ปัจจัยเกื้อหนุนที่สำคัญยิ่งประการหนึ่งในการบรรลุถึงเป้าหมาย “ประเทศไทย 4.0” และทำให้สังคมไทยก้าวเข้าสู่ยุคของการปรับเปลี่ยน Digital Transformation อย่างมีประสิทธิภาพ ก็คือ “ระบบราชการ”
วันนี้ ผมขอนำแผ่นพับที่เป็นเอกสารเผยแพร่ เรื่อง “ระบบราชการ 4.0” ของ “สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ” (ก.พ.ร.) ซึ่งผมเห็นว่ามีสาระประโยชน์ที่สมควรเล่าสู่กันฟัง
สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) เป็นส่วนราชการไทยที่สังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี มีหน้าที่ริเริ่ม ผลักดัน และเสนอแนะนโยบายต่อคณะรัฐมนตรีในเรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อการปฏิบัติราชการ และการพัฒนาระบบราชการ ผ่านกลไกต่างๆ เพื่อให้เกิด การบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี (Good Governance) เพื่อประโยชน์สุขของประชาชน ตามมาตรา 3/1 ของพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน (ฉบับที่ 5) พ.ศ.2545 หน่วยงานทั้งของภาครัฐและรัฐวิสาหกิจ

“ระบบราชการ 4.0” เป็นการรองรับต่อยุทธศาสตร์ “ประเทศไทย 4.0” โดยมุ่งเน้นให้ภาครัฐหรือระบบราชการ จะต้องทำงานโดยยึดหลักธรรมาภิบาลของการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี เพื่อประโยชน์สุขของประชาชน (Better Governance, Happier Citizens) ซึ่งหมายความว่า ระบบราชการต้องปรับเปลี่ยนแนวคิดและวิธีการทำงานใหม่เพื่อพลิกโฉม (Transform) ให้สามารถเป็นที่เชื่อถือไว้วางใจ และเป็นที่พึ่งของประชาชนได้อย่างแท้จริง (Credible and Rrusted Government)
ดังนั้น คำขวัญที่เป็นความมุ่งมั่นของ ก.พ.ร. (เป้าหมาย) ก็คือ “ระบบราชการต้องเป็นที่พึ่งของประชาชนและเชื่อถือได้” จึงเป็น “ศูนย์กลาง” ของแนวความคิด วิธีการบริหารจัดการและวิธีปฏิบัติงานของราชการ โดยมี “องค์ประกอบ” 3 ประการที่ยึดโยงกันกับ “ศูนย์กลาง” ได้แก่
(1.) เปิดกว้างและเชื่อมโยงกัน (Open & Connected Government) คือ ต้องมีความเปิดเผยโปร่งใสในการทำงาน โดยบุคคลภายนอกสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารของทางราชการ หรือมีแบ่งปันข้อมูลซึ่งกันและกัน และสามารถเข้ามาตรวจสอบการทำงานได้ ตลอดจนเปิดกว้างให้กลไกหรือภาคส่วนอื่นๆ เช่น ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม เป็นต้น ได้เข้ามามีส่วนร่วมและโอนถ่ายภารกิจที่ภาครัฐไม่ควรดำเนินการเองออกไปให้แก่ภาคส่วนอื่นๆ เป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการแทน โดยการจัดระเบียบความสัมพันธ์ในเชิงโครงสร้างให้สอดรับกับการทำงานแนวระนาบ ในลักษณะของเครือข่าย มากกว่าตามสายการบังคับบัญชาในแนวดิ่ง ขณะเดียวกันก็ยังต้องเชื่อมโยงการทำงานในภาครัฐด้วยกันเองให้มีเอกภาพและสอดรับประสานกัน ไม่ว่าจะเป็นราชการบริหารส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และส่วนท้องถิ่น
(2.) ยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง (Citizen-Centric Government)
และ (3.) มีขีดสมรรถนะสูงและทันสมัย (Smart & High Performance Government)
ผมต้องขออนุญาตต่อในสัปดาห์หน้า ครับผม !
วิฑูรย์ สิมะโชคดี

