เดินหน้าชน : ถอนฟืนใต้กระทะ : โดย สัญญา รัตนสร้อย

ปฏิกิริยาของนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผ่านกิจกรรมแฟลชม็อบปูพรมหนาแน่นตั้งแต่ปลายเดือนก่อน

มีไฮไลต์น่าจับตาการแสดงพลังที่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน เมื่อช่วงค่ำ 29 กุมภาพันธ์ นักศึกษาหลายสถาบันสมทบประชาชนจำนวนมาก รวมตัว “ซ้อมใหญ่”

ประกาศจุดยืนหลักการประชาธิปไตย ต่อต้านการสืบทอดอำนาจเผด็จ

แม้แฟลชม็อบที่ผุดขึ้นหลายระลอก จะเกิดภายหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ ตัดสิทธิเลือกตั้งกรรมการบริหารเป็นเวลา 10 ปี

หากรัฐบาลและฝ่ายความมั่นคงฟันธงปรากฏการณ์ดังกล่าว คือผลพวงจากกรณีอนาคตใหม่เดี่ยวๆ โดดๆ ละเลยปัญหาสั่งสมก่อนหน้านั้น

ต้องนับว่า “ดูเบา” ในการประเมินสถานการณ์ที่ดำรงอยู่จริง

ที่สำคัญ มุมที่มองการออกมาของนักเรียน นิสิต นักศึกษา มีเบื้องหลังจากการยุยงปลุกปั่นโดยฝ่ายตรงข้าม อาจเท่ากับไปเติมให้การเคลื่อนไหวบานปลายมากขึ้น

เมื่อตั้งโจทย์ผิด ก็ยากจะหาคำตอบถูกต้อง

แม้มีพยายามจะนำประเด็นแฟลชม็อบเข้าสู่การรับฟังความเห็นนักศึกษาในสภา แต่ดูเหมือนยังคลุมเครือไม่ชัดเจนเท่าไหร่นัก

ขณะนี้อาจเห็นกิจกรรมของบรรดานิสิตนักศึกษาซาลงไปบ้าง นั่นเป็นเพราะอยู่ระหว่างการสอบ หลังจากนั้นเราอาจได้เห็นทิศทางขับเคลื่อนกลับมา และมีความเป็นไปได้จะยกระดับยิ่งขึ้น

เพราะต้องไม่ลืมในทุกการชุมนุม โดยเฉพาะทางการเมืองลักษณะสำคัญคือ ต้องเสนอ “ข้อเรียกร้อง” ต่อรัฐบาล ที่จะกลายเป็นเงื่อนไขให้เกิดชุมนุมทวงถาม ขยายวงต่อไปอีก

ให้ภาพชัดเจนขึ้นจากน้ำเสียงของ “จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์” ประธานสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย หรือ สนท. หนึ่งในแกนนำนักศึกษา ต่อทิศทางการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบหลังสอบเสร็จว่า กำลังอยู่ในระหว่างการพูดคุยกันในแต่ละกลุ่มเคลื่อนไหวว่า จะมีแนวโน้มไปในทิศทางใด สนท.เริ่มพูดคุยถึงข้อเรียกร้องในการทำแฟลชม็อบ ในอนาคตแฟลชม็อบจะคงดำเนินไปต่อเนื่อง เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้วจะเป็นการต่อสู้ที่ยกระดับขึ้น

น่าสนใจเมื่อไม่กี่วันก่อน ในการขึ้นเวทีเสวนา “อนาคตทางการเมืองไทยหลังยุบพรรค” โดย “ศ.ดร.สุรชาติ บำรุงสุข” อาจารย์ประจำภาควิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ

ปูพื้นด้วยชะตากรรมของผู้นำปฏิวัติรัฐประหารภายหลังสิ้นอำนาจ บางคนพอประคองตัวไปได้ แต่ส่วนใหญ่ต้องหกคะเมนตีลังกาลงจากเก้าอี้ สุดท้ายจบไม่สวย

อาจารย์สุรชาติวกเข้าสถานการณ์ปัจจุบัน “วันนี้เห็นการขยับตัวหรือไม้ขีดที่เริ่มถูกจุด ไม่ว่าจะเป็นแฟลชม็อบของนิสิต นักศึกษา หรือน้องๆ ในโรงเรียน คิดว่าคำถามที่ถูกทิ้งไว้คือ สุดท้ายแล้วการชุมนุมเหล่านี้จะออกนอกรั้วมหาวิทยาลัยหรือไม่”

มีข้อเสนอจาก อ.สุรชาติ 6-7 ประเด็น เหมือนจะฝากไปถึงผู้มีอำนาจ เพื่อถอดสลักก่อนระเบิด แต่จะขอยกมา 2-3 หัวข้อ

หนึ่ง รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันมีปัญหา เป็นไปได้หรือไม่ที่จะยกร่างใหม่ ใช้เวลา 90 วันโดยใช้รัฐธรรมนูญปี 2540 เป็นกรอบ เมื่อประกาศใช้ทั้งวุฒิสภาและองค์กรอิสระต้องถูกยุบตามทันที

หนึ่ง ถึงเวลาที่ต้องพิจารณาแก้ไขบทบาทขององค์กรอิสระ หรือทำอย่างไรให้องค์กรอิสระมีสถานะที่สามารถเป็นหลักประกันว่า การเมืองจะไม่แบ่งฝ่าย หรือทำอย่างไรให้องค์กรอิสระบางส่วนไม่ใช้อำนาจตามอำเภอใจ และต้องตรวจสอบหรือวิจารณ์ได้

หนึ่ง กระบวนการใช้อำนาจที่ไม่เป็นธรรมทั้งหลายต้องหยุด เพราะเมื่อไรก็ตามที่กฎหมายเป็นเครื่องมือของการทำลายฝ่ายตรงข้าม เมื่อนั้นเท่ากับกำลังจุดชนวนและรอเวลาให้ระเบิด

จากนี้ก็สุดแต่ผู้มีอำนาจ จะเร่ง “ถอนฟืนใต้กระทะ” ก่อนจะปล่อยให้น้ำเดือดจนเกินควบคุม อย่างไร

สัญญา รัตนสร้อย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon