การแข่งขัน ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ ยูโร 2016 ถือเป็นตัวอย่างอันน่าสนใจของสภาวะความหลากหลายทางชาติพันธุ์ภายในทวีปยุโรป
เมื่อสื่อต่างประเทศเผยแพร่ข้อมูลระบุว่า นักฟุตบอล 166 จากทั้งหมด 552 คน ของ 24 ทีมชาติที่ร่วมการแข่งขันครั้งนี้ มีชาติกำเนิดอยู่นอกประเทศ ซึ่งตนเองกำลังจะลงฟาดแข้งให้
บ้านเกิดของนักเตะเหล่านี้มีหลากหลาย ตั้งแต่จังหวัดโพ้นทะเลของฝรั่งเศสในทะเลแคริบเบียน ไปจนถึงทวีปแอฟริกาและเอเชีย
นอกจากนี้ เกือบทุกทีมที่เข้ารอบสุดท้ายยูโร 2016 ยังมีนักฟุตบอลอย่างน้อยหนึ่งราย ซึ่งสามารถเลือกไปลงเล่นให้กับทีมชาติอื่นๆ ได้
ฝรั่งเศส ชาติเจ้าภาพ มีผู้เล่นที่สามารถเลือกถือได้มากกว่าหนึ่งสัญชาติถึง 15 คน โดยส่วนใหญ่มีพ่อแม่เป็นผู้อพยพจากทวีปแอฟริกา
รองลงมา คือ สวิตเซอร์แลนด์มี 14 คน แอลเบเนีย 13 คน เบลเยียม 13 คน อังกฤษ 12 คน และโปรตุเกส 12 คน
ส่วนทีมเต็งอื่นๆ ก็มีนักฟุตบอลประเภทนี้อยู่ไม่น้อย เช่น เยอรมนี 10 ราย อิตาลี 5 ราย และสเปน 2 ราย
กรณีตัวอย่างชั้นดี เห็นจะเป็น ทอแลนด์ และ กรานิต สองพี่น้องเชื้อสายโคโซโวจากตระกูล ชาก้า ที่คนน้องได้ลงเล่นให้ทีมชาติสวิตเซอร์แลนด์ ส่วนผู้พี่โอนสัญชาติและเลือกเล่นให้แอลเบเนีย
พี่น้องร่วมสายเลือดได้กลายมาเป็น คู่แข่ง บนสนามฟุตบอล ในแมตช์ที่สวิตเซอร์แลนด์เอาชนะแอลเบเนียไป 1-0
ซึ่งนับเป็นการแข่งขันนัดประวัติศาสตร์ในฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป
อย่างไรก็ตาม ความหลากหลายทางชาติพันธุ์และวัฒนธรรม กลับมิได้แวดล้อมด้วยบริบทอันราบรื่นสวยงามสักเท่าใดนัก
ไม่กี่ปีหลัง ชาติยุโรปถกเถียงกันอย่างเคร่งเครียด เรื่องนโยบายการรับมือกับบรรดาผู้อพยพจากตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือที่หลั่งไหลเข้ามา
มิหนำซ้ำ เหตุก่อการร้ายที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม และกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ยังก่อให้เกิดความหวั่นกลัวต่อการแพร่อิทธิพลของศาสนาอิสลาม และความคิดสุดขั้วถอนรากถอนโคนของชุมชนคนกลุ่มน้อย/คนชายขอบต่างๆ ภายในประเทศเหล่านี้
ขณะเดียวกัน พรรคการเมืองขวาจัดทั่วภาคพื้นทวีปยุโรปต่างก็ได้รับความนิยมสูงขึ้น เพราะกระแสความคิดต่อต้านมุสลิมที่กำลังตื่นตัว
ยูโร 2016 จึงเปิดสนามขึ้นพร้อมกับความหวาดกลัวกริ่งเกรงภัยก่อการร้าย
ย้อนไปเมื่อครั้งที่ฝรั่งเศสได้แชมป์ฟุตบอลโลก 1998 ลักษณะพหุนิยมทางวัฒนธรรมในทีมชุดดังกล่าวเคยได้รับการยกย่องอย่างสูง
เนื่องจากนักเตะดังอย่าง ซีเนดีน ซีดาน เป็นลูกผู้อพยพชาวแอลจีเรีย เช่นเดียวกับ เธียร์รี อองรี ที่เป็นลูกผู้อพยพเชื้อสายแคริบเบียน และผู้เล่นในทีมอีกหลายคน ก็มีแหล่งกำเนิด ณ ดินแดนอดีตอาณานิคมของฝรั่งเศส
ครั้นพอทีมฟุตบอลของฝรั่งเศสประสบความล้มเหลวในช่วงเวลาหลังจากนั้น ปัจจัยเรื่องความหลากหลายทางชาติพันธุ์กลับถูกหยิบยกขึ้นมาโจมตีโดยนักการเมืองชาตินิยมฝ่ายขวา ว่าความพ่ายแพ้ของทีมชาติเกิดจากการสิ้นไร้ซึ่ง สำนึกรักต่อบ้านเกิดเมืองนอน ของนักเตะภายในทีม
ความขัดแย้งถูกขับเน้นให้เห็นชัดจากกรณีของ คาริม เบนเซม่า หัวหอกตัวเก่งที่โดนแบนพ้นทีมชาติฝรั่งเศส เพราะถูกกล่าวหาว่ามีส่วนร่วมในการวางแผนใช้เซ็กส์เทปเพื่อแบล๊กเมล์เพื่อนร่วมทีม
เบนเซม่า ที่มีเชื้อสายแอลจีเรีย ได้วิพากษ์วิจารณ์ว่า การตัดเขาออกจากทีมนั้น เป็นผลมาจากแรงกดดันของความคิดเหยียดเชื้อชาติและความนิยมต่อพรรคการเมืองขวาจัด ที่กำลัง ขึ้นสูง ในฝรั่งเศส
ทำให้ มารียง เลอ แปน นักการเมืองดาวรุ่งของพรรคขวาจัด ออกมาทวีตข้อความตอบโต้หัวหอกคนดังว่า ถ้าเบนเซม่ารู้สึกไม่พอใจ เขาก็ควรไปเล่นฟุตบอลรับใช้ประเทศบ้านเกิด ซึ่งหมายถึงแอลจีเรีย ไม่ใช่ฝรั่งเศส
นี่คือสภาวะ เหรียญสองด้าน ของความหลากหลายใน ยูโร 2016

