หน้าแรก คอลัมนิสต์ จำชื่อพรรคกับ...

จำชื่อพรรคกับหัวหน้าพรรคให้ได้ก่อน โดย เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์

19.10.18 | 13:00 น.

อย่าเพิ่งถามได้ไหมครับว่า วันอาทิตย์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 จะมีเลือกตั้งหรือไม่

ทำไมหรือครับ คณะกรรมการการเลือกตั้งยังไม่ประกาศว่าวันอาทิตย์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 จะมีเลือกตั้ง แล้วพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ จะประกาศได้อย่างไร จริงไหม

เอาเป็นว่า คำถามมีเลือกตั้งหรือไม่มีเลือกตั้ง ใครถามให้บอกไปว่าพรุ่งนี้ถามใหม่

ระหว่างนี้ พรรคการเมืองแต่ละพรรคทั้งพรรคเก่า พรรคใหม่ รวมถึงพรรคที่อยู่ระหว่างการจัดตั้ง ต่างเดินหน้าเสาะหาสมาชิกให้ได้ครบตามจำนวนกฎหมายกำหนด เช่นพรรคประชาชนปฏิรูป ที่มีนายไพบูลย์ นิติตะวัน เป็นหัวหน้าพรรค บุกลงไปถึงรังใหญ่พรรคประชาธิปัตย์ มิได้หวาดหวั่นฐานเสียงของนายหัวชวน หลีกภัย แห่งพรรคประชาธิปัตย์แม้แต่น้อย

ทั้งยังหวังจะได้สมาชิกครบตามจำนวนที่กำหนด รวมถึงการส่งผู้สมัครครบทุกเขตเลือกตั้งทั่วประเทศและในจังหวัดนี้

Advertisement

เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ดร.เทพสิทฐิ์ ประวาหะนาวิน รองหัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป ดร.นายแพทย์มโน เมตตานันโท เลาหวณิช เลขาธิการ พลเอกจิรศักดิ์ บุตรเนียร รองเลขาธิการ พลอากาศโทพงศ์ฤทธิ์ อัครพงษ์ภาคภูมิ กรรมการบริหาร และพลโทอัษฎา แสงฤทธิ์ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรค จัดประชุมสมาชิกสภาประชาชนปฏิรูปเพื่อจัดตั้งสภาประชาชนปฏิรูปจังหวัดตรัง และแต่งตั้งตัวแทนพรรคประจำจังหวัด มีผู้ร่วมประชุมกว่า 300 คน

การลงไปจัดตั้งสภาประชาชนปฏิรูปที่จังหวัดตรัง เป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่พรรคนี้จะจัดตั้งสภาของพรรคให้ครบทุกจังหวัดเพื่อให้ชาวตรังมีความร่วมมือและเห็นเจตนารมณ์ของพรรคจะได้รวมพลังต่อสู้กับความไม่ถูกต้องทั้งหลาย ความอยุติธรรม การถูกเบียดเบียนที่เกิดจากหน่วยงานภาครัฐ ทางพรรคจะเข้าไปดูแลผ่านกระบวนการยุติธรรม

ก่อนหน้านั้น พรรคประชาชนปฏิรูปจัดประชุมสภาประชาชนปฏิรูปไปแล้ว 9 จังหวัด ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบด้วย อุดรธานี อำนาจเจริญ ศรีสะเกษ นครพนม จังหวัดภาคกลาง ประกอบด้วย นครสวรรค์ พิษณุโลก ราชบุรี สระบุรี ภาคเหนือ อุตรดิตถ์ และภาคใต้คือจังหวัดตรัง

นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรค ยืนยันจะจัดประชุมสภาประชาชนปฏิรูปให้ครบทั้ง 77 จังหวัด รวมกรุงเทพมหานคร พร้อมไปกับการเลือกเฟ้นตัวผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรให้ครบทุกเขตเลือกตั้ง ทั้งยืนยันว่าการจัดตั้งพรรคประชาชนปฏิรูปมิได้เป็นพรรคตัวแทนของใคร หรือพรรคการเมืองใด แม้ว่ายังให้การสนับสนุนพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไปก็ตาม

ส่วนพรรคการเมืองที่ใช้วิธีการ “ปั่น” จักรยานออกไปหาเสียงและหาสมาชิก โดยหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ นำทีมด้วยตัวเอง วันนี้ไม่ทราบว่าปั่นจักรยานออกไปได้กี่จังหวัดและได้สมาชิกกี่คนแล้ว

ส่วนพรรคประชาธิปัตย์อยู่ระหว่างเลือกตั้งหัวหน้าพรรคมีให้เลือก 3 คน คือ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค นายแพทย์วรงค์ เดชกิจวิกรม และนายอลงกรณ์ พลบุตร เรียงหมายเลข 1, 2, 3

หมายเลข 3 คือนายอลงกรณ์ พลบุตร ดูจะมีผู้ช่วยหาเสียงผ่านโซเชียลมีเดียมากกว่าใครเพื่อน แต่ผู้ที่มั่นใจว่าจะได้รับเลือกกลับมาเป็นหัวหน้าพรรคอีกครั้งหนึ่ง คือนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ มีฐานเสียงใหญ่นายหัวชวน หลีกภัย และนายบัญญัติ “สิบประการ” บรรทัดฐาน อดีตหัวหน้าพรรค สนับสนุนอยู่ใกล้ชิด

พรรคที่มีหัวหน้าแล้ว เช่นประชาชาติ คือนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ยังเดินเกมเงียบๆ ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นหลัก หรือพรรคภูมิใจไทย หัวหน้าพรรค นายอนุทิน ชาญวีรกูล ยังคงบินสูงตามเคย

วันนี้ จำชื่อพรรค ชื่อหัวหน้าพรรคไปพลางก่อนนะครับ แต่นายกรัฐมนตรียังไม่ต้องจำก็ได้