เรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพสังคม วันศุกร์ที่ 26 ตุลาคม 2561

ถวายราชสักการะ - ปฐม สวรรค์ปัญญาเลิศ ผู้แทน รมต.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประธานในพิธี พร้อมด้วยข้าราชการ พนักงานเจ้าหน้าที่กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ร่วมถวายพุ่มดอกไม้ และถวายราชสักการะเพื่อเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ผู้ทรงเป็น “พระบิดาแห่งเทคโนโลยีของไทย” เนื่องใน “วันเทคโนโลยีของไทย” พร้อมชมนิทรรศการเทิดพระเกียรติ ณ บริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.4 สำนักงานปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ

⦁…หากยังเป็นไปตามโรดแมปเดิม วันเดือนเคลื่อนใกล้ “เลือกตั้ง” เข้าไปทุกที “24 กุมภาพันธ์” ที่ กกต.บอกลงตัวที่สุด เหลืออีกแค่ 4 เดือน จึงเกิดประเมินผลกันคึกคัก ด้วยรับรู้กันว่า “ความเป็นไปทางการเมือง ส่งผลต่อธุรกิจและการลงทุนสูง” หรือแม้แต่ “ชีวิตคนธรรมดาๆ จะเป็นอย่างไร” ขึ้นอยู่กับ “นโยบายของผู้บริหารประเทศ” ว่า “จะบริหารจัดการเพื่อคนกลุ่มไหน”

⦁…ไม่ว่าจะพยายามชี้แจงอย่างไรถึง “ความจำเป็น” ต้องใช้ทฤษฎี “สร้างความร่ำรวยให้ส่วนหัวก่อน” เพื่อให้เกิดพลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจสู่ “การพัฒนาฐานราก” แต่ 5 ปีที่ผ่านมา “ข้อเท็จจริงหนึ่งซึ่งปฏิเสธไม่ได้” คือ “รวยกระจุก จนกระจาย” ยิ่งนับวันจะชัดเจน และตอกย้ำความน้อยเนื้อต่ำใจของคนส่วนใหญ่ “ความหวังอยู่ดีกินดีจะถ่ายลงสู่คนระดับล่าง ยังมองไม่เห็นวี่แวว” เรื่องราวเหล่านี้ย่อมเป็นประเด็นที่ถูกหยิบยกขึ้นมาชี้ให้เห็นใน “ช่วงหาเสียง” และจะเป็นประเด็นที่มีน้ำหนักในการตัดสินใจของประชาชน

⦁…การต่อสู้ทางการเมือง ยิ่งใกล้วันเลือกตั้งยิ่งชัดเจนว่า ไม่ใช่เรื่อง “ระหว่างพรรค” แต่จำเป็นต้องตัดสินใจเลือกระหว่าง “สืบทอดอำนาจเผด็จการ” กับ “ประชาธิปไตย” ซึ่งดูเหมือนพรรคการเมืองจะค่อยๆ ตระหนักว่า “ควรจะเลือกทางเดินก่อนประชาชนจะตัดสินใจ” ซึ่งดูจะแตกต่างกันระหว่าง “พรรคใหม่” กับ “พรรคเก่า”

⦁…สำหรับ “พรรคใหม่” นั้นชัดเจนว่าจะเลือกนำเสนอตัวเองแบบไหน ซึ่งขึ้นอยู่กับปัจจัยที่คิดว่าจะทำให้ตัวเองมีโอกาส “กลุ่มหนึ่ง” สร้างความแตกต่างด้วยความเชื่อมั่นใน “สืบทอดอำนาจ” ด้วยความคิดว่าจะทำงานง่าย เอาคนอื่นมาขายเพื่อตัวเอง แต่ “บางพรรค” ตั้งขึ้นมาเพราะ “ทนไม่ไหว” กับ “ชะตากรรมตัวเองในการเมืองแบบเก่า” หวังว่า “คนรุ่นใหม่” จะเข้าใจ แนวโน้มจะเป็นผลดีต่อแบบไหนอีกไม่กี่วันคงรู้กัน

⦁…หากมองกันด้วยปรากฏการณ์ที่เป็นอยู่ โดยส่องเป็นรายพรรค จะพบว่า “พลังประชารัฐ” ที่ดูจะร้อนแรง แต่ไม่เฟื่องฟูเท่าที่หวัง หลายประเด็นยังดิ้นไม่หลุดจากที่ถูกโจมตี เช่นเดียวกับพรรคอื่นในแนวนี้ ดูจะยิ่งเร่งสร้างชื่อจะยิ่งถูกมองข้ามเสียมากกว่า หากยอมรับความจริงได้ “พรรคในแนวประชาธิปไตย” กลับมีคนต้อนรับมากขึ้นเรื่อยๆ

⦁…ในส่วนของ “พรรคการเมืองเก่า” ก็ดูท่าจะไปในทางเดียวกัน ที่ชัดเจนล่าสุดเป็น “ชาติไทยพัฒนา” ที่ปรับยุทธศาสตร์ใหม่ จาก “คนรุ่นใหม่” พลิกมาเป็นผสม เปลี่ยนหมดทั้ง “หัวหน้าพรรค” มาเป็น กัญจนา ศิลปอาชา และ “เลขาธิการพรรค” เป็น ประภัตร โพธสุธน ด้วยเหตุผลที่พูดกันกระฉ่อนว่า เพื่อกลับมาขายแนวทาง “ประชาธิปไตย” ได้เต็มๆ มากขึ้น งานนี้เล่ากันว่าสะท้อนชัดว่า “การทำพรรคการเมืองไม่ใช่แค่เรื่องที่ผู้นำพรรคคิด พลังตัดสินแท้จริงคือความต้องการของประชาชน”

⦁…ด้วยเหตุเดียวกันนี้ “สนามชลบุรี” ที่ “ภูมิใจไทย” บุกแรง กำลังเป็นเรื่องท้าทาย “พลังชล” ว่าประเมิน “ความคิดประชาชนในพื้นที่อย่างไร” แม้ที่ผ่านมาจะแหย่ขาเข้า “ประชารัฐ” มากกว่าครึ่ง ทว่าก่อนถึงวันรับสมัคร “ความไม่แน่นอน”ยังมีไม่น้อย เพราะไม่ว่าจะวางฐานไว้แน่นแค่ไหน แต่อารมณ์ความรู้สึกของประชาชน ย่อมเป็นเรื่องที่ละเลยไม่ได้

⦁…ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ “เพื่อไทย” ที่ถูกไล่บี้ทุกรูปแบบ จนประเมินกันว่า “โอกาสที่จะกลับมาเกิดไม่เหลือแล้ว” กลับกลายเป็นว่ายิ่งใกล้วันเลือกตั้ง ยิ่งกลายเป็นพรรคที่ทุกฝ่ายต้องเหลียวมามองแบบประเมินใหม่ตลอด แถมผลที่ออกมา ยังเป็น “ความหนักใจ” ว่าจะทำอย่างไร “ไม่ให้เสียของ” ด้วยว่า “ยิ่งนานวันการจัดการด้วยวิธีที่ไม่น่าเกลียดเกินไป ยิ่งหายาก”

ชโลทร

น้อมระลึก – พรพรหม ชัยฉัตรพรสุข ผอ.โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยมเป็นประธานในพิธีงาน “23 ตุลา น้อมระลึกสมเด็จพระปิยมหาราช” ปีที่ 25 เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล โดยมี ชาญ อเนกวิธโกศล, บุญธรรม วิริยะประสิทธิ์, บุญชัย พิศุทธิ์วงศ์, ระเบียบ อินทรสุขสันติ, สรณันทน์ โกสิยางกูร, เรณู-วาณี สายะเสวี และสุรินทร์ โกสิยางกูร ประธานจัดงานร่วมในพิธีด้วย ณ วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร เมื่อเร็วๆ นี้

 

ลงนาม – รศ.เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (คนกลาง) ผศ.นิธินันท์ วิศเวศวรคณบดีวิทยาลัยนานาชาติปรีดี พนมยงค์ (พีบีไอซี) พร้อมด้วย อับบากานี รามู อุปทูตสาธารณรัฐอินเดียประจำประเทศไทย และผู้แทนสภาความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมอินเดีย (Indian Council for Cultural Relations : ICCR) ร่วมพิธีลงนามความร่วมมือทางวิชาการ เพื่อสนับสนุนการศึกษาด้านอินเดียศึกษาในประเทศไทย เมื่อเร็วๆ นี้

 

ฟังธรรม – พระเมธีวรญาณ (พระอาจารย์ที่ปรึกษาสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980) รับกิจนิมนต์
จาก สุภชัย วีระภุชงค์ ไปแสดงธรรมและให้ความรู้ด้านวิปัสสนากรรมฐานแก่นักกีฬาวอลเลย์บอล ทีมวิสาขาของท่านซอร์ สกขา รมช.ศึกษาธิการเยาวชนและกีฬา กัมพูชา โดยมี ณัฏฐวุฒิ โพธิสาโร เข้าร่วม ณ รร.โซฟิเทล กรุงพนมเปญ เมื่อเร็วๆ นี้

 

เปิดงาน – ว่าที่ ร.ต.ณรงค์ โรจนโสทร รองผู้ว่าฯเชียงราย พร้อม วิศิษฎ์ อริยะ ผจก.ทั่วไปศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงราย เปิดงาน Everything is Pineapple สรรพรส ครั้งแรกในจังหวัดเชียงรายที่ได้รวบรวมผลิตภัณฑ์แปรรูปต่างๆ เกี่ยวกับสับปะรดกว่า 100 เมนู สร้างความแปลกใหม่ในการส่งเสริมเศรษฐกิจ โดยมี ศรีวรรณ ไชยสุข, กิตติ ทิศสกุล, รัชนี นุชพุ่ม, ณรงค์ฤทธิ์ ธรรมลังกา และ รัชพงษ์ ติ๊บเถิ้ม ร่วมงาน ณ ชั้น 1 โซนทะเลหมอก ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงราย

 

ลงพื้นที่ – สมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ และ เฉลิมเกียรติ
คงวิเชียรวัฒน์ รองอธิบดีกรมชลประทาน ร่วมลงพื้นที่โครงการศึกษาความเหมาะสมและวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมการผันน้ำจากเขื่อนศรีนครินทร์ เพื่อบรรเทาปัญหาภัยแล้ง จ.กาญจนบุรี และรับฟังความคิดเห็นจากชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งได้ร้องขอให้กรมชลประทานเร่งรัดดำเนินการโครงการขยายความจุอ่างเก็บน้ำลำอีซู เมื่อเร็วๆ นี้

 

งานมหกรรม – กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จัดงานมหกรรม ร้อยเรื่องเมืองเก่าอันดามัน: ประกอบ วงศ์มณีรุ่ง รองผู้ว่าฯภูเก็ต พร้อมหน่วยงานทวิภาคี ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ร่วมจัดงานแถลงข่าว งานมหกรรม “ร้อยเรื่องเมืองเก่าอันดามัน” ภายใต้โครงการการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ และนวัตกรรมการจัดการท่องเที่ยวเมืองเก่า ภูเก็ต กระบี่ ตรัง พังงา สตูล ของเขตพัฒนาการท่องเที่ยวอันดามัน ณ ศูนย์การค้าไลม์ไลท์อเวนิวภูเก็ต จ.ภูเก็ต เมื่อเร็วๆ นี้

 

เลี้ยงยินดี – รศ.สุปาณี เสนาดิสัย นายกสมาคมพยาบาลแห่งประเทศไทยในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี จัดงานเลี้ยงรับรองแสดงความยินดีให้กับ Professor Emeritus Dr.Afaf Ibrahim Melli’s ในโอกาสที่ได้รับพระราชทานรางวัลสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ประจำปี 2561 โดยมี รศ.ทัศนา บุญทอง นายกสภาการพยาบาล และคณะกรรมการร่วมด้วย ณ รร.โอเรียนเต็ล กรุงเทพ เมื่อเร็วๆ นี้

 

ประชุม – เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย หลู่ย์ เจี้ยน เป็นประธานเปิด
“งานประชุมระดับนานาชาติว่าด้วยความร่วมมือด้านยุทธศาสตร์อาเซียนจีน : ยุคใหม่วิสัยทัศน์ใหม่” จัดโดยสถาบันเอเชียตะวันออกศึกษา ร่วมกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และสถานทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย โดยมี สุริยา จินดาวงษ์ อธิบดีกรมอาเซียน กระทรวงการต่างประเทศ รศ.กิตติ ประเสริฐสุข รองอธิการบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมงาน เมื่อเร็วๆ นี้

 

เปิดตัวทีมสโมสร – บัณฑิต เจียมอนุกูลกิจ ปธ.จนท.บห.กลุ่มบริษัท เจนเนอราลี่ ไทยแลนด์
เปิดตัวทีมสโมสรวอลเลย์บอลหญิง “เจนเนอราลี่ สุพรีม” ในฐานะผู้สนับสนุนหลัก โดยมีคณะผู้บริหาร
เข้าร่วม อาทิ กรกฤต คำเรืองฤทธิ์ ปธ.จนท.บห.บมจ.เจนเนอราลี่ ประกันภัย (ไทยแลนด์)
ภานุวัฒน์ ขันธโมลีกุล ปธ.สโมสรวอลเลย์บอลหญิง ร่วมด้วยคณะนักกีฬาสมาชิกทีมสโมสร อาทิ
ปลื้มจิตร์ ถินขาว วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ ปิยะนุช แป้นน้อย อัจฉราพร คงยศ เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รอยร้าวทำเนียบขาว โดย ศ.ชยานันต์ ศุกลวณิช
บทความถัดไปกลับสู่ยุคสงครามเย็น! นโยบายนิวเคลียร์ของทรัมป์ โดย สุรชาติ บำรุงสุข