การประชุมระดับรัฐมนตรีระหว่างประเทศจีนกับกลุ่มประเทศอาหรับสมัยที่ 8 ได้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม ณ หอประชุมศาลาประชาชน กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน
สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีประเทศจีน ได้กล่าวคำปราศรัยในพิธีเปิดการประชุมในหัวข้อ “จับมือขับเคลื่อนความสัมพันธ์หุ้นส่วนยุทธศาสตร์จีน-อาหรับในยุคสมัยใหม่”
สี จิ้นผิงกล่าวว่า มิตรภาพจีน-อาหรับมีมาเป็นเวลาช้านานาน อีกทั้งได้มีการเติมใหม่ ทั้งสองฝ่ายได้ “สืบสานเส้นทางเรือ แลกเปลี่ยนการค้าและการทูต” บนเส้นทางสายไหมมาแต่โบราณ ได้ต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กัน และร่วมผจญความยากลำบากด้วยกันในการต่อสู้ให้ได้มาซึ่งเอกราชทางประชาชาติ และการปลดปล่อยประชาชน ได้ให้การสนับสนุนซึ่งกันและกัน และให้ความร่วมมือซึ่งกันและกันในภารกิจสร้างประเทศของแต่ละฝ่าย ซึ่งเป็นการประพันธ์ประวัติศาสตร์อันแพรวพราวแห่งการร่วมมือและการชนะด้วยกัน
ประวัติศาสตร์ได้พิสูจน์มาแล้วว่า ไม่ว่าสถานการณ์ทางสากลได้ผันแปรอย่างไร ไม่ว่าได้เผชิญความยากลำบากและภยันตรายใดๆ ประเทศจีนและประเทศกลุ่มอาหรับเป็นหุ้นส่วนที่ดีที่อำนวยประโยชน์ให้แก่กันและกัน อีกทั้งเป็นพี่น้องที่ดีที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันอย่างเสมอต้นเสมอปลาย
สี จิ้นผิงได้ตอกย้ำว่า “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางที่ประเทศจีนเสนอนั้นได้รับการสนับสนุนอย่างกว้างขวาง และเข้าร่วมอย่างเอาการเอางานจากประชาคมโลก ซึ่งรวมทั้งโลกอาหรับด้วย”
ในฐานะที่เป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วมและผู้สร้างอันสำคัญของเส้นทางสายไหม การที่ประเทศกลุ่มอาหรับตั้งอยู่ในแถบชุมทางของ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ได้เป็นหุ้นส่วนความร่วมมือโดยธรรมชาติที่ร่วมสร้าง “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”
ทั้งสองฝ่ายจับมือกันเดินไปด้วยกัน ให้ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางประสานเข้ากับสภาพที่เป็นจริงของภูมิภาค ให้การกระทำรวมหมู่ประสานเข้ากับความร่วมมือทวิภาคี ให้การส่งเสริมการพัฒนาประสานเข้ากับการปกปักรักษาสันติภาพ ให้นำความเหนือกว่าของแต่ละฝ่ายหนุนเนื่องซึ่งกันและกัน
ร่วมมือกัน ชนะด้วยกัน อำนวยความสุขให้แก่ประชาชนในภูมิภาคและประชาชนทั่วโลก”
การสร้าง “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ทำให้ความสัมพันธ์จีน-อาหรับพัฒนาไปรอบด้าน และความร่วมมือจีน-อาหรับเข้าสู่ระยะใหม่ทั่วทุกด้าน ฝ่ายจีนยินดีเสริมความเข้มแข็งให้แก่การเชื่อมโยงทางยุทธศาสตร์และการกระทำ จับมือกันขับเคลื่อน “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ร่วมกันเป็นผู้ปกปักรักษาสันติภาพและเสถียรภาพในตะวันออกกลาง เป็นผู้พิทักษ์ความยุติธรรมและความเป็นธรรม เป็นผู้ขับเคลื่อนการพัฒนาร่วมกันและเป็นเพื่อนที่ดีในการศึกษาซึ่งกันและกัน และเป็นกระจกให้แก่กันและกัน
ประการแรก เพิ่มพูนความเชื่อถือทางยุทธศาสตร์ซึ่งกันและกัน ในการนี้จะต้องยืนหยัดมีการสนทนาและหารือกัน ยึดมั่นหลักการแห่งการรักษาอธิปไตย เสนอให้มีการสมานฉันท์เชิงอะลุ้มอล่วยและคัดค้านลัทธิก่อการร้าย สี จิ้นผิงประกาศว่า ฝ่ายจีนจะจัด “โครงการเฉพาะกิจ โดยใช้การฟื้นฟูอุตสาหกรรมเพื่อขับเคลื่อนการสร้างใหม่ทางเศรษฐกิจ” อีกทั้งสนองการหนุนช่วยทางมนุษยธรรมแก่กลุ่มประเทศอาหรับที่เกี่ยวข้อง
ประการที่สอง ทำฝันแห่งการฟื้นฟูความรุ่งเรืองให้เป็นจริง ในการนี้ ทั้งฝ่ายจีนและฝ่ายอาหรับจะต้องเชื่อมโยงยุทธศาสตร์การพัฒนาของกันและกันเข้าด้วยกัน เพื่อให้ฝันแห่งการฟื้นฟูความรุ่งเรืองของประชาชาติใหญ่ทั้งสองโยงเข้าด้วยกัน จะต้องกุมการติดต่อสื่อสารซึ่งกันและกัน ซึ่งเปรียบเสมือนเป็น “หัวมังกร” ให้มั่น ขับเคลื่อนการร่วมมือด้านน้ำมันและก๊าซ ตลอดจนการร่วมมือทางพลังงานคาร์บอนต่ำเพื่อให้ “สองล้อ” นี้หมุนไปได้ ทำให้การร่วมมือด้านการเงินและเทคโนโลยีทั้งระดับสูงและใหม่ซึ่งเป็น “สองปีก” บินไปพร้อมกัน ในการนี้ฝ่ายจีนจะจัดตั้ง “ธนาคารร่วมประเทศจีน-กลุ่มประเทศอาหรับ”
ประการที่สาม ทำให้การอำนวยประโยชน์แก่กันและกันและการชนะด้วยกันให้เป็นจริง ในการนี้ประเทศจีนจะยืนหยัดปฏิรูปอย่างซึมลึกและรอบด้าน ยืนหยัดเปิดประเทศสู่ภายนอก อันเป็นนโยบายพื้นฐานของรัฐ ยืนหยัดดำเนินการสร้างประเทศโดยการเปิดประตูประเทศ ประเทศจีนยินดีต้อนรับกลุ่มประเทศอาหรับเข้าร่วมงานแสดงสินค้านำเข้านานาชาติแห่งประเทศจีนครั้งแรก ซึ่งจะจัดขึ้นที่นครเซี่ยงไฮ้ในปีนี้
ประการที่สี่ ส่งเสริมความอะลุ้มอล่วยและเป็นกระจกให้แก่กันและกัน ในการนี้จะต้องทำศูนย์วิจัยการปฏิรูปพัฒนาจีน-อาหรับให้ใหญ่อลังการ เพื่อสนองการสนับสนุนทางภูมิปัญญามากยิ่งขึ้น จะต้องเผยแพร่ทัศนคติที่ว่าเน้นสันติ สันทัดความสมานฉันท์และแสวงหาความรู้จริง จะต้องขจัดความเข้าใจผิดด้วยการสนทนา สลายความเห็นต่างด้วยความอะลุ้มอล่วย จะต้องร่วมมือสร้างอารยธรรมแห่งเครือข่ายอินเตอร์เน็ต
ตามรายงานของสำนักข่าวซินหัวระบุว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงได้ประกาศมาตรการใหม่ๆ จำนวนมาก เพื่อขับเคลื่อนการแลกเปลี่ยนอารมณ์ความรู้สึก และเป็นการสื่อสารทางจิตวิญญาณระหว่างประชาชนจีนและประชาชนกลุ่มอาหรับ และได้ประกาศการสถาปนาศูนย์แลกเปลี่ยนข่าวสารจีน-อาหรับอย่างเป็นทางการ
สีจิ้นผิงระบุว่า จีนและกลุ่มอาหรับต่างก็เป็นพลังการเมืองอันสำคัญในเวทีสากล เราจะต้องยึดกุมสถานการณ์ใหญ่ทางประวัติศาสตร์ให้แม่นยำ ตอบสนองคำร้องเรียกของประชาชนอย่างจริงใจ ขับเคลื่อนด้วยกัน ให้ภูมิภาคตะวันออกกลางเดินให้ได้ทางใหม่ที่นำไปสู่ความเจริญรุ่งเรือง ความหลากหลายในตะวันออกกลางน่าจะกลายเป็นแหล่งพลังที่มีชีวิตชีวาของภูมิภาค จะต้องเคารพความแตกต่างทางสถานภาพแห่งรัฐ และการเลือกสรรโดยตนเอง ยืนหยัดการปฏิบัติต่อกันอย่างเสมอภาคและแสวงจุดร่วมสงวนจุดต่าง สร้างโครงร่างความปลอดภัยที่ร่วมกัน ที่เป็นอเนกประการที่ร่วมกัน และที่ยั่งยืน
การพัฒนาเป็นกุญแจในการแก้ปัญหาการบริหารจัดการเรื่องราวต่างๆ ฝ่ายต่างๆ จะต้องมีจิตใจร่วมมือกันอยู่เสมอ ทำวิธีบวกและวิธีคูณแห่งการชนะด้วยกันให้มาก เติมความเหนือกว่าให้แก่กันและกัน ตลอดจนแชร์ความเจริญรุ่งเรืองด้วยกัน
สี จิ้นผิง ได้เรียกร้องฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ให้ปฏิบัติตามข้อรับรู้ร่วมกันทางสากล จัดการปัญหาปาเลสไตน์อย่างยุติธรรม โดยได้เน้นว่าฝ่ายจีนสนับสนุนให้มีการผลักดันให้การเจรจาระหว่างปาเลสไตน์กับอิสราเอลออกจากสถานการณ์อันเขม็งเกลียวให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยให้ถือ “สูตรสองประเทศ” และ “ข้อเสนอสันติภาพของอาหรับ” เป็นรากฐาน
ทิวสน

