ศาลปกครองกลาง ยกคำร้องไม่คุ้มครองกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ตรวจความเรียบร้อยบริเวณทำเนียบรัฐบาล พร้อมเปิดเผยว่า ศาลปกครองกลางยกคำร้องของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งที่ขอคุ้มครองชั่วคราวการเดินขบวนมาที่ทำเนียบรัฐบาล เนื่องจาก คสช. ไม่อนุญาตให้มีการชุมนุม แต่เจ้าหน้าตำรวจอนุญาตเพราะไม่เข้าใจว่าเป็นการชุมนุมทางการเมือง

ส่วนหลังจากนี้จะมีการบังคับใช้ 100% หากผู้ชุมนุมเคลื่อนตัวออกจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แต่ไม่บอกว่าจะจับกุมทันทีหรือไม่ เพราะการบังคับใช้กฎหมายมีหลายระดับ และตนก็กำชับไม่ให้ตำรวจเองพกอาวุธ โล่ หรือกระบอก แต่ยืนยันจะไม่ยอมให้ผู้ชุมนุมเคลื่อนตัวมาที่ทำเนียบรัฐบาลอย่างแน่นอน เนื่องจากพื้นที่ทำเนียบรัฐบาลได้ประกาศเป็นพื้นที่พิเศษ ตาม พ.ร.บ.การชุมนุมในพื้นที่สาธารณะ ซึ่งมีโทษปรับ 10,000 บาท หรือจำคุก 6 เดือน หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนี้มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ยังอยู่ใกล้กับพระบรมมหาราชวัง อาจเข้าข่ายการชุมนุมในเขตพระราชฐาน

โดยผู้ชุมนุมมีจำนวนประมาณ 200 คน และมีกลุ่มเสื้อแดงฮาร์ดคอร์พยายามเข้ามาปะปนอยู่ ซึ่งล่าสุดนี้มีรายงานจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงว่าจะมีกลุ่มเสื้อแดงฮาร์ดคอร์จากสมุทรปราการรับจ้างหัวละ 1,000 บาทมาร่วมชุมนุม และมีการเคลื่อนไหวในส่วนอื่นอีกทั้งประเทศ อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่พยายามป้องกันไม่ให้กลุ่มดังกล่าวเข้าร่วมการชุมนุม แต่เบื้องยังไม่ได้รับรายการว่ามีนักการเมืองอยู่เบื้องหลัง

ทั้งนี้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ยังได้ชี้แจงเรื่องการจัดระเบียบสื่อ โดยใช้ปลอกแขนของ บช.น. เป็นการรักษาความปลอดภัยให้กับสื่อ และให้สื่ออยู่หลังตำรวจไม่เข้าไปปะปนกับผู้ชุมนุม เพราะห่วงว่าหากเกินความวุ่นวายสื่อจะเป็นอันตราย ให้ตำรวจรับแทน ยืนยันไม่ใช่การละเมิดเสรีภาพ เพราะสื่อไม่มีสิทธิ์ไปร่วมชุมนุม หรือทำข่าว อย่าเอาภาระมาให้ตำรวจ ทั้งหมดที่ตำรวจทำเพื่อช่วยสื่อ ที่ป่านมาเคยมีสื่อโดนจับ แล้วสื่อมาดด่าตนจึงต้องมีมาตรการเพื่อดูแลความปลอดภัยสื่อ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon