เดินหน้าชน : ‘GC’ช่วยบุก‘CLMV’ โดย : สัญญา รัตนสร้อย

12.09.18 | 13:23 น.

กลุ่มประเทศ CLMV (กัมพูชา-ลาว-เมียนมา-เวียดนาม) ถือเป็นตลาดใหม่ที่มีอนาคตสดใสสำหรับเอกชนไทย ทั้งด้านการค้า และการลงทุนต่างๆ ตามภาวะเศรษฐกิจที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง

บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ “GC” เป็นอีกหนึ่งบริษัทไทยที่เข้าไปบุกเบิกตลาดเม็ดพลาสติกทั้งใน CLMV และประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ซึ่งมีความต้องการใช้เม็ดพลาสติกรวมกันกว่า 10 ล้านตันต่อปี

เฉพาะ CLMV ซึ่งเป็นตลาดใหม่มีความต้องการใช้เม็ดพลาสติกประมาณ 1 ล้านตันต่อปี โดย “GC” มีส่วนแบ่งตลาดในกัมพูชา 12% ลาว 81% เมียนมา 14% และเวียดนาม 5% โดยส่งออกรวมกว่า 70,000 ตันต่อปี และจะขยายเพิ่มขึ้นกว่า 7% ต่อปี

สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ “GC” ตั้งเป้าไว้ว่า 5 ปีจะทำยอดขายเม็ดพลาสติกในตลาด CLMV และ AEC ให้ได้ 1 แสนล้านบาท โดยจะเป็นยอดขายในตลาด CLMV 2-3 หมื่นล้านบาท

แม้ว่า “GC” จะเป็นยักษ์ใหญ่ในวงการเม็ดพลาสติก หากจะไปลุยลงทุนเดี่ยวๆ เองก็ได้ แต่ “GC” ส่งเสริมและสนับสนุนลูกค้าให้เข้าไปลงทุนใน CLMV เพื่อเติบโตไปด้วยกัน โดย “GC” จะร่วมลงทุนด้วยในสัดส่วนไม่เกิน 25% เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า และจะไม่ทำสินค้าแข่ง

Advertisement

หนึ่งในลูกค้าของ “GC” คือบริษัท เอส.พี.เพ็ทแพ็ค จำกัด (SP Pet Pack) ที่ไปลงทุนในเมียนมาในชื่อบริษัท เอส.พี.เพ็ทแพ็ค อินเตอร์ กรุ๊ป (เมียนมาร์) โดยตั้งโรงงานพลาสติกรายแรกของไทยในเมียนมา ที่นิคมเขตเศรษฐกิจพิเศษติละวา เมืองย่างกุ้ง มูลค่าโครงการประมาณ 12 ล้านเหรียญสหรัฐ

เป็นโรงงานที่ใช้เม็ดพลาสติก InnoPlus ของ “GC” เป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติกแบบเป่าและแบบฉีด เริ่มผลิตเชิงพาณิชย์ไปแล้วเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่เพิ่งจะมีพิธีเปิดโรงงานอย่างเป็นทางเมื่อวันที่ 18 สิงหาคมที่ผ่านมา มีกำลังการผลิต 3,000 ตันต่อปี และจะขยายเป็น 8,800 ตันต่อปี ในปี 2569

ธเนศ ปณิธานศิริกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอส.พี.เพ็ทแพ็ค อินเตอร์ กรุ๊ป (เมียนมาร์) เล่าให้ฟังว่า บริษัท เอส.พี.เพ็ทแพค จำกัด ดำเนินธุรกิจพลาสติกในไทยมาตั้งแต่ปี 2524 จนได้การยอมรับทั้งในไทยและอาเซียน จึงขยายฐานการผลิตไปยังเมียนมา ด้วยความร่วมมือของพันธมิตรที่แข็งแกร่งอย่าง “GC” ที่สนับสนุนวัตถุดิบ

โรงงาน SP Pet Pack ที่เมียนมา ดำเนินงานโดยบริษัท เอส.พี.เพ็ทแพ็ค อินเตอร์ กรุ๊ป (เมียนมาร์) สร้างโรงงานผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติกแบบเป่าและแบบฉีด โดยใช้เม็ดพลาสติก InnoPlus เพื่อผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหาร นม น้ำมันหล่อลื่น และบรรจุภัณฑ์พลาสติกชนิดต่างๆ เป็นโรงงานที่มีความพร้อมทางเทคโนโลยีการผลิตที่มีเครื่องจักรที่ทันสมัย มีประสิทธิภาพและกำลังการผลิตที่สูง ได้มาตรฐานสากล

ทั้งนี้ ตลาดพลาสติกกลุ่ม CLMV นับว่ามีศักยภาพมาก มีอัตราการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยมีความต้องการใช้พลาสติกซึ่งนำไปผลิตบรรจุภัณฑ์และผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน สูงขึ้น 1.5-2.0 เท่าของจีดีพี

เฉพาะที่เมียนมา มีความต้องการพลาสติก 250,000300,000 ตันต่อปี มีอัตราการเติบโตอยู่ที่ 1.7 เท่าของจีดีพี โดยมีความต้องการใช้พลาสติกในอัตราสูงมากกว่า 10%

นับเป็นอีกก้าวสำคัญของอุตสาหกรรมพลาสติกไทยในการขยายการลงทุนไปสู่ประเทศเพื่อนบ้าน และนับเป็นตัวอย่างที่ดีในการทำธุรกิจที่บริษัทยักษ์ใหญ่จะช่วยส่งเสริมผลักดันให้ลูกค้าไปเติบโตด้วยกันในตลาดต่างประเทศ

สัญญา รัตนสร้อย