อากาศร้อนชวนกันออกจับกิ้งก่าทำเมนูเด็ด

นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคขอนแก่น ได้ชักชวนเพื่อนๆ ขี่รถจักรยานนยนต์ ไปตามพื้นที่ต่างๆ ในเขตตำบลศิลา อำเภอเมืองขอนแก่น ออกจับกิ้งก่า หรือกะปอมที่ชาวอีสานรู้จักกันดี โดยอุปกรณ์ที่ใช้ออกจับกิ้งก่าจะทำจากไม้ยาวประมาณเกือบ 2 เมตร และทำห่วงที่ปลายไม้ เพื่อนำไว้คล้องตัวกิ้งก่า

นายสุทธิโชค ริเมทะ นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคขอนแก่น บอกว่า ตนเองอาศัยอยู่ภายในบ้านดอนหญ้านาง และช่วงนี้ได้ปิดเทอมจึงได้ชักชวนเพื่อนสองคนขี่รถจักรยานนต์ไปตามซอยต่างๆ ที่มีป่าละเมาะ เมื่อพบกิ้งก่าก็จะจอดลงไปใช้ห่วงที่ติดปลายไม้ ไปคล้องกิ้งก่าที่อยู่ตามต้นไม้ โดยกิ้งก่าที่ได้มาจะนำไปปรุงอาหารรับประทาน ถือว่าเป็นเมนูเด็ดที่หากินในช่วงฤดูร้อน โดยรสชาติมีความอร่อยกว่าเนื้อหมู ทำให้รวมกลุ่มกันออกมาจับกิ้งก่าไปรับประทาน

กิ้งก่า หรือ กะปอม จัดเป็นสัตว์ป่าอนุรักษ์ชนิดหนึ่ง ที่มีการจับนำมาประกอบอาหาร โดยเฉพาะคนชนบทในภาคอีสาน และภาคเหนือบางท้องถิ่น ซึ่งเป็นอาหารพื้นบ้านที่นิยมรับประทานกันมาก เหมือนกับแย้ ได้แก่ ปิ้ง ย่าง แกงคั่ว ทอด ทำน้ำพริก

Advertisement

กิ้งก่า ในบางพื้นที่จัดเป็นสัตว์เศรษฐกิจ ที่สามารถสร้างรายได้ให้แก่ชาวชนบทเลยทีเดียว โดยเฉพาะในฤดูแล้งหลังเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จ จนถึงต้นฤดูฝนที่นิยมจับมาประกอบอาหาร และจำหน่ายกันมากในตลาดสด ราคาจำหน่ายตัวใหญ่เต็มวัย 3-5 ตัว ราคาประมาณ 20-40 บาท ขึ้นอยู่กับขนาด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image