หลากอารมณ์ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน : โดย ทวี ผลสมภพ

เป็นเรื่องแปลกมากที่ในช่วงเวลาใกล้เคียงกันนี้ แม่สายช่างเป็นเมืองที่เด่นดังถึงสองเรื่อง เรื่องแรกตูน บอดี้สแลม วิ่งหาเงินให้โรงพยาบาลจำนวน 11 แห่ง โดยเริ่มจากตอนใต้สุดของประเทศ และไปจรดที่แม่สาย ซึ่งเป็นเขตเหนือสุดของประเทศ ได้เงินพันกว่าล้านบาท

ต่อมาเรื่องที่สอง นักฟุตบอลรุ่นจิ๋วที่เรียกว่า ทีมหมูป่าพร้อมผู้ช่วยโค้ชรวม 13 คน เข้าไปเที่ยวถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย แต่กลับออกมาไม่ได้ เพราะเมื่อหมูป่าทั้ง 13 คนเข้าถ้ำไปแล้ว ฝนก็ตกหนัก น้ำฝนก็ไหลเข้าถ้ำปิดทางออกจากถ้ำทั้งหมด หมูป่าทั้ง 13 คน ต้องหนีน้ำที่ไหลเข้าถ้ำ ไปอาศัยอยู่บนเนินนมสาว ซึ่งเป็นเนินที่น้ำท่วมไม่ถึง เป็นเวลาถึง 18 วัน

ตลอดเวลา 18 วัน ที่ท่านผู้ว่าฯเชียงราย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร บัญชาการหาวิธีนำบรรดาหมูป่าออกมาจากถ้ำนั้น ชาวโลกก็เสนอตัวเข้ามาช่วยด้วยเป็นจำนวนมาก การที่อยู่ๆ คนจำนวนมากนับเป็นพันคนขึ้นไป ไปรวมตัวกัน ณ จุดนั้น จึงก่อให้เกิดข่าวทางสื่อหนังสือพิมพ์ ทางทีวี และทางโลกออนไลน์นับเป็นร้อยข่าว พันข่าว

ข่าวเหล่านั้น ได้สร้างความประทับใจ สร้างความตื้นตันใจ บางข่าวก็สร้างความขบขัน บางข่าวทำให้ขนลุก พร้อมน้ำตาคลอ สำหรับผู้เขียน เมื่อพบข่าวดังกล่าวนั้น ก็คิดต่อยอดข่าว ตามอารมณ์ที่ค้างคาใจดังจะกล่าวต่อไป

ข่าวที่น่าประทับใจข่าวแรก คือป้ายประกาศว่า โรงครัวพระราชทาน นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ ตามที่ผู้เขียนทราบมาการสร้างโรงทานเป็นปฏิปทาของพระโพธิสัตว์ เราจะพบว่าพระพุทธเจ้าในขณะบำเพ็ญพระบารมีอยู่ พระองค์จะสร้างโรงทานทุกประตูเมือง

คราวนั้น ประชาชนของพระองค์ จะไม่มีใครอดข้าวเลย ครอบครัวไหน พ่อบ้านแม่บ้าน ตื่นมาแล้วไม่มีข้าวสารกรอกหม้อ พวกเขาก็จะไปกินข้าวที่โรงทานนั้น ข่าวนี้มันสะกิดความจำของผู้เขียน เพราะเมื่อไม่นานมานี้ แม่บ้านของผู้เขียนผู้ซึ่งชอบก้มหน้าอยู่ประจำ เล่าให้ฟังว่า ข่าวทางออนไลน์มีหญิงชรานางหนึ่งได้พาหลานไปนั่งเฝ้าอยู่ใกล้ร้านเซเว่น เพื่อคอยอาหารที่คนมีบุญเขาซื้อจากเซเว่นแล้วกินไม่หมดแล้วทิ้งไป นั่นคืออาหารของคนยากไร้ !

นานนักหนาแล้ว ผู้เขียนก็พบข่าวคนหาอาหารกินตามกองขยะ พอพบภาพโรงครัวพระราชทาน ก็คิดว่า ทางรัฐบาลน่าจะสร้างโรงทานตามรอยพระบาท แต่สร้างเป็นโรงทานถาวรไว้คอยให้ผู้อดอยาก โดยเฉพาะคนจรจัดที่ไม่มีบ้าน และคนที่มาจากต่างหวัดไม่มีที่นอน

คนเหล่านี้จะเป็นกลุ่มเป้าหมายของการสร้างโรงทาน ถ้าจะเดาดูแล้ว คนที่จะมากินอาหารในโรงทานในกรุงเทพฯ น่าจะไม่เกินวันละสองร้อยคน แม้จะน้อย แต่การสร้างโรงทานมันจะดังทั่วโลก ได้บุญเยอะ หรือนักการเมืองท่านใดอยากได้บุญหรืออยากได้คะแนนก็รีบวางนโยบายนี้ไว้ในพรรค เมื่อไม่นานมานี้ มีข่าวทางทีวี ออกข่าวว่าคนใจบุญผู้หนึ่ง นำวัตถุดิบที่เป็นอาหารไปวางไว้ในตู้ที่สร้างไว้ริมถนน แล้วเขียนไว้ว่า ผู้ต้องการสิ่งเหล่านี้ โปรดนำไปใช้ได้ นี่คือคนผู้อยากทำทาน ถ้ารัฐมีการสร้างโรงทาน คงไม่ต้องออกเงินมาก เพราะถ้ารัฐเปิดโอกาสให้คนใจบุญร่วมบริจาคด้วย จะมีคนร่วมมือเยอะแน่ๆ

ในขณะที่หน่วยซีลกำลังพยายามดำน้ำตามหาหมูป่าทั้ง 13 คนอยู่นั้น มีสื่อทางโลกออนไลน์มากมาย แต่ส่วนใหญ่สนับสนุนและชื่นชมการทำงานของผู้บัญชาการศูนย์และรัฐบาลทั้งหมด แต่มีอยู่ข่าวหนึ่งในโลกออนไลน์ ประกาศว่า คนที่เข้าไปช่วยเหลือเด็กหลงอยู่ในถ้ำนั้น เป็นคนโง่ทั้งนั้น นึกไม่ออกว่าเขามองมุมไหน เพราะผู้ที่ไปช่วยหมูป่าทั้ง 13 คน น่าจะมีเฉพาะรัฐบาลกับเอกชน เอกชนที่เขาไปช่วยคนกำลังจะตาย อย่างเช่นเขาไปช่วยคนกำลังจมน้ำ การไปช่วยคนกำลังจะตายเป็นคนโง่ในมุมของท่านหรือ

สำหรับรัฐบาลจำเป็นต้องช่วยอยู่แล้ว เพราะเป็นหน้าที่ของรัฐบาล บางคนอาจจะคิดว่า รัฐบาลต้องช่วยเพราะกระแสสังคม ความจริงไม่ใช่ เพราะความจริงเป็นหลักธรรมการปกครอง ที่พระพุทธเจ้าวางไว้ ในข้อที่ 2 แห่งหมวดธรรมชื่อจักกวัตติวัตร หลักธรรมนั้นมีความว่า ผู้ปกครองบ้านเมือง ต้องรักษา ! ป้องกัน ! และคุ้มครอง ! ผู้อยู่ใต้ปกครอง โดยธรรม ในที่นี้ขอขยายความในข้อที่สองที่ว่า ต้องป้องกัน ผู้ใต้ปกครอง โดยธรรม ป้องกันอย่างไร? มนุษย์ทุกคน มีอันตรายหลายเรื่อง เช่นอันตรายต่อการเกิดโรคที่ร้ายแรง อันตรายต่อชีวิต เป็นต้น กรณีที่ถ้ำหลวง เป็นอันตรายต่อชีวิตถึง 13 ชีวิต รัฐต้องขัดขวางอันตรายต่อชีวิตของเยาวชนเหล่านั้นให้ได้ และก็ทำสำเร็จแล้ว

นี่คือผลงานที่ปฏิบัติตามหลักธรรมชื่อจักกวัตติวัตรข้อที่สองของรัฐบาล

ด้วยประการฉะนี้ จึงขอย้อนกลับไปว่า ใครหนอโง่กว่ากัน ! อย่าคิดว่า การไปเที่ยวสนุกแล้วเกิดอุบัติเหตุ เป็นความผิด ชาวจีนที่เรือล่มที่ภูเก็ด เป็นคนมีความผิด ไม่ควรไปช่วยหรือ ! ท่านไม่เคยเที่ยวหาความสนุกบ้างหรือ !

ตลอดเวลา 18 วัน ที่คนไทยและชาวโลกจ้องอยู่หน้าจอทีวี แต่ละคนหวังแต่ข่าวว่า 13 หมูป่าจะปลอดภัย หรือจะพบข่าวที่ร้ายกว่านั้น สำหรับผู้เขียน มั่นใจว่า ทั้ง 13 คนต้องนอนชนิดลุกไม่ขึ้นแน่ แต่ก็ไม่เป็นอย่างนั้น ทุกคนเก่งมาก ประเทศเยอรมนี นำข่าวหนังสือพิมพ์ไทยที่พาดหัวข้อข่าวหน้าหนึ่งเป็นภาษาไทย ไปลงในหนังสือพิมพ์หน้าหนึ่งของเขา ญี่ปุ่นทำหนังสั้น 5 นาที เรื่องนักฟุตบอลรุ่นเยาว์เข้าถ้ำแล้วถูกน้ำไหลเข้าปิดทางออกจากถ้ำ

ประมุขศาสนาคริสต์ อวยพรให้ปลอดภัย จุฬาราชมนตรีของศาสนาอิสลาม วอนพระเจ้าให้ช่วยเหลือ ประเทศต่างๆ ส่งนักดำน้ำมาช่วยเหลือ อเมริกาก็มา อังกฤษก็มา เด็กประเทศเยเมน ออกจอทีวี วิงวอนให้หมูป่าปลอดภัย คงมีประเทศอื่นๆ อีก

สำหรับประเทศไทย ทุกคนเอาใจช่วย แต่คนที่ช่วยชนิดคาดไม่ถึงคือคนช่วยซักผ้านักดำน้ำ คนช่วยทำความสะอาดรองเท้าบู๊ต น่าชื่นชมเป็นพิเศษ สรุปแล้วประชาชนทั่วโลก จ้องฟังข่าวที่ถ้ำหลวงและวิงวอนให้ปลอดภัยตลอดเวลา 18 วัน อย่าว่าแต่ชาวโลกเลย ผู้เขียนอยากเดาว่าเทวดาก็ร่วมช่วยด้วย เพราะเป็นเหตุการณ์ที่เรียกว่าโลกโกลาหล คือชาวโลกทั้งหมดมีจิตร่วมกันเป็นจุดเดียว หลักฐานที่ทำให้เดา ก็คือฝนไม่ตกบางช่วงที่กำลังนำหมูป่าออก และที่เป็นหลักฐานสำคัญในการเดาก็คือ ตำรวจที่โรยตัวลงไปสำรวจโพรงถ้ำ ได้พบควันสีขาวลอยตัวไปอย่างมีจุดหมายมิใช่ลอยตามลม

ความจริงแล้วนั่นคือ วลาหกเทพบุตรผู้มีเมฆเป็นอาภรณ์ประดับกายทิพย์ จึงทำให้มนุษย์เห็นเฉพาะเมฆ แต่ไม่เห็นกายทิพย์ของเขา แต่ถ้าจะให้แน่ว่าเป็นวลาหกเทพบุตรหรือไม่? เมฆกลุ่มนั้นต้องมุ่งหน้าทวนกระแสลม จึงจะแน่ว่าเป็นวลาหกเทพบุตร

นอกจากนั้น อยากจะกล่าวถึง ประเทศที่มาช่วยและทำให้ผู้เขียนดีใจที่สุดคือ ประเทศลาว เพราะเราเป็นพี่น้องกัน เมื่อญาติเดือดร้อนก็มาช่วย นี่คือญาติทางตะวันออก ส่วนญาติเราทางตะวันตก คือสภาแห่งชาติรัฐฉาน ได้ออกแถลงการณ์ วิงวอนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้เยาวชนทั้ง 13 คนปลอดภัย

อารมณ์ของชาวโลกที่กังวลตลอดเวลา 10 วัน ได้ผ่อนคลายกลายเป็นอารมณ์ตื้นตัน เมื่อมีข่าวซุบซิบมาว่า พบทีมฟุตบอลแล้วในวันที่ 2 ก.ค. ข่าวอันชวนให้ตื่นเต้นนี้ใครที่ไหนจะอดปากได้ แล้วเจ้าหน้าที่ผู้ทำการเบี่ยงน้ำไม่ให้เข้าถ้ำก็ออกมาแสดงความยินดีกันกับข่าวดังกล่าว บางคนกอดกันบางคนพูดพร้อมถอนสะอื้น แล้วเช็ดน้ำตาด้วยความปลื้ม แล้วทุกอย่างก็กระจ่าง เมื่อ ผอ.ศูนย์ออกมาประกาศเป็นทางการถึงการได้พบทีมหมูป่า

จากนั้นความสนใจก็พุ่งไปที่แต่ละคนอยากรู้ว่า ใครเป็นผู้พบคนแรก จากนั้น ชาวอังกฤษชื่อ จอห์น โวลันเธน ก็ดังไปทั่วโลก ข่าวการพบหมูป่าแล้ว แต่นำออกมาไม่ได้ กลับเพิ่มความสนใจให้ชาวโลกมากขึ้น ผู้สื่อข่าวต่างประเทศจึงมาทำข่าวมากขึ้น

ผู้สื่อข่าวต่างประเทศท่านหนึ่งให้สัมภาษณ์ว่า จ้องดูข่าวนี้มาตลอด เมื่อนำหมูป่าออกมาไม่ได้ จึงเดินทางมาทำข่าว ก่อนออกเดินทางได้เตรียมอาหารมาด้วย แต่พอมาถึงถ้ำหลวง มีอาหารบริการตลอดทุกมื้อ ไม่ต้องซื้อ จุดนี้เป็นเสน่ห์ผูกใจชาวต่างประเทศเป็นอย่างดี

ก่อนหน้านั้น มีข่าวครูบาบุญชุ่ม ผู้เป็นที่เคารพของคนไตในรัฐฉาน ในข่าวมีว่า ในอดีตชาติท่านเป็นเจ้าเมืองและเป็นพ่อของเจ้าหญิงนางนอน แต่เพราะเจ้าหญิงได้ชวนคนเลี้ยงม้าของพ่อหนีตามกันไป พ่อจึงให้ทหาร 12 คน ตามไปจับฆ่าเสีย เมื่อเจ้าหญิงทราบว่าคนรักตายแล้ว จึงใช้ปิ่นปักผมฆ่าตัวตายตามที่ถ้ำหลวง นี่คือคำเล่าในอดีต แต่ปัจจุบันผู้เขียนได้ฟังจากคนไตใหญ่เล่าว่า พม่าไม่ให้คนไตเรียนภาษาไต ครูบาบุญชุ่มท่านไม่อยากให้คนไตลืมภาษาไต จึงเรียกคนไตมาเรียนที่วัดท่านในเวลากลางคืน พม่านั้นต้องการทำลายทุกสิ่งที่แสดงถึงความเป็นไต หอคำ (วัง) เมืองเชียงตุง พม่าก็ทำลายไปเมื่อประมาณ ปี พ.ศ.2534 การที่ครูบาบุญชุ่มมาสอนภาษาไตจึงไม่พอใจ แจ้งให้ท่านหยุดสอน ท่านไม่ยอมหยุด ทหารพม่าจึงไปล้อมวัดท่านที่ท่าขี้เหล็กแล้วบีบให้ท่านเดินทางไปอยู่เมืองเชียงรุ่ง แคว้นสิบสองปันนา เท็จจริงอย่างไรอยู่ที่คนเล่า

สังคมไทย สังคมโลก เห็นความสามารถของท่านณรงค์ศักดิ์ในฐานะ ผอ.ศูนย์ที่สามารถค้นหาหมูป่า ทั้ง 13 คนมาได้ เมื่อมีข่าวว่าท่านถูกย้ายไปเป็นผู้ว่าฯพะเยา สังคมชักไม่พอใจ แต่ก็ช่วยอะไรไม่ได้ ข่าวนี้ทำให้ผู้เขียนนึกถึงพระเจ้าธรรมิกราชของรัฐพะเยา เมื่อแปดร้อยกว่าปีมาแล้ว ตามปกติธรรมิกราช พระองค์จะไม่สั่งฆ่าคน จะไม่ก่อสงคราม แต่เมื่อข้าศึกมาตีเมือง ข้าศึกต้องการอย่างไร พระองค์ทำอย่างนั้น พระองค์จะไม่ให้ประชาชนเสียชีวิต เพื่ออำนาจของพระองค์

คราวนั้นพญาเม็งรายต้องการยึดรัฐพะเยาให้ได้ เพราะต้องการเป็นหนึ่งในล้านนา ทุกรัฐปราบได้แล้วจนถึงรัฐเชียงตุง แต่พอกองทัพอันเกรียงไกรของพญาเม็งรายเข้ามาถึงกำแพงเมืองพะเยา ดาบของทหารท่านพญาเม็งรายแทบหลุดจากมือ เพราะอะไร? ลองตามดูวิธีรับกองทัพข้าศึกของพญางำเมืองผู้เป็นธรรมิกราชดังต่อไปนี้ เมื่อพญางำเมืองทราบข่าวศึกจึงสั่งให้จัดกองทัพดังนี้

กองหน้ามีแต่สาวงาม (อย่าลืมว่าพะเยามีสาวงามเยอะ โดยเฉพาะดอกคำใต้) ในมือของเธอประคองดอกไม้ กองหลังถัดไป เป็นกองเสบียงพร้อมสุราและกับแกล้ม ถัดไปเป็นแถวทหารยืนต้อนรับปราศจากอาวุธ พญาเม็งรายเห็นแล้วคงจะงงแล้วคงนึกได้ว่า นี่คือวิถีทางของธรรมิกราช จึงสั่งให้เก็บอาวุธยอมเป็นมิตรไมตรี สั่งทหารให้กินอาหารที่พญางำเมืองเตรียมไว้ พญางำเมืองได้รักษาชีวิตของประชาชนไว้น่าชื่นชม การที่ทางการย้ายท่านไปเป็นพ่อเมืองพะเยา ท่านอาจจะไปเป็นธรรมิกราชอีกก็ได้เพราะข่าวว่าท่านเป็น
คนซื่อตรง

18 วัน ที่ ผอ.ศูนย์มุ่งมั่นค้นหาทางนำหมูป่าออกมา 18 วันที่ชาวโลกจ้องข่าวที่ถ้ำหลวงอย่างใจจดใจจ่อ มีข่าวหนึ่งที่น่าคิด หมอภาคหรือหมอแฮริสจำไม่ได้ กล่าวว่า เพิ่งตอบตัวเองได้วันนี้เองว่า การที่เป็นหมอแล้วชอบดำน้ำด้วยนั้น เป็นเพราะต้องมาช่วยหมูป่าทั้ง 13 คน ออกจากถ้ำนี่เอง !
ถูกอะไรลิขิตไว้หรือ !

อดคิดไม่ได้ว่า ทั้ง 13 คนเป็นใคร? ทำไมชาวโลกจ้องมอง ทำไมนาวาตรีสมานมาตายในถ้ำนี้ หรือเจ้านางสมหวังแล้ว ! จุดนี้ชวนเขียนชีวิตของแม่นางนอนอย่างยิ่ง

ทวี ผลสมภพ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศิลปะ ‘ดอกไม้สด’ บนข้อพระกร พิสิทธิ์ ไพโรจน์ ถักทอความฝันจากหนังสือ
บทความถัดไปรบ.เตรียมจ่ายเงินเยียวยาให้กับผู้ประสบภัยดินโคลนถล่ม