บทนำ 17พ.ย.61 : เปิดเผยดีกว่าปิดบัง

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งเปิดเผยถึงท่าทีของ กกต.กรณีการเปิดโอกาสให้องค์กรต่างชาติส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาสังเกตการณ์การเลือกตั้งว่า ขณะนี้ยังไม่ถึงขั้นขอสังเกตการณ์ แต่มาพูดคุยว่าพร้อมที่จะส่งผู้สังเกตการณ์เข้ามา แนวทางการปฏิบัติของ กกต.คือเปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายสามารถส่งคณะผู้แทนมาสังเกตการณ์เลือกตั้งได้อย่างเต็มที่ ทั้งนี้ กกต.มีโครงการ Visitor Program ทั้งเอ็นจีโอ ผู้แทนรัฐบาล หรือองค์การระหว่างประเทศ อียูก็เคยส่งเข้ามา 2 ครั้งภายใต้โครงการนี้ สำหรับการเลือกตั้ง
ที่จะถึงนี้ กกต.อาจใช้บรรทัดฐานจากแนวปฏิบัติที่ผ่านมา ตั้งแต่ ค.ศ.2003 ที่มีโครงการ Visitor Program เป็นแนวปฏิบัติในการพิจารณาว่าสมควรอนุญาตหรือไม่อนุญาตให้องค์กรใดเข้าร่วมสังเกตการณ์หรือไม่

นายอิทธิพรยังบอกด้วยว่า วันที่ 15 พฤศจิกายน กกต.จะจัดงานเลี้ยงรับรองคณะทูตต่างประเทศ เพื่อแนะนำตัวของ กกต.ชุดใหม่และพูดถึงความคืบหน้าต่างๆ การปฏิสัมพันธ์กับประชาคมทางการทูต คงจะมีเป็นระยะอย่างสม่ำเสมอ โดยตั้งใจจะให้มีการบรรยายสรุปให้คณะทูตรับฟังด้วย ส่วนการยอมรับการจัดการเลือกตั้งของไทยหรือไม่ คิดว่าน่าจะขึ้นอยู่กับการทำหน้าที่ของ กกต.ที่จะต้องทำให้สุจริตเที่ยงธรรม ทั้งนี้ การให้ข่าวและให้ความคืบหน้ากับทูตก็เป็นเรื่องสำคัญ ต้องเปิดโอกาสให้เขาได้ถาม การติดต่อสื่อสารกันอย่างต่อเนื่อง วิธีการดังกล่าวจะช่วยสร้างความเชื่อใจกันในระดับหนึ่ง

แนวทางการทำงานของ กกต.ในเรื่ององค์กรต่างชาติเกี่ยวกับการเลือกตั้งไทยน่าจะเน้นที่การเปิดเผยมากกว่าปิดบัง ทั้งนี้ เพราะไทยกลายเป็นประเทศไม่มีเลือกตั้งมานาน 4 ปี ซึ่งระยะเวลาดังกล่าวนานเพียงพอที่ทำให้ต่างชาติเข้าใจว่าประเทศไทยกำลังอยู่ภายใต้รัฐบาลทหาร ดังนั้นเมื่อมีโอกาสที่จะทำให้โลกทราบว่าประเทศไทยมีการเลือกตั้ง สภาผู้แทนราษฎรที่เข้ามาแทนสภานิติบัญญัติแห่งชาติ คือสภาที่ได้รับการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญก็ควรจะทำ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดทางให้องค์กรต่างชาติเข้ามาร่วมสังเกตการณ์การเลือกตั้ง หรือการเปิดเผยข่าวสารการจัดการการเลือกตั้งของไทยให้แพร่ไปทั่วโลก จะได้ทำให้นานาชาติปรับสถานภาพของประเทศไทยให้กลับคืนสู่ปกติ กลายเป็นประเทศประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขเหมือนเดิม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดรับนักปิงปองมือดี สู้ศึกเทเบิลเทนนิส ‘ปริ๊นเซสคัพ’
บทความถัดไปผบช.ส.นำทีม สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ทำบุญถวายพระราชกุศลพระบิดาสันติบาล ครบรอบ86ปี