สุจิตต์ วงษ์เทศ : อนุรักษนิยมไทย

สุจิตต์ วงษ์เทศ-แฟ้มภาพ

คนชั้นนำเกณฑ์นักเรียน นักศึกษา ประชาชน ไปฟังการบรรยายโดยทหารแต่งเครื่องแบบยศนายพันเรื่องประวัติศาสตร์ไทยในที่ประชุมห้องหนึ่งของรัฐสภา แล้วบันทึกภาพและเสียงไปออนแอร์เผยแพร่ทางโทรทัศน์ช่องหนึ่งเมื่อไม่นานมานี้

ประวัติศาสตร์ไทยที่ทหารยศนายพันบรรยายนั้น เนื้อหาเกือบทั้งหมดได้จากนิยายอิงประวัติศาสตร์ไทยฉบับคลั่งชาติ ที่ยกย่องเป็นประวัติศาสตร์แห่งชาติของไทยเพื่อความรักชาติมานานมาก เมื่อจบแล้วนายทหารประกาศว่ายินดีไปบรรยายตามโรงเรียนต่างๆ ที่ต้องการ

ผมได้ดูโดยบังเอิญทางโทรทัศน์ แล้วเห็นเป็นเรื่องตลกๆ

แต่แล้วต้องคิดใหม่ว่าไม่ตลก เพราะเท่ากับกระแสชาตินิยมขวาจัดกำลังกวนน้ำให้ขุ่น เมื่อได้อ่าน “ยุทธบทความ” เรื่องอุดมการณ์อนุรักษนิยมไทย : เสนานิยมและชาตินิยมในการทูตไทย ของ อ. สุรชาติ บำรุงสุข ในมติชนสุดสัปดาห์ (วันที่ 24-30 มิถุนายน 2559 หน้า 50-51)

นิยายอิงประวัติศาสตร์ไทยฉบับคลั่งชาติที่บรรยายโดยทหารยศนายพัน เป็นความพยายามปลุกกระแสชาตินิยมขวาจัดของคนกลุ่มหนึ่งในคณะ คสช.

กระแสชาตินิยมขวาจัดปลุกไม่ขึ้นหรือปลุกขึ้นในกลุ่มแคบๆ มาตั้งแต่ต่อต้านกัมพูชา กรณีปราสาทพระวิหาร, จนถึงเรื่องโขน, แล้วตามด้วยต่อต้านอเมริกัน

ต่อต้านเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะกัมพูชา หาพรรคพวกยากขึ้น เพราะกิจกรรมแบ่งปันความรู้สู่สาธารณะผ่านโซเชียลมีต่อเนื่องกว้างขวางมหาศาลทุกแง่ทุกมุม ได้ผลกว่าการศึกษาไทยในระบบ ทำให้พวกอนุรักษ์สุดโต่งหลอกสังคมไทยต่อไปได้ยาก

ต่อต้านอเมริกัน เป็นอะไรที่ฮาสุดๆ เพราะพวกแหกปากต่อต้านล้วนมีกำเนิด หรือเป็นผลจากยุค จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ ที่สร้างไทยมุ่งเป็นอเมริกัน (หรืออเมริกันไนซ์) ที่ถูกจริตคนชั้นกลางคลั่งวัฒนธรรมฮอลลีวู้ดและร็อคแอนด์โรล

คนพวกนี้เคยเทิดทูนสหรัฐ แล้วต่อต้านคอมมิวนิสต์สุดลิ่มทิ่มประตูเพื่อสหรัฐมาแล้วทั้งนั้น แต่ถึงยังไงผมก็ไม่ตลก และยิ่งคิดยิ่งน่ากลัว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โอบามาวิตกปัญหาเศรษฐกิจระยะยาว หากอังกฤษออกสหภาพยุโรป
บทความถัดไปผลตอบแทนความดี