ตาชั่งพันดาว 19ส.ค.62 : โดย พีระมิด

⦁…“มวลชนย่อมเป็นคน มิใช่ควายที่โง่งม ทองแท้หรืออาจม เขาย่อมรู้กระจ่างใจ” จิตร ภูมิศักดิ์ – กวีการเมือง หน้า 53

⦁…คืบหน้าเหตุระเบิดป่วนกรุง ลากยาวมาครึ่งเดือนซิวคนร้ายได้ชัดๆ 2 หนุ่มเมืองใต้ “ลูไอ-วิลดัน” ที่เหลือออกหมายจับเพิ่มอีก 4 แถมโอนคดีให้กองปราบรับหน้าที่รวบรวมเลขหมายส่งฟ้องศาล ฟังดูเป็นนิมิตหมายที่ดี แต่โทรศัพท์กริ๊งกร๊างหาใครก็ยังรูดซิบปากเงียบ ท่ามกลางกระแสคนร้ายหนีออกนอกประเทศไปบ้างแล้ว แถมยังมี “มาสเตอร์มายด์” ที่สาวไม่ถึง สถานการณ์แบบนี้สร้างความแคลงใจว่าตกลงแล้วเรื่องตอนนี้ยังเป็นข่าวดีหรือไม่

⦁…แต่ถึงอย่างนั้น “บิ๊กปู” พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.ได้เรียกประชุม พงส.คดีบึ้มที่ว่า พร้อมตรวจสอบสำนวนคดี มีมือสืบสวนทั้ง สน.ทุ่งสองห้อง, สน.ยานนาวา สน.ปทุมวัน ภ.1 กองปราบฯร่วมประชุมกับทหาร ในฐานะที่รับผิดชอบงานสอบสวน และคดีเกี่ยวกับความมั่นคง ตามคำสั่ง ตร.ที่562/2561 ยืนยันว่าบุคคลตามหมายจับที่ออกทั้งหมด 6 คน จับกุมและฝากขังแล้ว 2 คน มีตัวตนจริง ไม่ใช่ออกหมายจับตามภาพ และบางคนเคยมีประวัติการก่อเหตุความไม่สงบ

⦁…ล่าสุดโอนคดีไปให้กองปราบเเละนำตัวมาฝากขังศาลอาญา ตอนเเรกได้ข่าวว่าจะขอไปควบตัวยังมทบ.11 ที่เป็นพื้นที่ทหาร เเต่เห็นว่าเมื่อพิจารณาเเล้วไม่สามารถไปที่นั่นได้ เลยเเก้คำร้องขอส่งไปยังเรือนจำชั่วคราวเเขวงทุ่งสองห้อง ที่สังกัดเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯเเทน… ทำอะไรต้องโปร่งใสเป็นผู้ต้องหาก็ยังมีสิทธิเสรีภาพตามกฎหมาย

⦁…“บิ๊กเด่น” พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผช.ผบ.ตร. นำทีมกากีผุดมาตรการ “จ้างจับเด็กแว้น” ให้รางวัลคนแจ้งเบาะแส เพียงคว้ามือถือถ่ายภาพหน้าคนขับขี่ รถจักรยานยนต์และป้ายทะเบียน แล้วส่งเจ้าหน้าที่ผ่านเฟซบุ๊ก “ศูนย์โซเชียลมีเดีย ศปก.ตร.” หรือสายด่วน 191 และ 1599 ชัดเจนตามนี้ เอาไปเลย 3,000 บาท ดีเดย์ ก.ย.นี้ พินิจดูแล้วเป็นกู้ดไอเดีย มีแต่ได้กับได้ ลดข้อครหาตำรวจจับมั่วซั่ว ช่วยประชาชนสร้างเงิน แถมยังลดแก๊งซิ่งบนท้องถนนอีกต่างหาก

⦁…คดีฆ่าหั่นศพชาวเกาหลีใต้สะเทือนขวัญที่ใช้เลื่อยแยกร่างผู้ตายออกเป็นชิ้นๆ แล้วนำไปทิ้งสวนป่าและชายทะเล ศาลจังหวัดระยองพิพากษาจำคุกจำเลย 25 ปี 10 เดือน เป็นที่เรียบร้อย พิเคราะห์พยานหลักฐานจากที่อัยการฟ้องจนมีคำพิพากษาเพียง 5 เดือนเศษ นับเป็นผลงานการบริหารจัดการคดีที่รวดเร็วอำนวยความยุติธรรมภายใต้การบริหารงานของ สืบพงษ์ ศรีพงษ์กุล อธิบดีผู้พิพากษาภาค 2

⦁…ผลงานเป็นที่ประจักษ์ชัดสำหรับ สราวุธ เบญจกุล ได้นั่งเลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรมอีกวาระ หลังนั่งมาเเล้ว 1 วาระ 2 ปี นับเป็นเรื่องที่ดีในการทำงานต่อเนื่องการเริ่มต้นปรับปรุงยุทธศาสตร์พัฒนาศาลยุติธรรมสู่ D-Court หรือศาลดิจิทัลที่ช่วยเข้าถึงความยุติธรรม รวดเร็ว โปร่งใส อีกทั้งเป็นการวางรากฐานเจ้าพนักงานตำรวจศาลให้เเน่น

⦁…ศาลฎีกาฯนักการเมือง พิพากษาจำคุก 1 เดือน ปรับ 4 พัน ชญาดา วิภัติภูมิประเทศ อดีต ส.ก.ภรรยา พลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ส.ส.กทม.พท. ฐานจงใจไม่แสดงบัญชีเงินฝากธนาคารเเละหนี้สินหลายบัญชี แต่ไม่เคยต้องโทษมาก่อนให้รอลงอาญา 1 ปี

⦁…แสดงความยินดีนักกีฬาทีมรักบี้ฟุตบอล ตำรวจไทย ชนะเลิศคว้า “เหรียญทอง” รักบี้ฟุตบอล 7 คน รุ่นอายุ 35 ปีขึ้นไป ชนะตำรวจจีน ในการแข่งขันกีฬาตำรวจโลกครั้งที่ 18 ที่เมืองเฉิงตู ประเทศจีน ผลปรากฏว่า ตำรวจไทยคว้าแชมป์อันดับหนึ่ง ด้วยคะเเนน 45:5 คะเเนน

⦁…อิ่มเอมใจทั้งผู้ให้และผู้รับ พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบก.ตร.มหด.รอ.904 พร้อมลูกน้อง นำรายได้จากโครงการ “แก้วใจ เราทำความดีด้วยหัวใจ” จัดซื้อเครื่องผลิตออกซิเจนเคลื่อนที่ขนาด 8 ลิตร YUWELL รุ่น 7F-8W จำนวน 15 เครื่อง เครื่องดูดเสมหะคนไข้ 1 เครื่อง มอบ รพ.ราชวิถี “ผู้การต่อ” หวังให้คนไข้ยืมกลับไปไช้ที่บ้านได้ เมื่ออาการดีขึ้นนำมาคืน รพ. ได้แบ่งเบาภาระ จนท.และยังเปิดเตียงให้ว่างให้ผู้ป่วยรายอื่นที่รอคิวรักษา

พีระมิด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ป.ป.ช.กับกรณีทุจริต
บทความถัดไปภูมิปัญญาด้านความมั่นคง โดย นิธิ เอียวศรีวงศ์