หน้าแรก คอลัมนิสต์ ระหว่าง วิษณุ...

ระหว่าง วิษณุ เครืองาม‘ลงเรือแป๊ะ’ โดย เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์

27.09.19 | 13:00 น.

สภาปิดเหมือนโรงเรียน รัฐบาลเปิดเหมือนสำนักงานหนังสือพิมพ์ ยังต้องทำงาน 24 ชั่วโมง ยิ่งวันคืนที่ผ่านมากรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศฟ้าฝนระยะนี้ยังไม่สู้ดีนัก อุบลราชธานีน้ำเริ่มลดลงบ้าง แต่หลังน้ำลดบ้านเรือนของพี่น้องชาวอุบลฯ เสียหายยับเยินน่าจะยิ่งกว่าเมื่อหลายปีก่อนของชาวบางใหญ่

วันนี้สภาปิด แต่นักเรียนยังวนเวียนป้วนเปี้ยนรอบๆ สภา ด้วยมีเหตุเรื่องผู้ต้องการ “งูเห่า” สัก 10-20 ตัวไปเลี้ยงก่อนสภาเปิดใหม่ หรือระหว่างกลางเทอมเปิดสมัยประชุมวิสามัญโหวตเรื่องสำคัญคืองบประมาณรายจ่ายแผ่นดินประจำปี 2563

นั้นเป็นเรื่องของฝ่ายรัฐบาลกับฝ่ายค้าน ที่ฝ่ายรัฐบาลต้องการให้จมูกพ้นน้ำ ฝ่ายค้านต้องการกดหัวรัฐบาลให้จมน้ำ ก็ว่ากันไป

หลังวันอภิปรายโดยไม่มีการลงมติเรียบร้อย จึงพบว่าความเป็นนักกฎหมายของรองนายกรัฐมนตรีวิษณุ เครืองาม เป็นเรื่องที่น่าศึกษาทั้งวิธีการตอบญัตติ และวิธีการรับคำถามมาเต็มๆ พร้อมกับอธิบายว่า ผู้ถาม ถามว่าอะไร หมายความว่าอย่างไร

รองนายกฯ วิษณุมีความจำเป็นเลิศ และมีความสามารถพิเศษที่นำความจำนั้นมารวบรวมเรียบเรียง

Advertisement

เป็นคำอธิบายคำถามให้ผู้ถามไม่ลืมคำถามของตัวเอง และไม่รู้ว่ารองนายกฯวิษณุ ตอบคำถามนั้นว่าอย่างไร รู้แต่ว่าที่ถามไปนั้นมีความหมายว่ายังงั้นอย่างงี้ เป็นเรื่องระหว่างใครกับใครเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับผู้ถาม

เรื่องนี้พักเอาไว้ก่อน ค่อยไตร่ตรองว่าหมายความว่าอย่างไร

มาอ่านหนังสือเล่มหลังสุดที่รองนายกรัฐมนตรีวิษณุ เครืองาม รวบรวมนำมาเรียบเรียงฟื้นความจำให้กับใครต่อใครอ่านแล้วจะทราบว่า เป็นอย่างนี้นี่เอง

หนังสือที่ผู้เขียนคือ วิษณุ เครืองาม เพิ่งเขียนเสร็จจัดพิมพ์ออกมาสดๆ ร้อนๆ ทันจำหน่ายในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 24 ที่เมืองทองธานี ในนามสำนักพิมพ์มติชน ชื่อ “ลงเรือแป๊ะ”

หนังสือที่ทุกคนควรอ่านเพื่อได้รู้ตั้งแต่ก่อนจะเป็นเรือแป๊ะ ระหว่างเป็นเรือแป๊ะที่ใครต่อใครแม้ รองฯวิษณุ ร่วมลงไปด้วย เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2557 เรือแป๊ะออกจากท่าแล้ว ผู้โดยสารทุกคนกรุณาอยู่ในอาการอันสงบ เข้าใจตรงกันนะ !

ถึงวันที่เรือแป๊ะจอดเทียบท่าคือวันที่ 16 มิถุนายน 2562 ผู้โดยสารที่มีการปรับเปลี่ยนใหม่หลายคน ยกเว้นบางคน เช่น “นายวิษณุ เครืองาม” ยังคงเป็นผู้โดยสารต่อไปกับ กัปตันชื่อ “ประยุทธ์ จันทร์โอชา” เป็นเรือเหล็กที่ต้องออกทะเลเจอคลื่นใหญ่ลมแรง แถมยังมีรูรั่ว และต้องเดินทางไกลกว่าที่ผ่านมา เรือน้อยอย่างเรือแป๊ะออกทะเลไม่ได้ คลื่นลมแรงอย่างนี้ เรือเล็กห้ามออกจากฝั่ง

ระหว่าง “เรือแป๊ะ” แล่นมาตามแม่น้ำทั้งห้าสายกระทั่งจะออกสู่ทะเลยาวนานถึง 5 ปี มีเรื่องราวอะไรต่อมิอะไรให้ผู้เขียนเก็บข้อมูลระหว่างนั้นมาเล่าให้เราฟังในหนังสือชื่อ “ลงเรือแป๊ะ” ราคา 330 บาท

คนแรกที่ต้องอ่านคือ ปิยบุตร แสงกนกกุล แห่งพรรคอนาคตใหม่ ที่เอ่ยไว้ในการอภิปรายว่าอ่านหนังสือของ วิษณุ เครืองาม ทุกเล่ม อภิปรายคราวหน้าจะได้มีเรื่องระหว่างที่เรือแป๊ะล่องลอยในแม่น้ำ 5 สาย

บทสำคัญหลายบทที่ผู้เขียนบันทึกไว้ เป็นทั้งเหตุการณ์ทางการเมือง เหตุการณ์อันเป็นเรื่องที่คนไทยทุกคนต้องจดจำไว้ตราบเท่าชีวิตนี้ คือเหตุการณ์การเสด็จสวรรคตของล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ 9 ที่ทั้งพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กับ วิษณุ เครืองาม ต้องเป็นผู้รับผิดชอบทั้งตามหน้าที่การงานและพสกนิกรไทยผู้จงรักภักดีคนหนึ่ง

ระหว่างเวลาวิกฤตนั้น วิษณุ เครืองาม บันทึกว่า ขณะนำรายงานสรุปไปให้นายกรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาล โผล่เข้าไปเห็นท่านนายกฯ นั่งนิ่งหน้าตาเศร้าหมองอยู่หน้าโทรทัศน์ ตาแดงก่ำ ไม่พูดไม่จา ต่างคนต่างนิ่งกันอยู่ สักพักจึงได้หารือกันด้วยอาการต่างพยายามกลั้นสะอื้น ท่านนายกฯเป็นฝ่ายปลอบผมว่า มีสตินะพี่ ! ผมเป็นฝ่ายปลอบท่านกลับไปว่า ทำใจดีๆ นะครับท่าน ! ว่าแล้วเราทั้งสองก็กลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่