โชว์รูมประชาชื่น : บีเอ็ม วิชั่น เอ็ม เน็กซ์ คอนเซ็ปต์ รถสปอร์ตต้นแบบพลังงานไฟฟ้า

ค่าย บีเอ็มดับเบิลยู รุกคืบไปอีกขั้น ด้วยการพัฒนารถสปอร์ตต้นแบบพลังงานไฟฟ้า บีเอ็มดับเบิลยู วิชั่น เอ็ม เน็กซ์ คอนเซ็ปต์ (BMW Vision M Next Concept) ถือว่าเป็นสุดยอดนวัตกรรมของค่ายบีเอ็มในยุคนี้เลยก็ว่าได้ เพราะได้รวบรวมความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของบีเอ็มเข้าไว้ด้วยกัน ทั้งการออกแบบดีไซน์ การขับขี่ในรูปแบบอัตโนมัติ การเชื่อมต่อ รวมถึงระบบพลังงานไฟฟ้า และการบริการ เปิดตัวครั้งแรกในงานการประชุม เน็กซ์เจน ของบีเอ็มดับเบิลยู ที่กรุงมิวนิก ประเทศเยอรมนี เมื่อเร็วๆ นี้

บีเอ็มดับเบิลยู วิชั่น เอ็ม เน็กซ์ คอนเซ็ปต์ เป็นรถสปอร์ตในอนาคต แสดงให้เห็นว่าระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติจะถูกปรับใช้ให้เข้ากับชีวิตประจำวันได้อย่างไร มาพร้อมกับโหมดการขับขี่ 2 โหมด คือ โหมดเอส (EASE) จะเป็นโหมดใช้ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ ขณะที่โหมดบูสท์ (BOOST) เป็นโหมดผู้ขับขับรถด้วยตนเอง

รูปลักษณ์ภายนอกได้รับแรงบันดาลใจมาจากบีเอ็มดับเบิลยู เทอร์โบ มาผสมผสานกับ บีเอ็มดับเบิลยู ไอ 8

ทรงหลังคาเตี้ยในรูปแบบรถสปอร์ตเต็มพิกัด ตัวถังลู่ลม ประตู ปิด-เปิด แบบปีกนก ชุดไฟหน้า และไฟท้ายแบบ เลเซอร์ ไวร์, กระจังแบบไตคู่ขนาดใหญ่ เอกลักษณ์ของบีเอ็ม

บอดี้มาในโทนสีสันสะดุดตา ด้านหน้า ด้านหลัง และล้ออัลลอยหลัง สีส้ม ทริลลิง ออเรนจ์ (Thrilling Orange) ส่วนอื่นของตัวรถสีเงิน แคสต์ ซิลเวอร์ เมทัลลิก (Cast Silver Metallic) ส่วนล้อลัอลอยดีไซน์แบบสามมิติ ล้อด้านหน้ามีขนาด 21 นิ้ว ส่วนด้านหลังมีขนาด 22 นิ้ว สไตล์เดียวกับรถแข่ง

ติดตั้งเทคโนโลยีไฮเทค เช่น เทคโนโลยีจดจำใบหน้า สามารถปลดล็อกรถได้โดยอัตโนมัติเมื่อผู้ขับขี่เดินเข้าใกล้ และเมื่อสัมผัสเซ็นเซอร์ที่ประตู

นอกจากนั้นยังมี บูสท์ พอด (BOOST Pod) แสดงถึงอินเตอร์เฟซระหว่างผู้ขับกับรถ เพื่อให้ทางเลือกในการควบคุมและข้อมูลที่ผู้ขับต้องการใช้ใน 3 ตำแหน่ง ของการมองเห็น มี 2 ส่วนอยู่หลังพวงมาลัย และอีกส่วนเป็นการแสดงแบบจอขนาดเล็กพับได้ หรือเฮด-อัพ ดิสเพลย์ (Head-Up Display) ที่กระจกหน้า

มีปุ่ม บูสท์ พลัส (BOOST+) เพื่อเข้าสู่โหมดความแรงพิเศษ ภายในห้องโดยสารออกแบบให้ล้ำยุค แต่ให้ความรู้สึกเรียบง่าย

 

บีเอ็มดีไซน์ให้ซ่อนอุปกรณต่างๆ ภายในไว้อย่างแนบเนียน พวงมาลัยหุ้มหนัง ติดตั้งจอแสดงผลบนแบบโค้งดีไซน์ได้ลงตัว ภายในห้องโดยสารหุ้มด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ มีลักษณะเหมือนหนังจริงสีฟ้า มิดไนท์ บลู (Midnight Blue)

บีเอ็มดับเบิลยู วิชั่น เอ็ม เน็กซ์ คอนเซ็ปต์ เป็นรถปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ส่งกำลังลงล้อคู่หลัง ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ติดตั้งอยู่เหนือเพลาขับด้านหน้าและด้านหลัง ให้กำลังรวมกันถึง 600 แรงม้า อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในเวลาเพียง 3 วินาที ความเร็วสูงสุด 300 กม./ชม. หากใช้พลังงานไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวจะสามารถเดินทางได้ประมาณ 100 กิโลเมตร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นาที’ รับลืมแจ้งทรัพย์สินต่อป.ป.ช. ปกติเป็นคนช่วยเหลือคน พร้อมน้อมรับคำพิพากษาศาล
บทความถัดไปเป็นเอามาก!! หนุ่มโรคจิตจอดจยย.ยืนช่วยตัวเองสำเร็จความใคร่หน้าบ้านสาวสวยรอบ2(ชมคลิป)