ชาวบ้าน ต.กมลาผวางูจงอางขนาดใหญ่2ตัวออกมาหากิน

หน่วยกู้ชีพเทศบาลตำบลกมลาได้รับแจ้งจากนายเอนก สีสิทธิ์ อายุ 40 ปี ชาวบ้านบ้านกมลา อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ว่า พบงูจงอางขนาดความยาวกว่า 4 เมตร จำนวน 2 ตัว ซึ่งคาดว่าเป็นคู่กันเข้ามาอยู่ในบริเวณบ้านเลขที่ 17/100 หมู่ 1 ซอยน้ำตกบางหวาน ต.กมลา 1 ตัว และพื้นที่ใกล้เคียง อีก1 ตัว หลังรับเเจ้งจึงพร้อมด้วยอุปกรณ์จับงูเดินทางไปตรวจสอบ

จากการตรวจสอบตามที่รับเเจ้งพบว่างูจงอางตัวแรกได้หลบอยู่ในบริเวณบ้านเลขที่ 17/100 ของนายเอนก เจ้าหน้าที่หลายนายได้เข้าตรวจสอบภายในบ้านเพื่อหาตัวงูที่หลบอยู่ก่อนพยายามใช้ไม้จับงูเข้าคล้องที่ส่วนหัวไว้ได้โดยใช้เวลารวมกว่า 3 ชั่วโมงก่อนนำตัวออกมาได้ ท่ามกลางเสียงตื่นตกใจของชาวบ้านซึ่งมารอดูงูจงอางเป็นจำนวนมาก ทำการวัดความยาว เบื้องต้นพบว่ามีความยาวกว่า 4 เมตร น้ำหนักกว่า 7.2 กิโลกรัมก่อนช่วยกันนำใส่กระสอบด้วยความระมัดระวัง เตรียมนำไปปล่อยคืนสู่ป่าในพื้นที่ที่เหมาะสม

จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้เดินทางไปตรวจสอบจุดที่ 2 ตามที่ชาวบ้านเเจ้งว่าพบงูจงอางอีกตัวหลบอยู่ โดยพบว่าอยู่ด้านหลังแคมป์คนงาน ห่างจากบ้านของนายเอนกไปเพียง 80 เมตร ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่างูจงอางได้เข้าไปหลบอยู่ในซอกหินขนาดใหญ่ ไม่สามารถจับตัวได้จึงได้เฝ้าสังเกตการณ์อยู่ห่างๆ เพื่อรอให้งูออกมา ซึ่งจากการสอบถามทราบว่าเป็นงูจงอางที่มีขนาดใหญ่กว่างูจงอางตัวเเรกที่จับได้เเละคาดว่าจะเป็นคู่กัน ส่งผลให้ชาวบ้านต่างขวัญผวาไปตามๆ กัน เนื่องจากตามความเชื่อว่าหากงูจงอางที่มีคู่ เเละตัวใดตัวหนึ่งหายไปจะทำให้อีกตัวออกมาตามหา จึงขอร้องให้เจ้าหน้าที่จับอีกตัวให้ได้ เพื่อให้ไปอยู่ด้วยกัน

สำหรับงูจงอางทั้งสองตัวนั้น คาดว่าจะอาศัยอยู่ในป่าเเละสวนผลไม้ชาวบ้านบริเวณใกล้เคียงบ้านเรือนชาวบ้านในซอยน้ำตกบางหวานมานาน เเต่เมื่ออากาศเริ่มร้อนเเละเเล้งจัดทำให้ต้องลงมาหาน้ำเเละอาหารใกล้บ้านเรือนชาวบ้านก่อนจะมีผู้มาพบตัว จึงรีบมุดหนีเข้าบ้านเเละซอกหินที่อยู่ใกล้เคียง ซึ่งเจ้าหน้าที่จะต้องเฝ้าติดตามจับตัวเพื่อนำไปปล่อยสู่ธรรมชาติในพื้นที่ที่เหมาะสมต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กน้อย’ลงพื้นที่เช็กความพร้อมจัดตั้งศูนย์ประสานงานอีอีซี
บทความถัดไป‘วิษณุ’ บอกช่วยไม่ได้ ‘ทักษิณ’ ไม่ส่งทนายสู้คดีแปลงสัมปทาน ชี้เป็นผลเสีย ไม่มีทนายช่วยซัก