ที่เห็นและเป็นไป : เพื่อสังคมที่ดี : โดย สุชาติ ศรีสุวรรณ

ในทุกยุคทุกสมัย ผู้บริหารจะต้องเรียกร้องให้ทุกคนทุกฝ่ายปฏิบัติตามกฎหมาย ให้ถือกฎหมายเป็นเรื่องที่ต้องเคารพ

ซึ่งก็ควรเป็นเช่นนั้น เพราะไม่ว่าประเทศไหน ไม่ว่าจะปกครองด้วยระบอบอะไร กติกาการอยู่ร่วมกันที่เรียกว่า “กฎหมาย” ย่อมสำคัญอย่างยิ่งที่จะทำให้สังคมเกิดความสุขสงบ

ประเทศไหนรักษาความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมายไว้ได้มากเท่าไร ทำให้ประชาชนมีจิตสำนึกที่จะเคารพกฎหมายได้มากเท่าไร

ประเทศนั้นย่อมมีความเป็นระเบียบเรียบร้อย อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข

สังคมที่ประชาชนเคารพกฎหมาย ย่อมเป็นสังคมที่ดีงาม

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อนำกองทัพทำรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง เหตุผลใหญ่ก็เพราะประชาชนที่ปกครองด้วยรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งยุคนั้นก่อความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ไม่เคารพกติกาการอยู่รวมกัน เกิดความวุ่นวายในสังคม

การไม่เคารพกฎหมายของประชาชน และเจ้าหน้าที่รัฐไม่สามารถควบคุมให้สามารถบังคับใช้กฎหมายได้ ถือเป็น “ประเทศล้มเหลว” อันหมายถึงอาณาจักรที่บริหารปกครองไม่ได้

การยึดอำนาจรัฐ เพื่อใช้กำลังและอาวุธเป็นอำนาจเด็ดขาดเข้าจัดการจึงเกิดขึ้น

และหลังจากการยึดอำนาจ ทุกคนคงได้ยินบ่อยครั้งที่ “ผู้นำประเทศ” ส่งเสียงเตือนให้ทุกคนเคารพกฎหมาย ทุกคนจะต้องอยู่ร่วมกันภายใต้กฎหมาย

และไม่ใช่เพียงแต่ “พล.อ.ประยุทธ์” เท่านั้นที่เรียกร้อง และจัดการให้ทุกคนอยู่ในบทบัญญัติของกฎหมาย แต่ผู้ที่มีจิตสำนึกที่ดีล้วนรับรู้ร่วมกันว่าการไม่เคารพกฎหมาย เท่ากับทำให้ระบบยุติธรรมของประเทศเสียหาย ซึ่งเป็นภัยของการอยู่ร่วมกัน

เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2562 ที่ผ่านมาไม่กี่เดือนนี้เองในฐานะประธานพิธีมอบรางวัลองค์กรที่มีความเป็นเลิศในการบริหารจัดการด้านการคลัง ซึ่งจัดที่สโมสรกองทัพบก

พล.อ.ประยุทธ์ในฐานะนายกรัฐมนตรีได้กล่าวข้อความที่สมควรจะเอาเป็นหลักในการดำเนินชีวิต โดยเฉพาะของผู้มีส่วนในงานด้านการบริหารจัดการประเทศว่า

“เราต้องตอบคำถามธรรมาภิบาล 6 ข้อให้ได้ ถึงจะเป็นรัฐบาลที่มีธรรมาภิบาลครบ ปัจจุบันนี้เรามีหลายหน่วยงานที่พันกันเยอะมาก บางคนมองว่าหน่วยงานนั้นหน่วยงานนี้ไม่ดี แต่ทั้งหมดต้องทำงานด้วยกัน เป็นเครือข่ายใยแมงมุม วันนี้เราจึงแก้ไขกฎหมายหลายตัวแบบบูรณาการเพื่อลดขั้นตอนให้สามารถทำงานได้ แต่ไม่ได้เอื้อประโยชน์ให้ใคร แต่เพื่ออำนวยความสะดวก ส่วนกฎหมายการเอาผิดเอาโทษนั้นมีอยู่แล้วอย่างเพียงพอ แต่ทุกคนอยากให้มีมากขึ้น แต่บางคนมักหาวิธีซิกแซ็กหรือทำให้มากกว่ากฎหมาย เพื่อเอาชนะกฎหมายทุกตัว นั่นคือคนเลว อย่างนี้ต้องเรียกว่าคนเลว”

เป็นคำกล่าวที่หนักแน่น และจัดเจนในการเรียกร้องให้เคารพกติกาการอยู่ร่วมกัน และประณามผู้ละเมิดไม่ให้ความสำคัญ หาช่องว่างของกฎหมาย มาใช้แบบซิกแซ็กเพื่อให้เกิดประโยชน์กับตัวเอง

ผู้มีอำนาจในการบริหารจัดการประเทศ ย่อมต้องตระหนักถึงว่าตัวเองเป็นตัวอย่างที่มีความสำคัญในการที่จะต้องให้ความเคารพกฎหมาย

ผู้บริหารที่ใช้กฎหมายอย่างซิกแซ็กเพื่อประโยชน์ของตัวเองนั้น จะทำให้กฎหมายลดความศักดิ์สิทธิ์ เป็น “ตัวอย่างที่ไม่ดี” ซึ่งคนอื่นจะนำไปอ้างเพื่อปฏิบัติตาม ซี่งไม่สมควรที่ผู้มีอำนาจเป็นผู้นำในการกระทำเช่นนั้น

แต่ที่สำคัญที่สุดคือ องค์กรหรือหน่วยงานที่มีหน้าที่รักษากฎหมาย

ย่อมต้องตระหนักในการทำหน้าที่

คำที่ พล.อ.ประยุทธ์ย้ำว่า “การหาวิธีซิกแซ็ก ทำให้มากกว่ากฎหมาย เพื่ออาชนะกฎหมายนั่นคือคนเลว” และย้ำว่า “อย่างนี้ต้องเรียกว่าคนเลว” ซ้ำๆ นั้น

เป็นเรื่องที่ผู้มีอำนาจรักษากฎหมาย จะต้องตระหนักว่านั่นเป็น “หัวใจของการทำหน้าที่” ให้หนักแน่น

สุชาติ ศรีสุวรรณ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไม่ได้ใบ้หวยเด้อ! “มนต์สิทธิ์ คำสร้อย” โพสต์ข้อความพร้อมภาพ กำลังจะไปดอยสุเทพ…พะนะสู
บทความถัดไปเอ้ก บุษกร-กัปตัน ยิ้มรับชาวเน็ตคอมเมนต์สอนเลี้ยงลูก บอกเข้าใจถึงความหวังดี