จูบลา! กู้ภัยภูเก็ตปล่อยงูจงอางคืนสู่ป่า

เจ้าหน้าที่มูลนิธิภูเก็ตร่วมใจกู้ภัยได้ปล่อยงูจำนวน 6 ตัว ประกอบด้วย งูสิง 5 ตัว และงูจงอางขนาดใหญ่ 1 ตัวคืนสู่ธรรมชาติบริเวณยอดเขาแห่งหนึ่งใน ต.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต

ก่อนการปล่อยงูทั้งหมด เจ้าหน้าที่ได้มีการขอขมาด้วยวาจาและบอกกล่าวว่า ขอให้กลับสู่ธรรมชาติด้วยความปลอดภัย ไม่กลับไปยังสถานที่ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์อีก จากนั้นได้ทยอยนำงูทั้งหมดปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ โดยเริ่มจากงูสิงที่มีขนาดเล็กจำนวน 5 ตัว ไปจนถึงงูจงอางขนาดใหญ่ ความยาวกว่า 4 เมตร ซึ่งเจ้าหน้าที่จับได้ที่ ต.กะรน ขณะมุดเข้ารถแท็กซี่คันหนึ่งในพื้นที่ตำบลกะรนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ก่อนการปล่อยงูจงอาง เจ้าหน้าที่ได้ทำการวัดขนาดความยาว ก่อนใช้โอกาสนี้ฝึกทบทวนทักษะการจับงูไปด้วย มีทั้งวิธีการเผชิญหน้ากับงูจงอางระยะใกล้ วิธีการหลอกล่อ การจับแบบค่อยๆ จู่โจม และการคว้าจับหัวงูจงอางอย่างรวดเร็ว ก่อนที่นายสายัญ หัวหน้ามูลนิธิภูเก็ตร่วมใจกู้ภัยจะจูบที่หัวของงูจงอางเพื่อบอกลา ก่อนปล่อยคืนสู่ป่า

นายสายัญกล่าวว่า สำหรับงูทั้งหมดนั้นตนเองและน้องๆ เจ้าหน้าที่มูลนิธิภูเก็ตร่วมใจกู้ภัยจับตัวและรวบรวมมาได้ในเขตพื้นที่รับผิดชอบตามที่ได้รับแจ้งจากประชาชน มีทั้งในพื้นที่ ต.ฉลอง ต.ราไวย์ และ ต.กะรน อ.เมืองภูเก็ต ซึ่งหลังจากที่รวบรวมและพักฟื้นไว้ก็ได้นำมาปล่อยคืนสู่ป่า ซึ่งในบริเวณดังกล่าวเป็นจุดที่ไม่มีคนอาศัยอยู่และห่างไกลจากบ้านเรือนประชาชน เมื่อปล่อยแล้วคาดว่าจะปลอดภัยทั้งคนและงู

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แม่ค้าตลาดร่มหุบ โต้สื่อต่างชาติไม่เข้าใจวิถีไทย โจมตีสกปรก กระทบท่องเที่ยวแม่กลอง วอนมาเห็นกับตา อเมซิ่ง!!!
บทความถัดไปแอมเนสตี้เผยเวียดนามปราบปรามผู้เห็นต่าง คุมขังนักโทษทางความคิดเกือบ 100 คน