฤติการณ์ของคนร้ายเหมือนกับทุกๆ ครั้งที่ผ่านมา คืออ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ โทรมาสอบปากคำ เนื่องจากพบว่าบัญชีธนาคารของผู้รับสายเข้าไปพัวพันกับขบวนการฟอกเงิน หลอกให้ผู้เสียหายทำตามที่บอก ไม่เช่นนั้นจะถูกอายัดบัญชี ทำธุรกรรมไม่ได้อีก ก่อนจะมีโทรศัพท์อีกสายโทรมาอ้างว่าเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ที่จะสามารถช่วยเหลือให้พ้นคดีได้ แต่ต้องโอนเงินไปเข้าบัญชีของคนร้ายก่อน

แต่เจ้าของ Facebook รู้ทัน เนื่องจากเป็นพนักงานธนาคาร จึงแกล้งทำเป็นหลงเชื่อ ยอมคุยกับมิจฉาชีพไปเรื่อยๆ แล้วถ่ายทอดสดผ่าน Facebook Live ไปด้วย จนกระทั่งทราบบัญชีของคนร้าย และเตรียมจะใช้เป็นหลักฐานนำไปแจ้งความดำเนินคดี

จากการพูดคุยกับพนักงานธนาคารคนดังกล่าวคือนางสาวมารีนา แสงฉาย เจ้าตัวเล่าเหตุการณ์ว่า ตอนที่มิจฉาชีพโทรมา ปลายสายอ้างเป็นตำรวจ บอกว่าตนไปกู้เงินมาจากธนาคารแห่งหนึ่งทางภาคเหนือ ตนมั่นใจว่าไม่เคยไปกู้เงินจากไหนอยู่แล้ว จึงลองแกล้งทำเป็นเชื่อ แล้วลองคุยโทรศัพท์ไปเรื่อยๆ ก็พบว่าอีกฝ่ายพยายามหลอกอย่างแนบเนียน มีการเปลี่ยนคนมาสนทนา อ้างเป็นตำรวจยศต่างๆ มีการใช้วิทยุสื่อสารให้ตนได้ยิน ทำงานกันเป็นขบวนการ

ตนก็ยอมคุยด้วย จนเวลาผ่านไป 1 ชั่วโมงเศษๆ จึงพยายามจะตัดบท โดยการแกล้งร้องไห้ ขอเลขบัญชีจากคนร้าย บอกว่ายอมโอนแล้ว ขอให้ช่วยเหลือตนด้วย คนร้ายจึงบอกให้ตนไปทำการโอนเงินที่ตู้เอทีเอ็ม จนตนได้ข้อมูลเลขบัญชีและชื่อเจ้าของบัญชีจึงวางสาย แล้วนำข้อมูลไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว

ที่ตัดสินใจถ่ายทอดสดทาง Facebook Live เพราะว่าตอนแรกใช้มือถืออัดคลิปเป็นหลักฐาน แต่ปรากฏว่าเมมโมรี่ของมือถือเต็ม จึงต้องใช้ Facebook Live ถ่ายทอดคลิปไว้เป็นหลักฐานต่อจากคลิปที่อัดไว้ ไม่คิดว่าจะมีคนสนใจกดเข้ามาดูเป็นจำนวนมาก

โดยส่วนตัว โชคดีที่ตนไม่หลงเชื่อ แต่หากเรื่องดังกล่าวไปเกิดกับผู้สูงอายุที่ไม่ทันกลโกงของมิจฉาชีพก็อาจจะเกิดความเสียหายขึ้นได้ จึงอยากจะฝากเตือนให้เรื่องดังกล่าวเป็นอุทาหรณ์กับสังคมด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon