โชว์รูมประชาชื่น : วอลโว่ วีรา รถหัวลากไร้คนขับ

ค่าย วอลโว่ ทรัคส์ จากสวีเดน ผู้ผลิตรถบรรทุกหนักจากดินแดนสแกนดิเนเวีย ถือว่าเป็นผู้ผลิตรถบรรทุกขนาดใหญ่ที่ได้การยอมรับจากทั่วทุกมุมโลกอย่างสูง ที่ผ่านมาวอลโว่ ทรัคส์ ได้ออกแบบรถบรรทุกออกมาอย่างมากมายหลากหลายรุ่น หลายแบบ เพื่อตอบสนองความต้องการของสิงห์รถบรรทุกทั้งหลายทั่วโลก

ล่าสุดนำเสนอนวัตกรรมล่าสุดอย่าง วอลโว่ วีรา (Volvo Vera) รถหัวลาก ขับเคลื่อนอัตโนมัติไร้คนขับ มีความสามารถลากตู้คอนเทนเนอร์จากศูนย์กระจายสินค้าไปยังท่าเรือได้โดยอัตโนมัติ จะถูกควบคุมจากศูนย์ควบคุมส่วนกลาง

โครงการนี้เป็นความร่วมมือระหว่างกันระหว่าง วอลโว่ ทรัคส์ กับ บริษัท ลอจิสติกส์ DFDS ของสวีเดน เพื่อใช้ขนส่งสินค้าจากศูนย์กระจายสินค้าของ DFDS ไปยังอาคารท่าเรือที่เมืองโกเตนเบิร์ก ก่อนจะกระจายสินค้าต่อไปยังลูกค้าทั่วโลก

วอลโว่ วีรา คันนี้ถูกออกแบบให้หน้าตาล้ำสมัยเหมือนยานอวกาศ ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้า ขับเคลื่อนรถตามแนวเส้นสายไฟฟ้า จึงทำให้ปลอดมลพิษ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะปราศจากควัน อีกทั้งยังเงียบไม่มีเสียงเครื่องยนต์ต้องคำรามเวลาเร่งให้รำคาญหู

นอกจากนี้ยังทำงานด้วยระบบอัตโนมัติ จึงสามารถทำงานได้ตลอด 24 ชม. จึงทำให้การขนส่งสินค้าเป็นไปได้อย่างต่อเนื่อง ไม่สะดุด ขนส่งสินค้าได้จำนวนมาก ที่สำคัญมีความแม่นยำในเรื่องระยะเวลาในการขนส่ง

วอลโว่ วีรา จะถูกจำกัดความเร็วในการวิ่งไม่เกิน 40 กม./ชม. จึงมีความปลอดภัยเป็นอย่างมากในการควบคุม และการวิ่งขนส่ง

วอลโว่ ทรัคส์ ประกาศว่า ยังจะคงพัฒนารถหัวลาก วอลโว่ วีรา คันนี้ต่อไป โดยหวังว่าในอนาคตจะพัฒนาเพื่อให้สามารถมาวิ่งขนส่งได้ในระยะทางไกลขึ้น และสามารถวิ่งบนถนนสาธารณะ โดยไม่ต้องใช้คนขับอีกต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘หนุ่ม ศรราม’ บอกรักเมียกลางทริปฝรั่งเศส บอก “ภูมิใจในตัวเธอเสมอ”
บทความถัดไปปตท.ปรับแผนลงทุนปีนี้ ควัก1.03แสนล้านเน้นธุรกิจพลังงานสะอาด-โครงสร้างพื้นฐาน สู่ความยั่งยืน