สัพเพเหระคดี : บันดาลโทสะหรือไตร่ตรองไว้ก่อน : โดย โอภาส เพ็งเจริญ

คืนวันหนึ่งคุณจำนูญ ไปเที่ยวร้านคาราโอเกะแล้วไปมีเรื่องกับพนักงานดูแลร้าน คุณจำนูญถูกตีหัวเลือดอาบ จึงถอยออกมา คว้าจักรยานยนต์กลับที่พัก

คุณจำนูญแค้นจัด ถึงที่พักฉวยได้มีด จะกลับออกไป มิไยว่าเพื่อนอีก 3 คนจะทัดทาน แต่คุณจำนูญไม่ยอม ที่สุดจึงย้อนกลับมาร้านคาราโอเกะนั้นอีก

มาถึงคุณจำนูญและมีดรีบปรี่ไป ตามหาคนที่ตีหัวตน แล้วไล่แทงจนถึงแก่ความตาย

พนักงานอัยการเป็นโจทก์ฟ้อง ขอให้ลงโทษคุณจำนูญตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 288, 289

คุณจำนูญให้การปฏิเสธ

ศาลชั้นต้นพิพากษาว่า คุณจำนูญมีความผิดตามมาตรา 288 ประกอบมาตรา 72 คือ ฆ่าผู้อื่นโดยบันดาลโทสะ จำคุก 12 ปี

พนักงานอัยการอุทธรณ์

ศาลชั้นอุทธรณ์พิพากษาแก้เป็นว่า คุณจำนูญมีความผิดตามมาตรา 289 (4) ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ให้ประหารชีวิต

คุณจำนูญฎีกา

ศาลฎีกาวินิจฉัยว่า คดีมีปัญหาต้องวินิจฉัยตามฎีกาของคุณจำนูญว่า คุณจำนูญฆ่าผู้ตายเป็นการกระทำโดยบันดาลโทสะหรือไม่

เห็นว่า ร้านคาราโอเกะอยู่ห่างจากห้องพักคุณจำนูญประมาณ 2 ถึง 3 กิโลเมตร คุณจำนูญใช้จักรยานยนต์เป็นพาหนะออกจากร้านคาราโอเกะกลับไปห้องพัก

เมื่อกลับไปถึงห้องพักก็เข้าไปหยิบมีดและจะกลับไปที่ร้านคาราโอเกะอีก เพื่อนที่อยู่ด้วยกันพยายามห้ามไว้ แต่คุณจำนูญไม่ยอมฟังพร้อมด้วยมีดกลับไปยังร้านคาราโอเกะอีก

เมื่อหักเวลาเดินทางไปและกลับระหว่างร้านคาราโอเกะกับที่พักของคุณจำนูญ เชื่อว่า เพื่อนๆ ได้ใช้เวลาพูดเกลี้ยกล่อมไม่ให้คุณจำนูญกลับไปที่ร้านคาราโอเกะประมาณ 20 นาที ซึ่งคุณจำนูญน่าจะสามารถระงับสติอารมณ์ทำให้โทสะหมดสิ้นไปแล้วและกลับมามีสติสัมปชัญญะดีเหมือนเดิม

การที่คุณจำนูญกลับไปที่ร้านคาราโอเกะแล้วทำร้ายผู้ตาย จึงหาใช่เป็นเหตุการณ์ที่ต่อเนื่องกระชั้นชิดกับที่คุณจำนูญยังมีโทสะอยู่ดังที่คุณจำนูญฎีกาไม่ แต่เป็นเหตุการณ์ที่ขาดตอนไปแล้ว คุณจำนูญจะอ้างว่า กระทำโดยบันดาลโทสะไม่ได้

ดังนั้น เมื่อคุณจำเลยนูญตระเตรียมอาวุธมีดของกลางกลับไปที่ร้านคาราโอเกะ เมื่อผู้ตายเห็นคุณจำนูญจึงวิ่งหนี คุณจำนูญไล่ตามไปเป็นระยะทางถึง 50 เมตร และใช้อาวุธมีดที่เตรียมมาฟันแทงผู้ตายอย่างแรงหลายครั้ง จนเป็นเหตุให้ผู้ตายถึงแก่ความตาย ที่ศาลชั้นอุทธรณ์วินิจฉัยว่าการกระทำของคุณจำนูญเป็นการฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ต้องด้วยความเห็นของศาลฎีกา ฎีกาของคุณจำนูญฟังไม่ขึ้น

พิพากษาแก้เป็นว่า คุณจำนูญมีความผิดฐานฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน

(เทียบคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 4577/2558)

+++++++++++++++++++

ประมวลกฎหมายอาญา

มาตรา 72 ผู้ใดบันดาลโทสะโดยถูกข่มเหงอย่างร้ายแรงด้วยเหตุอันไม่เป็นธรรม จึงกระทำความผิดต่อผู้ข่มเหงในขณะนั้น ศาลจะลงโทษผู้นั้นน้อยกว่าที่กฎหมายกำหนดไว้สำหรับความผิดนั้นเพียงใดก็ได้

มาตรา 289 ผู้ใด

(4) ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน

ต้องระวางโทษประหารชีวิต

โอภาส เพ็งเจริญ newsmanlawyer@gmail.com

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon