ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต้องการจะซื้อเกาะกรีนแลนด์จากเดนมาร์ก : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

กรีนแลนด์เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีพื้นที่ประมาณ 2,175,900 ตารางกิโลเมตร เป็นดินแดนทางเหนือสุดของโลกตั้งอยู่ทางทิศเหนือบริเวณที่แอตแลนติกพบกับมหาสมุทรอาร์กติกที่เป็นน้ำแข็งไปหมดแล้ว และมีทะเลล้อมรอบเกาะอยู่ ดังนั้น ชายฝั่งจะมีอุณหภูมิต่ำอยู่ตลอดเวลา และด้วยสภาพที่ตั้งจึงทำให้ภูมิอากาศของกรีนแลนด์เป็นภูมิอากาศหนาวเย็นแบบอาร์กติก กรีนแลนด์มีแผ่นน้ำแข็งมีอาณาเขตกว้างปกคลุมถึงร้อยละ 85 ของพื้นที่ทั้งหมดของกรีนแลนด์ คือประมาณ 1,833,900 ตารางกิโลเมตร ทางตอนกลางของเกาะมีแผ่นน้ำแข็งที่มีความหนามากกว่า 3 กิโลเมตร และถือได้ว่าเป็นร้อยละ 10 ของพื้นที่ทั้งหมด มีสนามบินหลักอยู่เพียงสองแห่ง ซึ่งอยู่ทางใต้และทางทิศตะวันออกของประเทศ

กรีนแลนด์มีประชากรราว 56,370 คน ประกอบด้วยชาวอินูอิต (เอสกิโม) ร้อยละ 88 (รวมทั้งผู้เป็นลูกผสม) และชาวยุโรปประมาณร้อยละ 12 ซึ่งโดยมากเป็นชาวเดนมาร์ก ภาษาหลักคือ กรีนแลนด์ และเดนมาร์ก โดยประชากรส่วนใหญ่พูดได้ทั้งสองภาษา ศาสนาที่ประชากรโดยมากนับถือ คือ ศาสนาคริสต์ นิกายลูเทอแรน ประชากรส่วนใหญ่กระจุกตัวอยู่บริเวณเมืองนุก ซึ่งถือเป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของกรีนแลนด์

ถึงแม้เกาะกรีนแลนด์จะเป็นเกาะใหญ่ แต่ประชากรก็อาศัยได้เฉพาะบางพื้นที่เท่านั้น เนื่องจากเกาะนี้มีน้ำแข็งปกคลุมอยู่มาก

ในสมัยช่วงศตวรรษที่ 10-11 ได้มีพวกไวกิงจากแถบสแกนดิเนเวีย (สแกนดิเนเวียคือดินแดนแถบยุโรปเหนือประกอบด้วยสวีเดน นอร์เวย์ และเดนมาร์ก) อพยพถิ่นฐานอยู่จนกลายเป็นเมืองขึ้นของเดนมาร์ก

กรีนแลนด์ได้รับสิทธิปกครองตนเองจากเดนมาร์กเมื่อ พ.ศ.2522 โดยมีอำนาจปกครองตนเองในทุกๆ ด้าน ยกเว้นด้านการต่างประเทศและการทหารเช่นเดียวกับหมู่เกาะแฟโร (หมู่เกาะ 18 เกาะของเดนมาร์กตั้งอยู่ครึ่งทางระหว่างนอร์เวย์กับไอซ์แลนด์) ปัจจุบันกรีนแลนด์มีรัฐบาลปกครองตนเอง โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นหัวหน้ารัฐบาลมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2522 โดยได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาลเดนมาร์ก โดยมีสมเด็จพระราชินีมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์กทรงเป็นพระประมุข

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา มีความต้องการที่จะขอซื้อเกาะกรีนแลนด์ จากรัฐบาลเดนมาร์กตามที่เป็นข่าวฮือฮากันเมื่อเร็วๆ นี้ แต่ทางการกรีนแลนด์ได้ออกมาแสดงท่าทีอย่างแจ่มชัดว่าเกาะกรีนแลนด์ไม่ได้มีไว้ขาย

โดย น.ส.อายา เคมนิตซ์ ลาร์เซน สมาชิกสภาเดนมาร์กจากกรีนแลนด์ เผยว่า ชาวกรีนแลนด์ส่วนใหญ่อยากอยู่กับเดนมาร์กต่อไป แม้ว่าจะได้รับอนุญาตหรือมีเสียงสนับสนุนให้ประกาศเอกราชได้ก็ตาม เพราะว่ากรีนแลนด์คงดำรงฐานะเป็นประเทศเอกราชได้ยาก หากไม่ได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากรัฐบาลเดนมาร์ก ดังนั้น การที่กรีนแลนด์ยังคงอยู่กับเดนมาร์กนั้นย่อมดีกว่าการไปอยู่กับสหรัฐอเมริกา

เพราะถ้าหากกรีนแลนด์ถูกสหรัฐอเมริกาซื้อไปแล้วต้องกระทบต่อระบบสวัสดิการต่างๆ ที่เคยได้รับจากเดนมาร์ก เพราะสหรัฐอเมริกาไม่มีระบบสวัสดิการที่มีประสิทธิภาพเหมือนเดนมาร์ก ซึ่งอาจส่งผลกระทบครั้งใหญ่ต่อสังคมในกรีนแลนด์อย่างแน่นอน

ความจริงสหรัฐอเมริกาก็เคยซื้อหมู่เกาะอินเดียตะวันตกของเดนมาร์กมาแล้วด้วยราคา 25 ล้านเหรียญทองคำ เมื่อ พ.ศ.2460 และเปลี่ยนชื่อเป็นหมู่เกาะเวอร์จินของสหรัฐอเมริกาในปัจจุบัน และใน พ.ศ.2490 สหรัฐอเมริกาก็ได้เสนอซื้อเกาะกรีนแลนด์จากเดนมาร์กอีกในราคา 100 ล้านเหรียญทองคำ โดยสหรัฐอเมริกามีแผนการที่จะตั้งฐานทัพจรวดนำวิถีติดหัวระเบิดนิวเคลียร์บนเกาะกรีนแลนด์เนื่องจากกรีนแลนด์ตั้งอยู่ใกล้กับสหภาพ แต่สุดท้ายแล้วก็ไม่มีการตกลงกัน อย่างไรก็ตาม สหรัฐอเมริกายังคงมีฐานทัพอากาศอยู่ทางตอนเหนือของเกาะกรีนแลนด์อยู่ในปัจจุบัน

เนื่องจากปรากฏการณ์โลกร้อนในเวลา 10 ปีที่ผ่านมาทำให้น้ำแข็งในมหาสมุทรอาร์กติก ละลายจนรัสเซียสามารถเดินเรือจากเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กที่ทะเลบอลติกไปผ่านมหาสมุทรอาร์กติกอ้อมคาบสมุทรคัมชัดกาเข้าสู่มหาสมุทรแปซิฟิกไปยังเมืองวลาดีวอสต็อกอันเป็นเมืองท่าทางตะวันออกสุดของรัสเซียได้หลายปีแล้ว แต่ในเดือนสิงหาคมนี้รัสเซียจะส่งเรือสินค้าเวนทา เมอส์ก ซึ่งบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ 3,600 ตู้ บรรจุปลาแช่แข็งและสินค้าแช่เย็นอื่นๆ รวมทั้งสินค้าทั่วไป จะเดินทางถึงนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กในปลายเดือนกันยายน ซึ่งเร็วกว่าการใช้เส้นทางเดินเรือทางตอนใต้ผ่านคลองสุเอซถึง 14 วัน

ครับ! นี่แหละครับที่เป็นสาเหตุที่แท้จริงของสหรัฐอเมริกาที่พยายามที่จะซื้อเกาะกรีนแลนด์จากเดนมาร์ก

โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ร.10ทรงรับสุนัขเกรทเดน13ชีวิต เอาไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์
บทความถัดไปการ์ตูนอรุณ ประจำวันพุธที่ 21 สิงหาคม 2562