หน้าแรก คอลัมนิสต์ รักบี้เวิลด์ค...

รักบี้เวิลด์คัพ 2562 : ครั้งแรกที่จัดขึ้นในทวีปเอเชีย : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

25.09.19 | 13:15 น.

รักบี้ฟุตบอล หรือที่เรียกย่อกันว่า รักบี้ เป็นกีฬาชนิดหนึ่งถือกำเนิดขึ้นจากโรงเรียนประจำ (กินนอน) รักบี้ ในเมืองรักบี้ ในเขตวอร์วิกเชียร์ ประเทศอังกฤษ เริ่มต้นจากในปี พ.ศ.2388 โดยมีตำนานเล่าว่า นายวิลเลียม เวบบ์ เอลลิส ซึ่งเป็นนักเรียนและกำลังเล่นฟุตบอลอยู่คงเกิดรำคาญที่เล่นฟุตบอลนั้นๆ เหมือนคนแขนขาดเนื่องจากในกีฬาฟุตบอลห้ามใช้มือเล่น เขาจึงคว้าลูกฟุตบอลวิ่งอุ้มและขว้างลูกบอลไปจนถึงเส้นประตูฝ่ายตรงข้าม ซึ่งการเล่นที่นอกลู่นอกทางของเขาได้แพร่หลาย ในหมู่ผู้เล่นและผู้ดูจนแพร่กระจายไปตามโรงเรียนต่างๆ ในอังกฤษจึงเกิดเป็นกีฬารักบี้ฟุตบอลในที่สุด

รักบี้ถือเป็นกีฬาของสุภาพบุรุษและเป็นกีฬาผู้ดี กล่าวคือกีฬารักบี้นั้นเล่นสกปรกง่ายเพราะมีการปะทะกันด้วยการสกรัมและมีการจับกระชากผู้เล่นที่ครองลูกให้ล้มเป็นปกติการชุลมุนแบบนี้มีช่องให้มีการลอบชกต่อย จิกตา เตะหน้าแข้ง กระทืบผู้ที่ล้มลงได้โดยกรรมการยากจะจับได้ แต่ผู้เล่นด้วยกันจะรู้กันเป็นอย่างดีว่าใครเป็นกุ๊ย ใครเป็นสุภาพบุรุษ นอกจากนี้ รักบี้ยังเป็นกีฬาที่มีผู้เล่นฝ่ายละ 15 คน ต้องเล่นกันเป็นทีมเพราะต้องมีการร่วมมือกัน (cooperation) และประสานงานกัน (coordination) เป็นอย่างดีจึงจะได้ชัยชนะ

พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 เคยมีพระราชดำรัสไว้เมื่อครั้งที่เสด็จฯไปทอดพระเนตรการแข่งขันรักบี้ที่โรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัยว่า

“มีคนพูดกันเสมอว่ารักบี้นั้น คนไทยเล่นไม่ได้ จะต้องตีกัน วันนี้ได้เห็นคนไทยต่อคนไทยเล่นรักบี้กันเป็นครั้งแรกและเล่นได้อย่างดีแสดงว่าโรงเรียนสั่งสอนและอบรมได้ผลเป็นที่น่าพอใจ”

มหกรรมกีฬารักบี้เวิลด์คัพจัดเป็นมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่เป็นลำดับสามของโลกโดยรองเพียงมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน และฟุตบอลเวิลด์คัพเท่านั้น โดยรักบี้เวิลด์คัพจัดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2530 และจัดขึ้นทุก 4 ปี และจัดมาแล้วถึง 9 ครั้ง รวมทั้งครั้งที่กำลังดำเนินอยู่ที่ญี่ปุ่นในช่วง 20 ก.ย.-2 พ.ย.2562 นี้ด้วย

Advertisement

ประวัติศาสตร์ของมหกรรมกีฬารักบี้เวิลด์คัพนั้นเป็นเรื่องของชัยชนะของชาวซีกโลกใต้แทบทั้งสิ้นกล่าวคือ แชมเปี้ยนโลกรักบี้ทั้ง 8 ครั้งที่ผ่านมา นิวซีแลนด์เป็นแชมป์โลก ถึง 3 ครั้ง ออสเตรเลียเป็นแชมป์โลก 2 ครั้ง และแอฟริกาใต้เป็นแชมป์โลก 2 ครั้ง โดยประเทศทั้ง 3 ประเทศนี้ล้วนแต่ตั้งอยู่ในซีกโลกใต้ทั้งสิ้น สำหรับอังกฤษประเทศต้นแบบของการเล่นรักบี้ได้แชมป์โลกเพียงครั้งเดียวใน พ.ศ.2546 นอกจากนี้ การจัดมหกรรมกีฬารักบี้เวิลด์คัพยังวนจัดกันในประเทศในซีกโลกใต้และในทวีปยุโรปเท่านั้น

สำหรับปีนี้นับว่าเป็นครั้งแรกที่มหกรรมกีฬารักบี้จัดขึ้นในทวีปเอเชียที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งญี่ปุ่นเป็นเพียงหนึ่งเดียวของทวีปเอเชียที่เข้ารอบในการแข่งขันในมหกรรมกีฬารักบี้เวิลด์คัพครั้งนี้ที่ประกอบด้วยทีมรักบี้ 20 ทีม โดยทีมรักบี้ที่เข้าแข่งขันล้วนแล้วแต่มาจากซีกโลกใต้ เป็นส่วนใหญ่ถึง 9 ประเทศ คือ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ แอฟริกาใต้ ตองกา ฟิจิ ซามัว อาร์เจนตินา อุรุกวัย นามิเบีย และเป็นทีมของประเทศยุโรปอีก 8 ประเทศ คือ อังกฤษ ฝรั่งเศส อิตาลี รัสเซีย จอร์เจีย ไอร์แลนด์ สกอตแลนด์ และเวลส์ (ความจริงอังกฤษ สกอตแลนด์ และเวลส์นั้นรวมกันเป็นประเทศเดียวเรียกว่าประเทศสหราชอาณาจักร แต่ในทางกีฬาและการประกวดนางงามสามารถแยกกันส่งตัวแทนเป็นคนละประเทศได้) สำหรับทวีปอเมริกาเหนือก็มีตัวยืนคือสหรัฐอเมริกาและแคนาดา

ที่น่าสนใจมากคือญี่ปุ่นประเทศเจ้าภาพผู้จัดมหกรรมกีฬารักบี้ เวิลด์คัพปีนี้มีทีมรักบี้ประเภทหมูสนามมาโดยตลอดประวัติศาสตร์การเข้าร่วมเล่นในรักบี้เวิลด์คัพทุกครั้งตั้งแต่แรกเริ่ม แบบว่าแพ้ตลอดยันป้าย เพิ่งจะชนะทีมประเทศซิมบับเว เมื่อ พ.ศ.2534 และเสมอกับทีมแคนาดา 2 ครั้ง ใน พ.ศ.2550 และ พ.ศ.2554

ที่หนักหนาสาหัสที่สุดก็คือทีมรักบี้ของญี่ปุ่นประสบความพ่ายแพ้อย่างยับเยินต่อทีมออล แบล็คของนิวซีแลนด์ในการแข่งขันรักบี้เวิลด์คัพครั้งที่ 3 พ.ศ.2538 ถึง 145-17 จุด ซึ่งเป็นสถิติในมหกรรมกีฬารักบี้เวิลด์คัพที่ไม่มีใครลบได้จนปัจจุบัน

จนกระทั่งในการแข่งขันรักบี้เวิลด์คัพคราวที่แล้ว ครั้งที่ 8 ใน พ.ศ.2558 ที่ประเทศอังกฤษทีมรักบี้ของญี่ปุ่นกลายเป็นเสือขึ้นมาอย่างกะทันหันในขณะที่วงการพนันที่ถูกต้องตามกฎหมายของกรุงลอนดอนได้ให้ราคาต่อรองว่าญี่ปุ่นมีโอกาสได้เป็นแชมเปี้ยนรักบี้เวิลด์คัพในอัตรา 1,000 : 1 แบบว่าแทง 1 บาทหากญี่ปุ่นได้เป็นแชมป์ก็จะได้เงินถึง 1,000 บาททีเดียว แต่ได้เกิดปาฏิหาริย์ที่ทีมรักบี้ญี่ปุ่นสามารถเอาชนะทีมแอฟริกาใต้อดีตแชมป์ 2 สมัยของรักบี้เวิลด์คัพด้วยคะแนน 34 : 32 จุด

ซึ่งจะเห็นได้ว่าชัยชนะของญี่ปุ่นนั้นไม่ใช่เรื่องฟลุคหรือบังเอิญเลย หากแต่เป็นการพัฒนาฝีมือการเล่นรักบี้ของทีมญี่ปุ่นที่สามารถเล่นกับแชมป์โลก 2 สมัยได้อย่างสูสีตลอดการแข่งขัน และทางทีมญี่ปุ่นยังได้แสดงความเฉียบขาดในช่วงการทดเวลาที่จวนจะจบลงด้วยการไม่ยอมเตะลูกโทษที่จะทำให้คะแนนเสมอกัน 32 : 32 จุด หากแต่เสี่ยงเอาการสกรัมเพื่อที่จะเอาชนะให้ได้หรือไม่ก็แพ้ไปเลย และทีมรักบี้ญี่ปุ่นก็สามารถบุกเข้าวางทรัยได้สำเร็จ ทำให้ญี่ปุ่นชนะไป 34 : 32 จุด อย่างสง่างาม

ถึงแม้ญี่ปุ่นจะไปแพ้สกอตแลนด์ในการแข่งขันครั้งต่อมาด้วยคะแนน 45 : 10 จุด แต่อย่าลืมว่าสกอตแลนด์เป็นทีมอยู่ในระดับหนึ่งในห้าของโลกและการแข่งขันรักบี้ชิงแชมป์โลกปีนี้ ทีมรักบี้สกอตแลนด์ถูกจัดในการแข่งขันเป็นทีมอันดับหนึ่งของโลกเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ญี่ปุ่นก็ยังแข่งขันต่อไปอีก 2 ครั้งโดยชนะทีมซามัว 5 : 26 จุด และชนะทีมสหรัฐอเมริกา 18 : 28 จุด แต่ก็ตกรอบไปโดยชัยชนะของญี่ปุ่นต่อแชมป์ 2 สมัยอย่างแอฟริกาใต้จัดเป็นการแข่งขันที่เหนือความคาดหมายที่สุดในประวัติศาสตร์ของรักบี้เวิลด์คัพเลยทีเดียว

สำหรับการแข่งขันรักบี้เวิลด์คัพปีนี้ (2562) ญี่ปุ่นได้เป็นเจ้าภาพเป็นครั้งแรกและได้ลงแข่งกับทีมรักบี้รัสเซียเป็นคู่เปิดสนามเมื่อวันศุกร์ที่ 20 กันยายนที่ผ่านมานี้ โดยญี่ปุ่นชนะไป 30 : 10 จุด คงต้องดูกันต่อไปละครับว่าทีมรักบี้ญี่ปุ่นจะไปได้ไกลเพียงใด ซึ่งไม่แน่นะครับการแข่งขันรักบี้เวิลด์คัพปีนี้อาจจะได้แชมป์โลกเป็นญี่ปุ่นอันเป็นชาติเอเชียชาติแรกก็ได้

โกวิท วงศ์สุรวัฒน์