ควันหลงจากหมูป่าอะคาเดมี่ : วีรพงษ์ รามางกูร

ข่าวทีมฟุตบอลทั้ง 13 คน เข้าไปติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เป็นเวลานานถึง 17-18 วัน จนกลายเป็นข่าวที่คนเกือบทั้งโลกติดตามเหตุการณ์ว่าจะพัฒนาไปอย่างไร ข่าวดังกล่าวเป็นโอกาสให้ผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ได้มีโอกาสแสดงฝีมือหลังจากซุ่มฝึกฝนสะสมความรู้ความชำนาญและประสบการณ์มานาน บางคนฝึกฝนความชำนิชำนาญมาตลอดชีวิตด้วยความรักความสมัครใจ เพราะเป็นความท้าทายเหมือนๆ กับนักปีนเขา นักกระโดดร่ม หรือนักเล่นวินด์เซิร์ฟในทะเล ซึ่งเป็นกีฬาที่ท้าทายและเสี่ยงต่ออุบัติเหตุแก่ชีวิตและร่างกายได้ถ้าโชคไม่ดี

การที่ทีมฟุตบอลเด็กไทยกับผู้ช่วยผู้ฝึกสอนโชคร้ายเข้าไปติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนโดยบังเอิญ เพราะไม่ได้คาดฝันว่าจะประสบกับน้ำป่าไหลเข้าถ้ำอย่างกะทันหันรวดเร็วจากฝนที่ตกหนัก ทำให้ทั้ง 13 ผู้เคราะห์ร้ายต้องติดอยู่ในถ้ำนานถึง 18 วัน กว่าจะได้รับความช่วยเหลือจากฝ่ายต่างๆ ทั่วโลกให้ออกจากถ้ำได้สำเร็จ

ในความโชคไม่ดีจากอุบัติเหตุร้ายแรงดังกล่าว ก็มีแง่มุมที่ดีของเหตุการณ์ดังกล่าวที่อาจจะไม่ได้พบเจออีกเลย เหตุการณ์จริงที่ทำให้ผู้เชี่ยวชาญทุกฝ่ายจากทั่วโลกมาร่วมมือกัน ใช้ความรู้ความสามารถและประสบการณ์ร่วมแก้ไขสถานการณ์ที่เป็นจริงอย่างนี้ได้

หลังจากการช่วยเหลือหมูป่าทั้ง 12 คน รวมกับผู้ช่วยผู้ฝึกสอนอีกคนออกจากถ้ำได้สำเร็จ หลังจากการเก็บตัวในโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เพื่อเฝ้าระวังการติดเชื้อ ซึ่งอาจจะมีในถ้ำที่ไม่เคยมีมนุษย์เข้าไปติดอยู่เป็นเวลานานๆ ถึง 17-18 วัน อย่างที่กล่าวนี้

ภาพห้องพักคนไข้ของโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ซึ่งเป็นจังหวัดชายแดนเหนือสุดของประเทศที่สะอาดสะอ้าน เครื่องใช้เครื่องมือที่ทันสมัย ภาพของเครื่องบินเฮลิปคอปเตอร์ รวมทั้งยานพาหนะชนิดต่างๆ เครื่องสูบน้ำพระยานาคขนาดยักษ์จากเพชรบุรี หรือเรือดำน้ำขนาดเล็กของอีลอน มาสก์ ย่อมสร้างความตื่นเต้นให้กับ
ผู้ชมทางบ้านที่ติดตามข่าวกันอย่างยิ่ง การติดตามข่าวทางโทรทัศน์ที่แม้จะเป็นภาพเก่าที่นำเสนอซ้ำไปซ้ำมาก็ไม่น่าเบื่อ

เหตุการณ์ครั้งนี้ย่อมเป็นบทเรียนสำหรับสื่อมวลชนไทยทุกแขนง ไม่ว่าจะเป็นหนังสือพิมพ์ ทีวี วิทยุและข่าวออนไลน์ ที่ทุกคนทุกฝ่ายทุกแขนงต้องแข่งขันกันเสนอข่าวด้วยความรวดเร็ว ซึ่งจะต้องชั่งน้ำหนักระหว่างความรวดเร็วของข่าวสารที่จะนำเสนอกับความถูกต้องเที่ยงตรง รวมทั้งความสามารถในการสร้างจินตนาการเข้าไปในถ้ำและออกไปข้างหน้า ขณะเดียวกันการลงทุนจำลองภาพหรือการหาภาพใต้น้ำที่ใกล้เคียงกันจากแฟ้มข่าว สื่อมวลชนของเราคงต้องลงทุนและปรับปรุงอีกมากเพื่อไล่ให้ทันสื่อต่างประเทศ

ประโยชน์อีกอย่างหนึ่งก็คือหลักสูตรการเรียนการสอนของหน่วยซีลของเรา ที่อาจจะนึกไม่ถึงว่าวันหนึ่งอาจจะต้องใช้ดำน้ำในถ้ำ ในที่ที่มีลักษณะภูมิประเทศเฉพาะไม่เหมือนที่ใดในโลก การปรับปรุงหลักสูตรให้ครอบคลุมลักษณะภูมิประเทศเช่นว่าก็น่าจะต้องทำ แม้เหตุการณ์เช่นนี้อาจจะไม่เกิดขึ้นอีกในประเทศไทยเป็นเวลานาน แต่ก็อาจจะเกิดขึ้นในประเทศอื่น ในกรณีที่เกิดขึ้นอีกในประเทศอื่น ประเทศไทยก็น่าจะได้มีโอกาสสร้างชื่อเสียงให้กับผู้เชี่ยวชาญคนไทยที่จะเข้าไปมีส่วนในกิจกรรมช่วยชีวิตมนุษย์ ซึ่งทุกวันนี้ย่อมมีความสำคัญและได้รับการยกย่องมากขึ้นทุกที ตรงกันข้ามกับพฤติกรรมทำลายชีวิตเพื่อนมนุษย์ด้วยการทำสงคราม ด้วยการฆ่าฟัน ย่อมจะถูกประณามดังมากขึ้นมากขึ้นทุกที

ทุกวันนี้และคงจะต่อไปอีกหลายเดือน เราคงจะได้อ่านบทสัมภาษณ์ของผู้เชี่ยวชาญจากประเทศต่างๆ ที่ออกมาเล่าถึงความรู้ความสามารถของตนเอง หลายคนเมื่อกลับไปบ้านตนเอง ไม่ว่าจะเป็นชาวอังกฤษก็ดี ชาวออสเตรเลียก็ดี ต่างก็ได้รับการยกย่องจากสื่อมวลชนของตนที่อยากจะสัมภาษณ์ กลายเป็นคนมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปทั้งหมด

การที่ข่าวประเทศไทย ภาพภูมิประเทศทางเหนือและภาพชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทย สามารถยึดหน้าหนังสือพิมพ์ โทรทัศน์ อินเตอร์เน็ต ออนไลน์ ได้ขนาดนี้ ไม่น่าจะมีอีกแล้ว เพราะเราสร้างขึ้นเองไม่ได้ เพราะเกิดจากอุบัติเหตุ

เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นการชุมนุมสื่อมวลชนจากทุกประเทศทั่วโลกให้เดินทางเข้ามาประเทศไทย กลายเป็นข่าวใหญ่ที่กลบข่าวการแข่งขันฟุตบอลโลกไปได้อย่างเหลือเชื่อ ตามปกติข่าวการแข่งขันฟุตบอลโลกซึ่งมาถึงช่วงชิงแชมป์โลกย่อมได้รับความสนใจจากผู้ชมทีวีโทรทัศน์ทั่วโลก แต่ปีนี้ข่าวการช่วยชีวิตหมูป่า 13 ชีวิตจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนในประเทศไทย กลับเป็นข่าวใหญ่กลบข่าวอื่นไปเสียหมด กลายเป็นข่าวยอดฮิตแห่งปีของโลก

ควันหลงของจากการติดอยู่ในถ้ำที่มีน้ำท่วมระยะทางยาวเกือบ 5 กม. จะยังมีต่อไปเรื่อยๆ อีกหลายเดือน ตัวละครที่เกี่ยวข้องที่สำคัญตั้งแต่ ผอ.กศร. อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย
ซึ่งบัดนี้ได้เดินทางไปรับตำแหน่งผู้ว่าพะเยา ซึ่งสื่อมวลชน ซึ่งติดไปกับกระแสการเป็น ผอ.กศร.ก็มีผลงานที่สำคัญนอกเหนือจากเป็นหัวหน้าในการวางแผนและจัดการให้เป็นไปตามแผน ท่ามกลางกองทัพผู้เชี่ยวชาญต่างๆ จากทั่วโลกที่ต้องการมีส่วนร่วมในภารกิจที่แทบจะเป็นไปไม่ได้ หรือ “mission impossible” ครั้งนี้ ให้กลายเป็นภารกิจที่เป็นไปได้หรือ “mission possible” และเป็นไปได้แล้ว

บรรดาสื่อมวลชนต่างก็ผิดหวังที่ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายต้องย้ายไปเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ซึ่งถูกกำหนดมาก่อนหน้านั้นแล้วและไม่ได้มีความหมายอะไรมากนัก จนกลายเป็นข่าวว่าไปขัดขวางโครงการลงทุนเพื่อผลประโยชน์ของนักการเมืองท้องถิ่น ซึ่งบัดนี้เป็นผู้ที่ได้รับแต่งตั้งจากรัฐบาลทหาร ไม่ใช่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง การตรวจสอบโดยสภาท้องถิ่นที่มาจากประชาชนคงทำไม่ได้ต้องเป็นการตรวจสอบจากส่วนกลางว่าเป็นจริงหรือไม่ หรือเป็นเพียงข่าวลือ

ควันหลงจากการเกรงกลัวว่าผู้ที่ติดอยู่ในถ้ำเป็นเวลานานโดยปราศจากอาหาร นอกจากน้ำ ภูมิต้านทานในร่างกายย่อมอ่อนแอลง จนอาจจะเป็นพาหะนำเชื้อโรคที่ไม่เคยเป็นออกมาจากถ้ำ ไม่มียาปฏิชีวนะที่รักษาผู้ป่วยได้ จนกลายเป็นเชื้อโรคชนิดใหม่ ควันหลงอย่างว่าเป็นเรื่องที่น่ากลัวถ้ามี แต่ก็โชคดีที่เชื้อโรคเช่นว่าที่หมอหลายคนกังวลใจก็ไม่มี เมื่อพ้นกำหนดกักกันโรค 7-8 วันแล้วหมอก็อนุญาตให้หมูป่าและคนอื่นๆ ที่ต้องอยู่กับหมู่ป่าหลายวันกลับบ้านได้ อย่างไร้ปัญหา

ปัญหาต่อไปก็คือ ทีมหมูป่ากำลังจะสำลักการช่วยเหลือที่หลั่งไหลมาจากทุกสารทิศทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นเงิน เป็นสิ่งของ จะบริหารจัดการอย่างไรให้เป็นที่ถูกใจของทุกฝ่าย เพราะมีความเห็นจากหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ดีที่ตัดบทเรื่องการได้รับเชิญให้เดินทางไปต่างประเทศ เพื่อไปแสดงตัวในการแข่งขันฟุตบอลโลกนัดสุดท้าย

ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนกลายเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงก้องโลกขึ้นมาชั่วข้ามคืน หลายคนมองเห็นเป็นโอกาสที่จะพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวได้ ถ้าหากผู้ผลิตภาพยนตร์อเมริกันที่ฮอลลีวู้ดจะใช้เรื่องและฉากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนในการสร้างภาพยนตร์ เช่นเดียวกับภาพยนตร์ที่ใช้ภาพอ่าวกระบี่อันสวยงามเป็นฉากทำให้ภูเก็ตและเกาะแก่งต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในเขตจังหวัดกระบี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวอันดับหนึ่งของโลกไปแล้ว

การท่องเที่ยวเชิงนิเวศด้วยการเดินป่า เข้าถ้ำ หรือมีกิจกรรมให้ทำ คงเป็นเรื่องไม่ง่าย แต่คนไทยก็เก่งในเรื่องหาของเล่นธรรมดาแต่ทำให้ฝรั่งสนใจ เช่น ลิงขึ้นเก็บมะพร้าว ถนนข้าวสารที่เคยเป็นแหล่งท่องเที่ยวราคาถูก สำหรับนักท่องเที่ยวประเภทสะพายเป้ก็กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกประเภทหนึ่งที่โด่งดังไปทั่วโลกได้ ต่างประเทศพยายามทำตามก็ทำไม่ขึ้น ธุรกิจการท่องเที่ยวหลายอย่างวางแผนพัฒนาล่วงหน้าไม่ได้ มักจะเกิดขึ้นเองโดยบังเอิญ

เมื่อฮอลลีวู้ดนำไปเขียนเป็นนิยาย ผู้ที่จะถูกภาพยนตร์ยกขึ้นเป็นพระเอก คงจะหนีไม่พ้นโค้ช เอกพล จันทะวงษ์ หรือไม่ก็นักประดาน้ำชาวอังกฤษชื่อจอห์น โวลันเธน และริชาร์ด สแตนตัน ที่เป็นผู้ดำน้ำไปถึงหาดพัทยาที่สามารถถ่ายรูปและอัดเสียงพูดโต้ตอบกันได้ 2-3 คำ ว่ามีกี่คนตอบว่ามี 13 คน นำออกมาเผยแพร่จนเป็นที่โด่งดังไปทั่วโลก ค่าลิขสิทธิ์คงจะแพงหากมีคนนำเอาไปใช้เพื่อการค้าหากำไร

เครื่องใช้เครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆ ที่ยังอยู่ในถ้ำ จมน้ำบ้างหรืออยู่บนเนินบ้าง เมื่อน้ำลดในหน้าแล้งก็คงจะถึงวาระที่จะเก็บกวาดสิ่งของที่นำไปใช้ในภารกิจการช่วยเหลือในครั้งนี้ ถ้าไม่ปิดถ้ำเอาไว้ก่อนก็ไม่แน่นักว่าจะเหลือของให้เก็บกู้ได้เท่าไหร่ เพราะจะมีนักดำน้ำที่ไม่ได้รับเชิญแอบย่องเข้าไปเก็บเสียก่อน

ผลพลอยได้ที่สำคัญอีกอย่างก็คือเป็นช่วงที่รัฐบาลสบายใจ เป็นช่วงปลอดจากการถูกวิพากษ์วิจารณ์จากสื่อมวลชน โดยเฉพาะเรื่องนาฬิกาหรู เรื่องการเดินสายของทีม 3 มิตร ซึ่งคลุมเครือว่าจะละเมิดกฎหมายรัฐธรรมนูญและกฎหมายลูกหรือไม่

สิ่งหนึ่งที่จะขาดไม่ได้สำหรับคนไทยคือ เรื่องเหนือธรรมชาติหรือความลี้ลับ อีกมิติหนึ่งที่มองด้วยตาเนื้อของมนุษย์ไม่เห็น ต้องมองด้วยตาทิพย์หรือมองจาก “ทางใน” ซึ่งจะกลายเป็นตำนานกล่าวขานกันต่อไป จึงจะครบเครื่อง

กว่าเรื่องจะจบลงได้ก็คงหากินอีกนาน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ก.แรงงานจัดหลักสูตรกว่า20สาขา เพิ่มทักษะนักศึกษาป.ตรี สมัครด่วน! ตั้งแต่บัดนี้
บทความถัดไปคนตามข่าว : แพตริเซีย มงคลวนิช แพตริเซีย มงคลวนิช