ตาชั่งพันดาว 11ก.พ.62 : โดย ไตร27

0…“งานราชการนั้น คืองานของแผ่นดิน มีผลเกี่ยวเนื่องโดยตรงถึงประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนทุกคน ดังนั้น ข้าราชการผู้ปฏิบัติบริหารงานของแผ่นดิน จึงต้องทำความเข้าใจถึงความสำคัญในหน้าที่และความรับผิดชอบของตนให้ถ่องแท้ แล้วร่วมกันคิดร่วมกันทำด้วยความอุตสาหะ เสียสละ และด้วยความสุจริตจริงใจ โดยถือประโยชน์ที่จะเกิดจากงานเป็นหลักใหญ่ งานของแผ่นดินทุกส่วน จักได้ดำเนินก้าวหน้าไปพร้อมกัน และสำเร็จประโยชน์ที่พึงประสงค์ คือ ยังความเจริญมั่นคงให้เกิดแก่ประเทศชาติและประชาชนได้แท้จริงและยั่งยืนตลอดไป” สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระราโชวาทแก่ข้าราชการพลเรือนเนื่องในวันข้าราชการพลเรือน 1 เมษายน 2560

0…ปี่กลองการเมืองคึกคักยิ่งนัก หลังว่างเว้นเลือกตั้งมากว่า 8 ปี กกต.กำหนด 24 มี.ค. 2562 เป็นวันหย่อนบัตรเลือกตั้ง เปิดรับสมัคร ส.ส.เมื่อ 4-8 ก.พ.ผ่านไปอย่างเรียบร้อย วันกาบัตรใช้ใบเดียวกากบาทเบอร์เดียว ทั้ง ส.ส.เขต ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี เรียกว่า “ทรีอินวัน”

0…สำหรับแม่งานดูแลความเรียบร้อยการเลือกตั้ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติมอบ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. “บิ๊กปู” กังวลว่า ปิดหีบ 17.00 น. ช้ากว่าครั้งก่อนๆ ถึง 2 ชั่วโมง กว่าจะเสร็จสิ้นกระบวนการมืดค่ำ สั่งการให้ตำรวจทั่วประเทศตรึงพื้นที่ไปจนเสร็จสิ้นกระบวนการเลือกตั้ง พร้อมประกาศห้ามทุกนายยุ่งเกี่ยวหรือติดตามนักการเมืองหรือผู้รับสมัครเลือกตั้งอย่างเด็ดขาด

0…แต่กว่าจะถึงวันกาบัตร มีสีสันตามโรงพัก ที่ตำรวจต้องง่วนอยู่กับ “ป้ายหาเสียงผู้สมัคร” ฉีก-ขีด-เผา ทำลายเป็นว่าเล่น พ.ต.ท.สถาปนา จุณณวัตต์ รอง ผกก.สส.สน.ลาดพร้าว ฝากเตือนพี่น้องประชาชน หาก
ไม่สะดวก เพราะป้ายหาเสียงบดบังฟุตปาธ ให้ติดต่อไปยังสำนักงานเขตในพื้นที่นั้นๆ ขออย่าเคลื่อนย้าย หรือทำลายด้วยตนเอง เพราะจะมีความผิดตามกฎหมายในข้อหาทำลายทรัพย์สินผู้อื่นได้

0…ไฟใต้ยืดเยื้อมา 15 ปี คนทั้งประเทศรู้สึกสลดกับเหตุการณ์ความไม่สงบนำมาซึ่งการสูญเสีย โดยเฉพาะล่าสุดยิงถล่มวัด ฆ่าพระสงฆ์ ยิ่งตกใจเมื่อมีการจับชายชาวกัมพูชา 11 คน เข้ามาฝึกยุทธวิธีในปอเนาะแห่งหนึ่งที่ปัตตานี ตรวจสอบพบว่าต่างถือวีซ่าหมดอายุกว่า 500 วันแล้ว “บิ๊กโจ๊ก” พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. เด้งกราวรูด ตม.สระแก้ว 7 คน และ ตม.ปัตตานี 3 คน พร้อมตั้ง กก.สอบบกพร่อง ละเลยต่อการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่.. ถือเป็นบทเรียนของข้าราชการ

0…อีกประเด็นที่บานปลายหนัก กลายเป็นเผือกร้อน จนไทยถูกโจมตีเรื่อง “สิทธิมนุษยชน” การควบคุมตัว “ฮาคีม อัล อาไรบี” นักฟุตบอลชาวบาห์เรนวัย 25 ปี ได้สถานะลี้ภัยจากออสเตรเลีย ตม.ควบคุมตัวจากสุวรรณภูมิ ยังเป็นปัญหาว่า หลังสถานทูตออสซี่ได้ชี้เป้าให้รวบ “ฮาคีม” ตามหมายแดงอินเตอร์โพล เมื่อ 27 พ.ย. 61 ต่อมา 3 วันรู้ว่าให้สถานะผู้ลี้ภัย ได้ขอถอนหมายจับ แต่เมื่อไปดูไทม์ไลน์ จากข้อมูลคำฟ้องของอัยการปรากฏว่าได้ยื่นคำร้องต่อศาลอาญาขอขังฮาคีมไว้ชั่วคราวเป็นเวลา 60 วัน เมื่อ 11 ธ.ค.61 เเละในคำฟ้องยังระบุข้อมูลว่า รัฐบาลบาห์เรน ได้มีหนังสือโดยวิถีทางการทูต ขอให้รัฐบาลไทยจับกุมและคุมขังชั่วคราว “ฮาคีม” สัญชาติบาห์เรนซึ่งถือหนังสือเดินทางบาห์เรนในวันที่ 3 ธ.ค.61 ตรงนี้จึงน่าสงสัยว่าเมื่อไม่มีการอ้างหมายเเดงเเล้ว ตม.ใช้อำนาจอะไรในการควบคุมตัวต่อ ดังนั้นจึงไม่แปลก “สตม.” เป็นตำบลกระสุนตกแรกๆ…0

ไตร27

บทความก่อนหน้านี้สัพเพเหระคดี รอไม่ได้ โดย : โอภาส เพ็งเจริญ
บทความถัดไปน.3คอลัมน์ : เดิมพัน การเมือง ชัชชาติ VS ประยุทธ์ ตำแหน่ง ‘นายกฯ’