เมื่อประธานาธิบดีทรัมป์ประกาศรับรอง ที่ราบสูงโกลันเป็นของอิสราเอลโดยนิตินัย : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

(ขอบคุณภาพจาก lobelog.com)

ที่ราบสูงโกลันเป็นที่ราบสูงหินบะซอลต์ (เป็นหินอัคนีพุที่พบได้โดยทั่วไป มักพบมีสีเทาถึงสีดำ มีเนื้อละเอียดเนื่องจากเกิดจากการเย็นตัวของลาวาอย่างรวดเร็วบนพื้นผิวโลก) มีพื้นที่ 1,800 ตารางกิโลเมตรของประเทศซีเรียที่ตั้งอยู่ห่างจากกรุงดามัสกัส เมืองหลวงของซีเรียไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 60 กิโลเมตร แต่ถูกทางการอิสราเอลเข้ายึดครองพื้นที่ส่วนใหญ่ของที่ราบสูงโกลันจากซีเรียในช่วงสงครามหกวันในตะวันออกกลางเมื่อ พ.ศ.2510 และยังสามารถยันการโจมตีทางทหารจากซีเรียในสงครามยมคิปปูร์ที่ซีเรียพยายามยึดกลับคืนเมื่อ พ.ศ.2516 ได้สำเร็จ

จนกระทั่งอิสราเอลได้ประกาศผนวกที่ราบสูงโกลันเข้าเป็นส่วนหนึ่งของประเทศอิสราเอลใน พ.ศ.2524 แต่ไม่ได้รับการยอมรับจากรัฐบาลนานาประเทศรวมทั้งสหรัฐอเมริกาด้วย เนื่องจากอิสราเอลและซีเรียยังถือเป็นคู่สงครามในทางเทคนิคอยู่ (เหมือนเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้) โดยกองกำลังจากสหประชาชาติถูกส่งมาประจำเขตปลอดทหารระหว่างสองประเทศบริเวณชายแดนของที่ราบสูงโกลันที่ยาวถึง 70 กิโลเมตร

แต่จู่ๆ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ได้โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์เมื่อวันที่ 21 มีนาคมที่ผ่านมานี้ว่า เมื่อที่ราบสูงโกลันตกเป็นของอิสราเอลเป็นเวลาถึง 52 ปีแล้ว และที่ราบสูงโกลันมีความสำคัญต่อรัฐอิสราเอลและเสถียรภาพในภูมิภาคทั้งความมั่นคงและเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญ สำคัญต่อความมั่นคงของอิสราเอล และต่อเสถียรภาพของภูมิภาคตะวันออกกลาง พร้อมทั้งอ้างว่า ขณะนี้อิหร่านกำลังใช้ดินแดนซีเรียเป็นฐานปฏิบัติการเพื่อรังควานอิสราเอลอย่างจริงจัง ซึ่งแน่นอนทีเดียวการที่ประธานาธิบดีทรัมป์โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์อย่างนี้ย่อมได้รับการประณามจากซีเรีย รัสเซียและอิหร่านสวนกลับเกือบทันทีและบรรดานานาประเทศก็มิได้เห็นพ้องกับสหรัฐอเมริกาแต่อย่างใด

ครับ ! ที่ราบสูงโกลันเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญยิ่งเนื่องอิสราเอลสามารถใช้ปืนใหญ่ระดมยิงไปยังกรุงดามัสกัสของซีเรียได้อย่างสะดวกเนื่องจากบนจุดที่สูงที่สุดของที่ราบสูงโกลันสามารถที่จะมองเห็นกรุงดามัสกัสที่อยู่ห่างออกไปเพียง 60 กิโลเมตรได้ และในสมัยที่ซีเรียยังครอบครองที่ราบสูงโกลันก่อน พ.ศ.2510 ทางการซีเรียก็ใช้ปืนใหญ่ตั้งอยู่บนที่ราบสูงโกลันระดมยิงไปยังเมืองต่างๆ ทางภาคเหนือของอิสราเอลได้อย่างสบายเช่นกัน

ภูมิภาคตะวันออกกลาง
อียิปต์ จอร์แดน ซีเรีย รายล้อมอิสราเอล
ที่ราบสูงโกลัน และที่ตั้งกองกำลัง UN

สาเหตุจริงๆ ของปัญหาการรบราฆ่าฟันกันไม่หยุดร่วม 70 ปีมาแล้วคือใน พ.ศ.2491 อิสราเอลประกาศตั้งประเทศของตนเองในเขตปาเลสไตน์ โดยอิสราเอลอ้างว่าพื้นที่แถบนั้นพระเจ้ามอบให้ชาวยิวทั่วโลกตั้งแต่ครั้งอดีตกาลโดยอ้างจากคัมภีร์ของชาวยิวเอง ในขณะที่ชาวอาหรับเกิดความไม่พอใจ เพราะถือว่าอิสราเอลมาแย่งดินแดนของพวกตนไปทำให้เกิดสงครามและความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มประเทศอาหรับที่รายล้อมอยู่เรื่อยมา

อิสราเอลมีความขัดแย้งกับประเทศอาหรับที่รายล้อมอยู่ ประกอบด้วย ซีเรีย อิรัก จอร์แดน และอียิปต์ จน พ.ศ.2510 ซีเรียและอียิปต์ก่อตั้งองค์การปลดปล่อยปาเลสไตน์ ที่นำไปสู่การรบกันประปรายทั้งทางบกและอากาศจนเกิดเป็นสงคราม 6 วัน โดยอิสราเอลลงมือโจมตีกลุ่มประเทศอาหรับโดยมุ่งไปที่อียิปต์เป็นหลัก โดยหลังจากเกิดวิกฤตการณ์คลองสุเอซ อียิปต์ได้ขอให้สหประชาชาติถอนกำลังออกไปจากอียิปต์ กองทัพของอียิปต์ได้เคลื่อนที่เข้ายึดฉนวนกาซาและปิดล้อมอ่าวอะกาบา และห้ามไม่ให้เรือสินค้าของอิสราเอลผ่าน รัฐบาลอิสราเอลประกาศสงครามกับอียิปต์ในทันทีภายหลังที่เปิดฉากโจมตีทางอากาศอยู่ก่อนแล้ว

สงครามนี้เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 5 มิถุนายน – 10 มิถุนายน พ.ศ.2510 กินเวลาเพียง 6 วัน โดยตลอดระยะเวลาของสงคราม กองทัพอิสราเอลได้บุกตะลุยยึดดินแดนอาหรับได้มากมาย เช่น ฉนวนกาซา คาบสมุทรไซนาย ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำจอร์แดน (เขตเวสต์แบงก์) ทั้งหมด และยึดนครเยรูซาเลม (อิสราเอลอ้างว่านครเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงเดิมในประวัติศาสตร์ของพวกยิว) ได้ทั้งหมด

นอกจากนี้ยังยึดที่ราบสูงโกลันของซีเรียได้อีก ทำให้ดินแดนของอิสราเอลขยายตัวออกไปถึง 4 เท่า โดยเมื่อสงครามสิ้นสุดลงอิสราเอลชาวปาเลสไตน์มากกว่า 430,000 คน ได้ลี้ภัยออกจากบ้านเกิดเมืองนอนของตัวเอง จนกลายมาเป็นประเด็นขัดแย้งที่ยังยืดเยื้อมาจนปัจจุบัน

โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon