บทนำ 5ต.ค.62 : เลือกตั้งวันพุธ

คณะกรรมการการเลือกตั้ง กำหนดให้เลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 5 นครปฐม ในวันพุธที่ 23 ต.ค. โดยระบุว่า ติดกรอบเวลาตามกฎหมาย เพราะต้องจัดเลือกตั้งใน 45 วัน นับจาก 10 ก.ย. อันป็นวันที่ตำแหน่ง
ส.ส.ว่างลง ด้วยเหตุที่นางจุมพิตา จันทรขจร ส.ส.เขต 5 นครปฐม พรรคอนาคตใหม่ ลาออก ซึ่งจะครบ 45 วันในวันที่ 25 ต.ค. และต้องจัดทำบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียง ติดประกาศก่อนวันลงคะแนน 25 วัน อย่างไรก็ตาม แม้ว่า กกต.ได้ชี้แจงเหตุผลความจำเป็นไปบ้างแล้ว แต่ก็ยังก่อให้เกิดความสงสัยถึงความจำเป็นต้องเลือกตั้งตามวันเวลาดังกล่าว และเรียกเสียงวิจารณ์ทั้งจากประชาชน และพรรคการเมืองที่ส่งผู้สมัครลงแข่งขัน

เมื่อวันที่ 3 ต.ค.ที่ผ่านมา น.ส.อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล นางวรรณวิภา ไม้สน และนายทวีศักดิ์ ทักษิณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ยื่นหนังสือต่อ กกต.เรียกร้องมาตรการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ในการเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 5 จ.นครปฐม โดยระบุว่า แม้วันที่ 23 ต.ค. เป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์ แต่ก็เป็นวันหยุดกลางสัปดาห์ ผู้มีสิทธิเลือกตั้งในภาคแรงงาน และนักศึกษาอาจไม่สะดวกในการเดินทางมาใช้สิทธิ ขอให้ กกต.ชี้แจงกับประชาชนว่าเหตุใดถึงเลือกวันดังกล่าว และระบุว่า วันเลือกตั้ง ตรงกับวันปิยมหาราช ข้าราชการและประชาชนจะต้องเข้าร่วมกิจกรรมสาธารณประโยชน์ อีกทั้งวันดังกล่าวถ้าทำงานจะได้รับค่าแรงเป็น 2 เท่า เกรงว่าผู้มาใช้สิทธิจากภาคแรงงานจะไม่สามารถออกไปใช้สิทธิได้ จ.นครปฐม เป็นพื้นที่อุตสาหกรรม หากประชาชนไม่ออกไปใช้สิทธิ และต้องเสียสิทธิทางการเมือง ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ

ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ขอเรียกร้องให้ กกต.วางมาตรการรองรับ โดยเฉพาะนักศึกษาที่อาจต้องไปเรียนนอกพื้นที่ และสำหรับลูกจ้าง ขอให้ กกต.ใช้อำนาจตามมาตรา 34 วรรคสอง พ.ร.ป.ว่าด้วย กกต. ขอความร่วมมือผู้ประกอบการเอกชนอนุญาตให้ลูกจ้าง ไปใช้สิทธิเลือกตั้งโดยได้รับค่าจ้าง และไม่ถือเป็นวันลา ซึ่งเป็นข้อเสนอที่น่าสนใจ และ กกต.น่าจะรับฟัง เพื่อหาแนวทางปฏิบัติที่เหมาะสม สอดคล้องกับความสะดวกของประชาชนต่อไป เพราะหลังจากนี้ยังจะมีการเลือกตั้งซ่อมอีกหลายจังหวัด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คนตามข่าว นพ.ประทีป ธนกิจเจริญ เลขาธิการ สช. คนใหม่
บทความถัดไปเรียงคนมาเป็นข่าว : โดย นิวรอน / ภาพข่าวสังคม 4 ตุลาคม 2562