ราคาของพรหมจรรย์…: โดย เฉลิมพล พลมุข

ชีวิตของทุกชีวิตที่เกิดมาในโลกนี้ล้วนแล้วแต่มีทั้งคุณค่าและราคาของชีวิตอันเนื่องมาจากในสังคมโลกของเราเกือบทุกประเทศกำหนดให้มีกติกา ระเบียบประเพณีวัฒนธรรม ศาสนา ข้อกฎหมายที่ถูกบัญญัติไว้ทั้งกฎหมายรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายอื่นใดที่ใช้บังคับกับความเป็นคนหรือมนุษย์ที่ใครคนใดคนหนึ่งมีการละเมิดต้นทุนแห่งความมีชีวิตมิได้ โดยเฉพาะชีวิตที่มีต้นทุนพรหมจรรย์ของผู้หญิงคนหนึ่งที่สามารถกำหนดราคาเป็นจำนวนเงินและทรัพย์สินอื่น

ข้อมูลหรือข่าวหนึ่งที่ถูกนำเสนอในสื่อทั้งเมืองไทยเราและสื่อต่างชาติเมื่อเร็ววันมานี้ก็คือ นางแบบสาว Aleexandra Kefren วัย 18 ปี ชาวอาเซอร์ไบจานประกาศขายพรหมจรรย์ผ่านเว็บไซต์ Cinderella Escorts โดยเธอจะมอบความบริสุทธิ์ให้กับผู้ชายคนใดคนหนึ่งที่สามารถประมูลราคาของพรหมจรรย์ในตัวเธอไปได้ในราคามากกว่าแปดสิบล้านบาท ได้มีนักการเมืองจากประเทศญี่ปุ่นและนักฟุตบอลชื่อดังจากประเทศเยอรมนีได้แย่งกันประมูล ในที่สุดได้มีนักธุรกิจชาวฮ่องกงได้ชนะการประมูลไปในราคา 2.3 ล้านยูโร หรือมากกว่า 84 ล้านบาท

สาเหตุที่ Aleexandra ได้ออกมาประกาศขายพรหมจรรย์ก็สืบเนื่องไปในสมัยที่เธอมีอายุ 15 ปี ได้รับแรงบันดาลใจจากการดูภาพยนตร์เรื่อง Indecent Proposal และได้พบเห็นถึงผู้หญิงบางรายประกาศขายพรหมจรรย์ผ่านระบบอินเตอร์เน็ตและมีบางคนได้เงินจากการขายความบริสุทธิ์ของตัวเองถึง 3.5 ล้านยูโรหรือ 128 ล้านบาท เนื่องจากในขณะนั้นครอบครัวเธอมีฐานะยากจนและต้องการนำเงินไปเป็นทุนทางการศึกษา ซื้อบ้านที่ดินให้พ่อแม่ของเธอได้อยู่อาศัย และได้ท่องเที่ยวทั่วโลกโดยเธอเองมีใบรับรองแพทย์ว่าเป็นสาวบริสุทธิ์พรหมจรรย์จริง อนึ่ง ทางเว็บไซต์เอเยนซี่ยังมีส่วนแบ่งจากราคาดังกล่าวไป 20% หลังจากนั้นก็มีบรรดาผู้หญิงทั่วโลกต่างประสงค์จะเข้าไปรับบริการจากเว็บไซต์ดังกล่าวทั้งจากออสเตรเลีย ยุโรป แอฟริกา อเมริกาเหนือและใต้ ประเทศอาหรับ เอเชีย กว่า 300 ราย (Catdumb.com)

เยื่อพรหมจรรย์ก็คือเยื่อบางๆ ที่ล้อมรอบบริเวณปากช่องคลอดของผู้หญิง จะมีหลายลักษณะประเภท อาทิ เยื่อพรหมจรรย์ที่ไม่สามารถเปิดได้เองโดยธรรมชาติ ผู้หญิงจะรู้สึกเจ็บปวดเนื่องด้วยมีเลือดคั่งค้างอยู่ภายในจึงเป็นหน้าที่ของแพทย์ที่จะต้องผ่าตัดช่วยอาการดังกล่าว นอกจากนั้นก็มีเยื่อพรหมจรรย์ที่เปิดออกเล็กน้อยเพื่อให้ประจำเดือนได้ไหลออกมาในระบบปกติการแพทย์สมัยใหม่จะไม่แนะนำให้ใช้ผ้าอนามัยชนิดสอดใส่ การฉีกขาดของเยื่อพรหมจรรย์ก็เนื่องมาจากการเล่นกีฬาบางประเภท อวัยวะเพศได้รับความกระทบกระเทือนรวมไปถึงการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกอาจจะไม่มีเลือดออกมาเสมอไป
มิได้หมายถึงผู้หญิงคนนั้นไม่บริสุทธิ์แล้ว…

ในแวดวงของความเชื่อในเรื่องพรหมจรรย์จะมีค่า ราคาต่อชีวิตของตนการแพทย์สมัยใหม่เราทั้งในสังคมไทยและสังคมต่างชาติเราท่านเคยได้ยินได้ฟังมานั่นก็คือการทำรีแพร์ เยื่อพรหมจรรย์ ทำสาว ซ่อมเยื่อพรหมจรรย์ในคลินิกศัลยกรรมบางแห่ง อาจจะถูกตั้งคำถามจากสังคมที่ว่าเป็นการกระทำที่ถูกต้องตามกฎหมายบ้านเมืองหรือไม่ ความเชื่อของผู้หญิงบางคนที่ต้องการความสุขจากการมีเพศสัมพันธ์ทั้งจากสามีและคู่ครองยังคงอยู่ในความเชื่อและความคิดที่เราท่านต่างมีคำถามที่มิอาจจะได้รับคำตอบ ข่าวหรือข้อมูลหนึ่งจากประเทศเพื่อนบ้านของเรา ศาลท่านได้รับฟ้องคลินิกศัลยกรรมและแพทย์ในข้อหาละเมิดความเป็นส่วนตัว ขู่กรรโชกทรัพย์และแบล๊กเมล์ลูกค้าโดยการแอบถ่ายคลิปวิดีโอและลูกค้าหลายรายทำรีแพร์-ซ่อมเยื่อพรหมจรรย์ ปลูกถ่ายเยื่อพรหมจรรย์และนำตัวผู้ต้องหาไปฝากขังพร้อมไม่ให้ประกันตัวเมื่อช่วงต้นเดือนมกราคม 2562 ที่ผ่านมานี้

สถานภาพบทบาทหน้าที่ของผู้หญิงทั่วโลกได้ถูกกำหนดในความเป็นมนุษย์ของเขาจากหลายๆ บริบท อาทิ ความเชื่อคำสอนหนึ่งของศาสนาพราหมณ์-ฮินดู พรหมจรรย์เป็นช่วงวัยหนึ่งหลังจากคลอดเป็นทารกเติบโตเป็นวัยรุ่นวัยเรียนที่ต้องตั้งใจศึกษาเล่าเรียน พรหมจรรย์ยังถูกกล่าวถึงผู้ที่สมัครใจเข้าสู่ชีวิตนักบวชตั้งแต่วัยเยาว์ อาทิ พระเถระผู้ใหญ่ของเมืองไทยเราหลายรูปได้เข้าบรรพชาบวชตั้งแต่สมัยครั้งเป็นสามเณรและมีชีวิตอยู่ถึงวัยแก่ชรา บางรูปก็มรณภาพในสมณเพศโดยถือพรหมจรรย์ได้ตลอดชีวิต มิอาจจะรวมถึงพิธีกรรมหนึ่งในสังคมไทยเราก็คือ พิธีการกวนข้าวทิพย์ก็จะนิยมให้เด็กนักเรียนที่เรียนอยู่ในชั้นประถมศึกษามาเป็นผู้กวนข้าวทิพย์ ความคาดหวังจากการรับประทานอาหารดังกล่าวแล้วจักเป็นเช่นไรเราท่านมิอาจจักเดาได้…

การนำความหมายและให้คุณค่าของ “พรหมจรรย์” ยังคงอยู่ในความคิด ความเชื่อ ความรู้จากผู้คนในหลากหลายประเทศทั่วโลกตั้งแต่ครั้งอดีตกาลที่ผ่านมา เราท่านบางคนอาจจะเคยได้ฟังได้ยินมาในเรื่องของเด็กผู้หญิงสาวคนหนึ่งเมื่อผ่านวัยดังกล่าวแล้วจะไปมีครอบครัว ต้องผ่านพิธีกรรมที่ต้องนำเด็กผู้หญิงคนนั้นไปให้หมอผี หรือหัวหน้าเผ่าทำพิธีเพื่อเปิดพรหมจรรย์ ความเชื่อและพฤติกรรมดังกล่าวได้นำมาซึ่งพฤติกรรมของผู้ทำพิธีบางคนที่ได้ล่วงละเมิดทางเพศในสังคมไทยเราที่ได้เป็นคดีความที่สื่อได้นำเสนอเมื่อไม่นานมานี้…

ชีวิตของผู้หญิงประเทศอินเดียในบางรัฐในวันเวลาที่ผ่านมาอาจจะรวมถึงยุคปัจจุบันมีให้พบเห็นได้บ้างก็คือ ครอบครัวใดที่มีลูกผู้หญิงหลายคนเมื่อเขาเหล่านั้นเติบโตพร้อมจะมีครอบครัวได้แล้ว พ่อแม่ของฝ่ายหญิงต้องทำหน้าที่นำเงินทองทรัพย์สินไปสู่ขอผู้ชายเพื่อทำพิธีแต่งงาน ในสังคมจีนยุคปัจจุบันมีกิจกรรมหนึ่งก็คือเหล่าพ่อแม่ของลูกสาวที่ยังโสดหรือยังไม่มีผู้ชายคนใดมาสู่ขอแต่งงานได้ เมื่ออายุของลูกผู้หญิงคนนั้นเริ่มมากขึ้นก็จะเป็นสิ่งวิตกกังวลถึงการไม่มีบุตรหลานเพื่อสืบทอดตระกูล หรือการมีหน้ามีตาการยอมรับจากสังคม พ่อแม่ของลูกสาวชาวจีนก็จะออกไปมีการเขียนข้อความบนร่มที่ใช้สำหรับบังแดดฝนเพื่อประกาศหาคู่ครองโดยกำหนดคุณสมบัติทั้งหน้าที่การงาน เงินเดือน รูปร่างหน้าตานิสัยใจคอรวมถึงพฤติกรรมอื่น เสมือนกับการขายสินค้าอย่างหนึ่งคาดหวังว่าลูกของตนจะมีครอบครัวและได้รับการแต่งงานไปในที่สุด

เด็กวัยรุ่นวัยเรียนในสังคมไทยเราบางคน การมีเพศสัมพันธ์ในวัยเรียนดูเสมือนว่าจะเป็นเรื่องปกติธรรมดา การแข่งขันการมีแฟน ทั้งเด็กแว้น การมีกลุ่มในยาเสพติด การพนัน การมีเพศสัมพันธ์กันในวันวาเลนไทน์ การท้องหรือเป็นคุณแม่วัยใสเป็นเรื่องรณรงค์ของหน่วยงานของรัฐที่ย้อนแย้งกับการรณรงค์ให้แต่งงานมีลูกกันเพื่อเพิ่มประชากรของเมืองไทยที่ลดลงจนกระทั่งโรงเรียนมหาวิทยาลัยหลายแห่งอาจจะต้องปิดกิจการ

ข้อเท็จจริงหนึ่งที่ยังปรากฏอยู่ในสังคมโลกของเรามาตั้งแต่ครั้งอดีตกาลก็คือ การขายบริการทางเพศที่ความเชื่อหนึ่งก็คือการนำเด็กผู้หญิงเพื่อไปเปิดบริสุทธิ์ให้กับผู้ที่ต้องการซื้อบริการทางเพศในราคาที่สูงกว่าราคาปกติทั่วไป ในสังคมไทยเราเคยมีคำเรียกในพฤติกรรมดังกล่าวที่ว่า “ตกเขียว” หลังจากนั้นก็เข้าสู่ระบบการขายบริการทางเพศ ผู้หญิงไทยอาจจะรวมถึงผู้หญิงทั่วโลกส่วนหนึ่งอยู่ในชะตากรรมดังกล่าว ปัญหาการขายบริการทางเพศในยุคปัจจุบันมีพฤติการณ์ที่สลับซับซ้อนในโลกของสังคมบริโภคนิยม วัตถุนิยม เงินนิยม ทุนนิยม และอำนาจนิยม มีธุรกิจประกอบการทางเพศที่ยังคงเป็นธุรกิจสีเทาในสังคมไทยเรา มีระบบการขายบริการทางเพศที่หลากหลายที่เราท่านพอจะทราบในสังคมไทยเป็นอย่างดีก็คือ ซ่อง บาร์ คาราโอเกะ ผับ อาบอบนวด นวดแผนโบราณ บาร์เกย์ บาร์ทอม บาร์โฮส ไนต์ไลฟ์กิจกรรยามค่ำคืน รถพ่วงยี่สิบสองล้อ ชาวต่างชาติที่นิยมมาขายบริการทางเพศในเมืองไทยเรา มิอาจจะรวมถึงผู้หญิงไทย ผู้ชายไทยบางคนไปขายบริการทางเพศในประเทศต่างๆ คาดว่าเงินตราที่หมุนเวียนในระบบดังกล่าวนับแสนล้านบาท รัฐบาล คสช.ใกล้จะหมดวาระและคาดหวังในรัฐบาลต่อไปจะมีการปฏิรูประบบดังกล่าวรวมอยู่ด้วยหรือไม่…

ข่าวหรือข้อมูลที่ถูกนำเสนอทั้งสื่อในเมืองไทยเราและต่างชาติมีบ่อยครั้งที่เจ้าหน้าที่ตำรวจหรือบุคคลที่เกี่ยวข้องต้องเข้าไปช่วยเหลือผู้หญิงบางคนที่ถูกกระบวนการหลอกลวงว่าไปทำงานในต่างแดน ในที่สุดก็บังคับให้ขายบริการทางเพศ บางคนถูกทำร้ายร่างกายได้รับการบาดเจ็บและหลายรายก็ถึงแก่ความตายจากการแสวงโชคในต่างแดน เมืองไทยเรา การขายบริการทางเพศยังเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายแต่ในข้อเท็จจริงเราท่านสามารถพบเห็นเชิงประจักษ์ได้ทั้งในเมืองหลวงและในต่างจังหวัดทั่วเมืองไทย การพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสถูกกล่าวถึงบ่อยครั้งทั้งการทำให้อาชีพการขายบริการทางเพศเป็นเรื่องที่ถูกกฎหมาย การเก็บภาษีรายได้เข้ารัฐ การควบคุมโดยรัฐทั้งการควบคุมโรคระบาด สินค้าและราคาอาจจะรวมไปถึงระดับมาตรฐาน สิ่งหนึ่งที่ถูกกล่าวขวัญและถกเถียงในบางขณะก็คือเมืองไทยเป็นเมืองพุทธ การให้มีโสเภณีที่ถูกกฎหมายเป็นสิ่งที่สังคมยอมรับได้หรือชอบธรรมหรือไม่…

สิ่งหนึ่งที่เราท่านได้ต่างรับรู้อย่างเสมอมาในสังคมไทยก็คือวิถีชีวิตของการแต่งงานตั้งแต่ระดับชาวบ้านไปจนกระทั่งดารานักร้อง ลูกเศรษฐี นักการเมืองของเมืองไทยเรา จำนวนเงินสินสอดทองหมั้น ทรัพย์สินที่มีการตกลงกันระหว่างเจ้าบ่าวและเจ้าสาวก็ยังคงพบถึงปัญหาที่ตามมาหลังจากแต่งงานแล้วและมิสามารถจะครองชีวิตอยู่ด้วยกันไปถึงไม้เท้ายอดทองกระบองยอดเพชรได้ นั่นก็คือการหย่าร้าง การเลิกราหรือฟ้องร้องในเรื่องทรัพย์สินยังคงเป็นคดีความที่อยู่ในการพิจารณาในศาลอยู่ทั่วเมืองไทยเรา มิอาจจะรวมถึงการทำร้ายร่างกายและฆ่าเป็นคดีความที่ปรากฏในสื่อที่เราท่านพบเห็นได้ในรอบปีที่ผ่านมา อาจจะมีคำถามที่ว่า ราคาของพรหมจรรย์ ราคาของการแต่งงาน และราคาของการใช้ชีวิตคู่ที่มีความสุขไปจนแก่ชรา ควรมีค่าและราคาเป็นเช่นใด…

เมืองไทยเรามีกฎหมายที่เป็นลักษณะความผิดทางเพศไว้เป็นความอาญา ในมาตรา 276 ผู้ใดข่มขืนกระทำชำเราผู้อื่นโดยขู่เข็ญด้วยประการใดๆ โดยใช้กำลังประทุษร้ายโดยผู้นั้นอยู่ในภาวะที่ไม่สามารถขัดขืนได้หรือโดยทำให้ผู้อื่นนั้นเข้าใจผิดว่าตนเป็นบุคคลอื่นต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สี่ปีถึงยี่สิบปีและปรับตั้งแต่แปดพันถึงสี่หมื่นบาท และในมาตรา 277 ผู้ใดกระทำชำเราเด็กอายุไม่เกินสิบห้าปีซึ่งมิใช่ภริยาหรือสามีของตน โดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตามต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สี่ปีถึงยี่สิบปีและปรับตั้งแต่แปดพันบาทถึงสี่หมื่น
บาท

สำหรับโทษที่เกี่ยวกับคดีฆ่าข่มขืนซึ่งถูกกำหนดไว้ในมาตรา 277 ตรี ถ้าการกระทำความผิดตามมาตรา 276 วรรคสาม หรือมาตรา 277 วรรคสี่ เป็นเหตุให้ผู้ถูกกระทำ (1) รับอันตรายสาหัส ผู้กระทำต้องระวางโทษประหารชีวิตหรือจำคุกตลอดชีวิต (2) ถึงแก่ความตาย ผู้กระทำต้องระวางโทษประหารชีวิต หมายเหตุ มาตรา 277 แก้ไขเพิ่มเติมโดย พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติม ปอ. (ฉบับที่ 20) พ.ศ.2550

การเรียกร้องในคดีดังกล่าวจากประชาชน ดารา นักจัดรายการชื่อดังอยู่บ่อยครั้งถึงการข่มขืนแล้วฆ่า ต้องประหารชีวิตสถานเดียวจักเป็นไปได้ตามคำเรียกร้องหรือไม่ในกระบวนการความยุติธรรมที่ศาลท่านจักอยู่ในการวินิจฉัยและเชื่อได้ว่าอาชญากรมีพฤติการณ์การกระทำที่มิอาจจะให้อภัยได้…

ความสลับซับซ้อนทั้งในสังคมไทยเราและสังคมโลกในปัจจุบัน การมีคู่ชีวิตหรือการแต่งงานคงจะมิใช่สำหรับผู้ชายกับผู้หญิงเท่านั้น การแต่งงานระหว่างชายกับชาย หญิงกับหญิง ท่านเราได้พบเห็นอยู่บ่อยครั้งทั้งสินสอดทองหมั้นในงานผู้หญิงแต่งงานกับผู้หญิงมีจำนวนราคาของเงินที่มากกว่างานแต่งของผู้ชายคนหนึ่งกับผู้หญิงคนหนึ่ง การเลือกมีบุตรหลังแต่งงานก็มีทั้งค่าและราคาตามไปด้วย บางคู่ครองมิสามารถจะมีบุตรด้วยการมีเพศสัมพันธ์ในระบบปกติธรรมชาติก็ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีทางการแพทย์ทั้งการทำกิฟต์ อิกซี่ เด็กหลอดแก้ว การรับจ้างอุ้มบุญ ธุรกิจในการรับเลี้ยงเด็กอ่อนวัยทารก สิ่งหนึ่งที่ถูกเรียกร้องต่อรัฐก็คือกฎหมายของการมีชีวิตคู่ที่ให้สิทธิทางเพศ ในการจดทะเบียนสมรส มีสิทธิอื่นใดที่เสมือนกับคู่ครองปกติทั้ง การยินยอมในการรักษาความเจ็บป่วย เรื่องมรดกทรัพย์สิน…

พรหมจรรย์เป็นคำเรียกหนึ่งที่ถูกกำหนดโดยมนุษย์ในบริบทต่างๆ ความเชื่อ ค่านิยมประเพณีวัฒนธรรม ความรู้สึก การยอมรับของกลุ่มสังคม ธุรกิจการแพทย์ กฎหมาย อาจจักรวมไปถึงการประมูลเพื่อการแข่งขันแย่งชิงเนื้อเยื่อบางๆ ในอวัยวะร่างกายของมนุษย์เป็นตัณหาความอยากอย่างหนึ่งของคนที่เราท่านจะมิอาจไปตัดสินดี-ชั่ว ถูก-ผิด ควร-มิควรในบริบทของเราท่านทั้งหลายได้

ทุกอย่างในโลกนี้ล้วนมีกรรมและพระเจ้าเป็นสิ่งที่กำหนดในทุกๆ การกระทำแล…

เฉลิมพล พลมุข

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon