‘วิษณุ’แจงปมเสนอ’กรธ.’ทบทวนเขตเลือกตั้งใหญ่ เปิดช่องพรรคเล็ก(คลิป)

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงข้อเสนอของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. โดยยอมรับว่าเห็นใจ และเชื่อว่า กรธ.หนักใจ เพราะทุกฝ่ายทราบดีว่าข้อเสนอดังกล่าวขัดต่อหลักการของ กรธ. ซึ่งหากทำได้ก็ทำ แต่หากทำไม่ได้ก็ขอให้ชี้แจงเหตุผลมา

นายวิษณุระบุว่า การร่างรัฐธรรมนูญ แบ่งบทบัญญัติเป็นบทถาวรและบทเฉพาะกาล ที่ผ่านมาการเดินสายของ กรธ.เป็นการชี้แจงเฉพาะในบทถาวร ในขณะนั้นบทเฉพาะกาลอาจยังไม่เสร็จสิ้น แต่ข้อเสนอของ คสช. เป็นข้อเสนอในบทเฉพาะกาล ที่ กรธ.สามารถปรับแก้และสามารถขัดกับบทถาวรได้ เพื่อประโยชน์ในช่วงเปลี่ยนผ่าน หาก กรธ.เห็นว่าจำเป็นก็ขอให้เขียนตามที่ คสช.เสนอ ซึ่งมีไม่มากนักแต่ก็ต้องขึ้นกับ กรธ.ว่าจะปรับแก้อย่างไร และไม่ขอพูดว่า กรธ.จะยืนยันตามหลักการเดิมไม่รับข้อเสนอของ คสช.หรือไม่ เนื่องเกรงว่าจะเป็นการยั่วยุ ซึ่งขณะนี้ กรธ.บอกร้องไห้ก็ไม่ได้ หัวเราะก็ไม่ได้ ก็ขอให้ กรธ.เดินไปยิ้มไปแทน

นายวิษณุยังกล่าวถึงข้อเสนอเรื่องการใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ แบบเขตใหญ่ ว่า เป็นเพียงข้อเสนอที่ให้ กรธ.ทบทวน ซึ่งการใช้เขตเลือกตั้งใหญ่จะช่วยพรรคเล็กได้ เพราะการใช้บัตรใบเดียว แม้คะแนนเสียงจะไม่ตกน้ำ แต่พรรคเล็กจะต้องส่งคนให้ครบทุกเขต ที่พรรคเล็กอาจมีงบประมาณไม่เพียงพอ ทั้งนี้ เชื่อว่าพรรคเล็กจะไม่ได้เข้ามาบริหารประเทศโดยตรง แต่จะให้โอกาสให้พรรคเล็กได้มีโอกาสบ้าง อย่างไรก็ตามไม่สามารถบอกได้ว่า ข้อเสนอทั้ง 3 ข้อ ข้อใดสำคัญที่สุด แต่ข้อเสนอเกี่ยวกับการเลือกตั้งนั้นมีน้ำหนักน้อยและเป็นเพียงสิ่งที่ต้องการให้ทบทวนว่าดีจริงหรือไม่ เพราะอาจจะทำให้พรรคเล็กมากไปจนทำให้รัฐบาลอ่อนแอหรือไม่ ซึ่งตนอยากฟังเหตุผล

นอกจากนี้ นายวิษณุยังระบุถึงกรอบการทำงานของ กรธ.ว่า หาก กรธ.ปรับแก้ไม่ทันก็สามารถขยายระยะเวลาไปจนถึงวันที่ 2 เมษายนได้ ตามที่รัฐธรรมนูญชั่วคราวกำหนด แต่ กรธ.กำหนดเวลาให้เสร็จสิ้นในวันที่ 29 มีนาคมนี้ ซึ่งจะขยายระยะเวลาให้มากกว่า 180 วันไม่ได้แล้ว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กหนุ่ย’แจงยิบใช้ ม.44 รื้อโครงสร้าง ศธ.ทั่วประเทศ พร้อมตั้ง สนง.ศึกษาธิการภาค 18 ภาค
บทความถัดไปนักโทษชายได้รับพระราชทานอภัยโทษ เดินเท้า 635 กม.จากจ.เพชรบูรณ์มาถวายพระพรในหลวง