เด็ก 11 ขวบสู้ชีวิตเก็บของเก่าขายช่วยเหลือตัวเอง-ครอบครัว

ที่บริเวณถนนสายลงอ่างศิลา อ.เมือง จ.ชลบุรี พบ ด.ช.ณรงค์เดช วงศ์มะลิ อายุ 11 ปี กำลังเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดเสม็ด ต.เสม็ด อ.เมืองชลบุรี กำลังถีบรถซาเล้ง และจอดรถเก็บของเก่าที่มีชาวบ้านนำมาทิ้งตลอดเส้นทางที่วิ่งผ่าน หลังจากนั้นได้ถีบรถไปแวะที่ร้านข้าวต้มเจ๊รักษ์ มีนางจำลอง ศิลปชัย อายุ 60 ปี เป็นเจ้าของ ทางเจ้าของร้านได้มีการเก็บขวดเปล่าและกล่องกระดาษไว้ให้ทุกวัน เพื่อจะได้นำไปขายหาเงินมาเลี้ยงคนในครอบครัว

จากการสอบถาม ด.ช.ณรงค์เดชเล่าว่า อยู่กับน้องชาย อายุ 5 ขวบ และยายเล็ก อายุ 65 ปี ที่บ้านในซอยสถาพร ซึ่งได้เช่าที่ดินและปลูกบ้านอยู่ ขณะนี้มีต้นไม้ใหญ่ล้มทับบ้านช่วงฝนตกหนักที่ผ่านมา และยังไม่มีหน่วยงานใดเข้าไปดูแลเลย พ่อและแม่ก็ไม่มี อยู่กับพี่น้อง 2 คน และยายอีก 1 คน ตนได้ถีบรถซาเล้งหาเก็บของเก่ามานานกว่า 2 ปีแล้ว ไม่อายใครเพราะเป็นอาชีพสุจริต เมื่อได้เงินมาก็จะนำไปซื้อกับข้าวหาเลี้ยงชีวิตไปวันๆ โดยจะออกเก็บของเก่าช่วงหลังเลิกเรียน และกลับเข้าบ้านประมาณ 3-4 ทุ่ม

ทางด้านนางจำลอง ศิลปชัย เจ้าของร้านข้าวต้มเจ๊รักษ์ กล่าวว่า เห็น ด.ช.ณรงค์เดชมาเก็บของเก่านานกว่า 2 ปีแล้ว และมาทุกวัน ทางร้านก็จะเก็บขวดเปล่า กล่องกระดาษไว้ให้ นอกจากนี้ยังช่วยค่าขนมวันละ 20 บาทอีกด้วย เพราะเห็นว่าเป็นเด็กและช่วยเหลือตัวเองรวมทั้งครอบครัว และอยากให้เด็กสมัยนี้เอาเป็นตัวอย่างในการช่วยเหลือตัวเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon