เรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคม

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ เสด็จไปทรงเป็นประธานเปิดงาน “Little Wild” (ลิตเติ้ล ไวลด์) นิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ สะท้อนความงามของสัตว์ป่า และธรรมชาติของประเทศเคนยา ทวีปแอฟริกา ผ่านมุมมองของพระองค์หญิงฯ ในการนี้ ดนัย สรไกรกิติกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ-ลิส ไพรเวต จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย Leica Camera Thailand (ไลก้า คาเมร่า ไทยแลนด์) เฝ้ารับเสด็จ ณ ไลก้า แกลเลอรี่ แบงค็อก ศูนย์การค้าเกษร วิลเลจ เมื่อเร็วๆ นี้

⦁…การเลือกตั้งล่วงหน้าวันที่ 17 มีนาคม ผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั่วประเทศที่ลงทะเบียนเอาไว้ 2 ล้านกว่าคนต่างออกไปใช้สิทธิของตัวเอง จนแต่ละเขตผู้คนแน่นขนัด หลายคนถอดใจกลับบ้าน แต่อีกจำนวนมากยังปักหลักยืนคอยเพื่อให้ได้กาบัตร

⦁…การอำนวยความสะดวกที่ไม่สะดวกอย่างนี้ กกต.ในฐานะผู้จัด จะชดเชยให้กับคนที่มาแล้วไม่ได้ใช้สิทธิเพราะหมดความอดทนรอซะก่อนได้อย่างไรบ้าง หรือสุดท้ายต้องตกอยู่ในกลุ่มคนไม่ยอมไปใช้สิทธิใช้เสียง

⦁…จากคนเมื่อวันที่ 17 มีนาคม น่าจะเป็นสัญญาณชัดว่า 24 มีนาคมนี้ ประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ตั้งใจจะไปกาบัตรเลือกตั้งน่าจะเต็มเปี่ยม ความหวังที่อยากให้คนไทยไปใช้สิทธิกันเกินกว่า 70-80 เปอร์เซ็นต์อยู่แค่เอื้อม

⦁…ขณะที่ประชาชนไปใช้สิทธิพลเมืองกัน บรรดานักการเมืองก็กำลังทำหน้าที่อย่างเข้มข้น อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่เคยประกาศสนับสนุนนายกฯที่มาจากการเลือกตั้งเท่านั้น ล่าสุดประกาศจุดยืนใหม่ ไม่เน้นเรื่องนี้ซะแล้ว มันหมายความว่ายังไง

⦁…พรรคพลังประชารัฐได้ประกาศแพคเกจเพิ่มรายได้ประชาชนไปเมื่อสัปดาห์ก่อน ทั้งรับประกันเงินเดือนขั้นต่ำผู้จบการศึกษาปริญญาตรี 20,000 บาท ทั้งค่าจ้างขั้นต่ำ 400-425 บาท พอรุ่งขึ้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯในบัญชีของพรรคออกมาเตือน ระวังนโยบายที่ใช้เงินมาก รัฐบาลใหม่จะหาสตางค์ไม่พอ นี่ก็งงงวยเหมือนกันว่า นโยบายที่ลั่นวาจานั้นจะทำได้จริงหรือไม่

⦁…ทักษิณ ชินวัตร-ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยังไม่หมดกรรม ล่าสุด ป.ป.ช.เดินหน้าเอาผิดคดีจีทูจีขายข้าวระลอกสอง คราวนี้มีชื่อ เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ หรือเจ๊แดง เข้าไปมีชื่ออยู่ด้วย ดูจากรูปการณ์แล้วเดาได้เลยไหมว่า การเมืองระดับชาติพรรคเพื่อไทยยังมีราศี แต่ตระกูลชินวัตรจะค่อยๆ หายหน้าหายตาจากไทยไปปรากฏต่างประเทศทีละคนๆ

⦁…ประเด็น “เจ้าหน้าที่รัฐ” ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องทำความเข้าใจกันให้ชัดว่าเป็นหรือไม่ ทำให้คำวินิจฉัย 2 หน่วยจึงสร้างความสับสน และเริ่มขยายบานปลายกลายเป็นบิ๊กตู่ทำอะไรก็ได้ ต่างจากอีกฝ่ายที่ทำอะไรก็ผิด

⦁…วันที่ 3 เมษายน ตั้งแต่ 08.30 น.เป็นต้นไป ที่ห้องประชุมอาคารมหิตลาธิเบศรจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถือเป็นวันระดมผู้เชี่ยวชาญ 5G เพราะนอกจากกระทรวงดีอี กสทช. ค่ายมือถือ และภาคเอกชนระดับโลกแล้ว ยังมีนักวิชาการ และบริษัทที่ใช้นวัตกรรมจาก 5G มาร่วมเสวนากันในหัวข้อ “5G ปลุกไทยที่ 1 อาเซียน” กันอีกด้วย และพลาดไม่ได้คือ Usecase ที่จะนำมาแสดงให้ประจักษ์ว่า ณ เวลานี้ไทยเราคืบหน้าในเรื่องนี้ไปถึงไหนแล้ว สนใจอย่าลืมสำรองที่นั่งทาง www.matichon.co.th

นิวรอน

 

มอบเงิน – กมลา สุโกศล ปธ.กก.บห.กลุ่มโรงแรมและบริษัทในเครือสุโกศลพร้อมครอบครัว มาริสา สุโกศล หนุนภักดี กฤษดา สุโกศล แคลปป์     สุกี้-กมล สุโกศล แคลปป์ ร่วมกับ บจ.สิงห์ คอร์ปอเรชั่น มอบเงินรายได้จากการจัดคอนเสิร์ตการกุศล “Kamala Live in Cencert” ให้แก่ศูนย์สมเด็จพระเทพรัตน์ฯ โดยมี ม.ร.ว.ปรียางค์ศรี วัฒนคุณ ผช.เลขาธิการ ฝ่ายการจัดหารายได้ สภากาชาดไทย และ รศ.นพ.นนท์ โรจน์วชิรนนท์ เป็นผู้รับมอบ

 

เลี้ยงสังสรรค์ – พ.ต.อ.อำนาจ ไตรพจน์ ประธานเตรียมทหาร 29 จัดงานเลี้ยงสังสรรค์กลุ่มเพื่อนเพื่อเชื่อมความรักความสามัคคี ประจำปี ภายใต้ชื่องาน 3 ทศวรรษ ตท.29 พร้อมแข่งขันกีฬาและทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับเพื่อนๆ ที่ล่วงลับไปแล้ว ที่สนามกอล์ฟ กองทัพบก

 

ระดมทุน – ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล เป็นประธานในการเปิดงาน CANCEL CANCER FESTIVAL 2018 เทศกาลดนตรี ศิลปะและแรงบันดาลใจ โดยมี
นพ.วิทูร ชินสว่างวัฒนกุล ศ.พญ.มณี รัตนไชยานนท์ ไอรีล ไตรสารศรี ศิรินทิพย์ ขัติยะกาณจน์ พร้อมด้วย พัชญา เพียรเสมอ และพัดชา เอนกอายุวัฒน์ ร่วมงาน ณ ลานเซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon