ฤดูทอดผ้าป่าสามัคคี : วีรพงษ์ รามางกูร

งานสงกรานต์ฉลองเถลิงศกใหม่ เปลี่ยนจุลศักราชเป็น 1382 ได้ถูกประกาศงดไปแล้ว เพราะงานสงกรานต์ไม่ว่าจะเป็นที่ถนนข้าวสาร ที่ถนนวิสุทธิกษัตริย์ ที่พระประแดง ที่เชียงใหม่ และที่หัวเมืองต่างๆ ล้วนเป็นงานรื่นเริงที่ผู้คนจำนวนมากต้องมาชุมนุมกัน มีการเดินทางหนาแน่นจากกรุงเทพฯไปต่างจังหวัดและต่างจังหวัดเข้ากรุงเทพฯ เพราะเป็นวันรดน้ำดำหัว รดน้ำขอพรจากพ่อแม่ปู่ย่าตายายและผู้หลักผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ สมัยก่อนจะมีงานมหรสพที่ท้องสนามหลวง 3 วัน 3 คืน คือวันที่ 13-14-15 เมษายน แต่ปีนี้รัฐบาลประกาศไม่เป็นวันหยุด เลยทำให้มีความรู้สึกแปลกๆ

งานฉลองขึ้นปีใหม่สงกรานต์ไม่ใช่จะมีเฉพาะเมืองไทย แต่ที่พม่า รัฐบาลพม่าจัดงานยิ่งใหญ่ให้ประชาชนได้รื่นเริงกันถึง 15 วัน 15 คืน ลาว กัมพูชา รวมถึงเมืองเชียงรุ้ง สิบสองพันนาที่สาธารณรัฐประชาชนจีน ก็มีการเฉลิมฉลองถึง 7 วัน 7 คืน เป็นงานที่ยิ่งใหญ่ ประเทศต่างๆ ก็คงจะประกาศงดการเฉลิมฉลอง

แต่ปีนี้เนื่องจากการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 ที่แพร่กระจายไปทั่วโลก แม้ว่าอัตราการเพิ่มขึ้นของผู้ที่ติดเชื้อโรคร้ายนี้ในเมืองจีนจะเพิ่มขึ้นในอัตราที่ลดลง เพราะมาตรการที่เข้มงวดถึงกับปิดเมืองอู่ฮั่นและมณฑลหูเป่ย์ ห้ามผู้คนเดินทางเข้าออก ดูจากข่าวโทรทัศน์ก็เหมือนเมืองร้าง ผู้คนอยู่แต่ในบ้าน ไม่ออกมานอกบ้าน นอกจากจะออกมาจับจ่ายซื้ออาหารไปเก็บตุนเอาไว้ แต่โรคร้ายที่ว่ากลับไประบาดหนักที่ยุโรป โดยเฉพาะอิตาลีแล้วแพร่กระจายไปยังประเทศอื่นๆ ทั่วทั้งทวีปยุโรป รวมทั้งประเทศอังกฤษด้วย

สหรัฐอเมริกาซึ่งอยู่อีกฟากหนึ่งของมหาสมุทรแอตแลนติกก็ประกาศปิดประเทศ ห้ามเครื่องบินโดยสารจากประเทศต่างๆ ในยุโรปและเอเชียบินเข้าอเมริกา รวมทั้งแคนาดาด้วย ธุรกิจการท่องเที่ยวของโลกรวมทั้งธุรกิจการบินเป็นอันหยุดชั่วคราวกันไปหมด ทุกประเทศต่างเตรียมแผนรับมือกับภัยจากโรคร้ายนี้กันทุกประเทศทั่วโลก

ส่วนที่ไทยเราจะรู้สึกว่าหนักเบาอย่างไรก็คงจะหลังสงกรานต์ ปีชวด เมื่อพระอาทิตย์โคจรเข้าร่วมกับดาวมฤตยูในราศีเมษ ที่อาทิตย์เดิมสถิตอยู่แล้ว เป็นปรากฏการณ์ของดวงดาวที่โหรานุโหรวิตกกันมาหลายปีแล้ว พระอาทิตย์เข้าร่วมกับมฤตยูในราศีทวารมักจะมีเรื่องทุกที

ไม่เพียงแต่โรคร้ายระบาดที่สร้างความประหวั่นพรั่นพรึงและปลอบใจตนเองว่า เมื่อทางยุโรปและอเมริกาย่างเข้าฤดูร้อนตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนไปจนถึงต้นเดือนกันยายน โรคร้ายนี้ก็จะเบาบางลงเอง เพราะโคโรนาไวรัสมีลักษณะหลายประการที่คล้ายกับโรคไข้หวัดใหญ่ ซึ่งบัดนี้ระบาดทุกปีในหน้าหนาวแล้วเราก็ค้นพบวัคซีนป้องกันไว้ได้ อย่างไรก็ตามผลกระทบต่อเศรษฐกิจของจีนและประเทศอื่นๆ ที่ต้องทำมาค้าขายกับจีนก็คงจะเสียหายอย่างหนักไปด้วย ราคาของหลักทรัพย์ที่จดทะเบียนกับตลาดหลักทรัพย์พากันตกอย่างหนักทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยเราด้วย

สำหรับประเทศไทยเราย้ายเข้าภาวะฝนแล้งซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ปีกลาย น้ำต้นทุนในเขื่อนต่างๆ ถูกใช้จนติดก้นอ่าง เพื่อใช้ดันน้ำเค็มบ้าง เพื่อให้ทุเลาภาวะฝนแล้งบ้าง จะห้ามชาวไร่ชาวนาไม่ให้เพาะปลูกข้าวนาปรัง ไม่ให้เพาะปลูกพืชอื่นๆ ที่ใช้น้ำมาก แนะนำให้ปลูกถั่วปลูกงาแทนเพราะใช้น้ำน้อยก็ไม่เป็นผล ชาวไร่ชาวนายอมไปตายเอาดาบหน้า เพราะมีประสบการณ์มาแล้วว่าใครที่ไม่เชื่อรัฐบาลกลับได้ดี แต่ถ้าเชื่อรัฐบาลกลับเสียหาย ไม่มีเทวดาหน้าไหนสามารถพยากรณ์ฝนฟ้าอากาศได้ถูกต้องแม่นยำ หลังสงกรานต์ก็คงจะรู้หมู่หรือจ่า

เรื่องธุรกิจท่องเที่ยวและธุรกิจที่เกี่ยวข้องหยุดชะงักอย่างรวดเร็วกะทันหัน ต้องปลดพนักงานเจ้าหน้าที่ ปัญหาปากท้องของพนักงานแรงงานที่ธุรกิจต้องปลดคนงานออกจากงาน ปัญหาเหล่านี้คงจะหนักยิ่งขึ้น ข่าวคนกลับบ้านในช่วงวันหยุดสงกรานต์ปีนี้จะไม่มี ภาพคนอีสานคนเมืองเหนือแน่นขนัดที่สถานีรถไฟหัวลำโพงหรือที่ท่ารถเมล์ รถทัวร์ ที่ตลาดหมอชิตและที่อื่นๆ คงไม่มีให้เห็น จะหันหน้าไปทำการเกษตรปีนี้ก็มีปัญหาฝนแล้งดังที่กล่าวมาแล้ว ทางการได้ประกาศแล้วว่าน้ำในเขื่อนมีไม่พอจะส่งให้เกษตรกรเพราะต้องเก็บไว้เพื่อการอุปโภคบริโภคก่อน

หลังเดือนเมษายน ปกติจะเป็นช่วงเวลาของการจบการศึกษาของนักศึกษาระดับปริญญาตรีของมหาวิทยาลัย ทั้งมหาวิทยาลัยของรัฐและมหาวิทยาลัยเอกชน นอกจากงานพระราชทานปริญญาจะต้องงดแล้ว งานพระราชทานกระบี่ของนายทหารทั้ง 3 เหล่าทัพก็จะต้องงดหรือเลื่อนไปก่อน คงจะเป็นการงดหรือเลื่อนที่ไม่ปรากฏมาก่อนในรอบหลายๆ ปี เคยมีระหว่างช่วงสงครามโลก หลังสงครามโลกแล้วก็ไม่เคยมี

เดือนเมษายนเป็นเดือนของการแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารประจำปี ส่วนหนึ่งแม้จะไม่ใช่งานแต่งตั้งโยกย้ายใหญ่เหมือนเดือนกันยายน-ตุลาคม แต่ก็เป็นงานที่ผู้คนเฝ้ารอฟัง เฝ้าหวังว่าเพื่อนพ้องน้องพี่คนใดจะได้เลื่อนยศปลดย้ายบ้าง ปีนี้คงจะไม่คึกคักเท่ากับปีก่อน ที่สำคัญที่อยากรู้ก็คือกลุ่ม 5 เสือแห่งกองทัพบก

เดือนเมษายนเป็นเดือนที่นิสิตนักศึกษาสอบเสร็จ กลุ่มของนิสิตนักศึกษาที่เรียกร้องสิทธิเสรีภาพประชาธิปไตยอาจจะกลับมาอีกก็ได้ การชุมนุมแบบที่เรียกกันว่า flash mob ภายในมหาวิทยาลัยของนิสิตนักศึกษาอาจจะกลับมาอีก คราวนี้อาจจะขยายใหญ่กว่าเดิมและลงถนนก็ได้ เพราะรัฐบาลที่สืบทอดมาจากคณะปฏิวัติรัฐประหารที่อ้างว่ามาจากการเลือกตั้ง แต่ไม่มีใครเชื่อเพราะเห็นจากการกระทำทุกอย่าง ตั้งแต่การร่างรัฐธรรมนูญ การเอารัดเอาเปรียบในการเลือกตั้ง วิธีการนับคะแนน การให้สมาชิกวุฒิสภาที่ตนตั้งมากับมือมีสิทธิมีเสียงในการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีด้วย เมื่อนิสิตนักศึกษาสอบไล่เสร็จอาจจะไม่กลับบ้าน

ประเด็นเรื่องการทุจริตคอร์รัปชั่นในรัฐบาลที่สืบเนื่องมาจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ที่อ้างว่าพบการทุจริตคอร์รัปชั่นของรัฐบาลก่อนหน้า แล้วทำการเข้ามายึดอำนาจจากรัฐบาลที่มาตามวิถีทางประชาธิปไตย ก็คงจะแดงขึ้นอีกหลังเดือนเมษายน การซื้อนักการเมือง การจัดตั้งพรรคพลังประชารัฐเพื่อสนับสนุนหัวหน้าคณะรัฐประหารให้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง โดยการสนับสนุนเป็นนัยๆ อย่างโจ่งแจ้งของพรรคประชาธิปัตย์ ที่ทรยศต่อประชาชนเพื่อแลกกับตำแหน่งประธานรัฐสภาและตำแหน่งรัฐมนตรีไม่กี่กระทรวง ยอมเสียสัจวาจาที่ว่าผมเชื่อในระบอบรัฐสภาเข้าร่วมกับพรรคทหาร จัดตั้งรัฐบาลแลกกับการได้ตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรควบกับการซึ่งเป็นประธานรัฐสภาอย่างหน้าตาเฉย

เลือกตั้งทั่วไปคราวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ก็คงจะมีคำแก้ตัวให้ได้ยินอีก แต่การสูญพันธุ์ไปจากกรุงเทพฯและปักษ์ใต้ก็คงจะได้เห็นกัน ความแตกแยกภายในพรรคก็คงจะเผยให้เห็นได้มากขึ้น และอาจจะถูกลูกหลานของตนที่ทนเห็นพฤติกรรมของญาติผู้ใหญ่ไม่ไหว ต้องออกมาตั้งพรรคใหม่

การทุจริตคอร์รัปชั่นอย่างมีใบเสร็จ อย่างการกักตุนและการอนุญาตส่งออกหน้ากากป้องกันการหายใจรดกันในยามที่มีโรคระบาด จนกระทั่งบุคลากรทางการแพทย์ขาดแคลนหน้ากากที่จะต้องใช้ในขณะปฏิบัติหน้าที่ เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นทุกครั้งที่พรรคประชาธิปัตย์ได้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ คราวก่อนก็เกิดการขาดแคลนเพราะการกักตุนน้ำมันปาล์ม การทุจริตการฮั้ว การกักตุนสินค้าเพื่อให้เกิดการขาดแคลน การที่สมาชิกสภาผู้แทนของพรรคประชาธิปัตย์จำนวนหนึ่งประกาศถอนการสนับสนุนรัฐบาล จะเป็นปรากฏการณ์ให้ได้เห็นในการประชุมรัฐสภาสมัยต่อไป

ประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ร่างออกมาให้การเลือกตั้งเป็นเพียงพิธีกรรม เพราะจะเลือกตั้งอย่างไรนายกรัฐมนตรีคนเดิมก็กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีก เพราะมีสมาชิกวุฒิสภาจำนวน 250 คนอยู่ในกระเป๋าอยู่แล้ว การเรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ลดอำนาจหรือยกเลิกวุฒิสภาไปเลยคงจะกลับมาอีก เพราะความเบื่อหน่ายรัฐบาลที่ไร้ประสิทธิภาพ รัฐบาลเอาไม่ไหน เป็นตัวตลกประจำภูมิภาค ขณะที่ประเทศอื่นๆ เศรษฐกิจของเขาก็ยังขยายตัว แต่เศรษฐกิจของประเทศไทยเป็นเศรษฐกิจประเทศเดียวที่จะหดตัวให้ได้เห็น

การปฏิบัติ 2 มาตรฐานของรัฐบาลในหลายกรณี เช่น การบุกรุกป่าสงวนของสมาชิกพรรคพลังประชารัฐก็คงจะโผล่ขึ้นมาให้เห็นอีก กรณีคำพิพากษาให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ กรณีที่มีการแต่งตั้งผู้ที่เคยติดคุกในคดียาเสพติดในต่างประเทศเป็นรัฐมนตรี โดยอ้างว่า “ผงขาว” ดังกล่าวที่แท้คือ “แป้งมันสำปะหลัง” เป็นการดูถูกประชาชนและสื่อมวลชนอย่างตรงไปตรงมา

การเปลี่ยนจุดยืนของสื่อมวลชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสื่อมวลชนกระแสหลักที่ละทิ้งอุดมการณ์จากการเป็นปากเสียงให้ประชาชน กลับกลายไปสนับสนุนรัฐบาลเผด็จการทหาร ทรยศต่อวิชาชีพสื่อมวลชนของตน ขณะนี้เริ่มหันกลับมาต่อต้าน ตีตัวออกห่างจากรัฐบาลทหารมากขึ้น เหลืออยู่ไม่กี่คนที่ยังเชลียร์ทหาร หันมาเล่นงานสื่อกันเอง ความจริงแล้วแมลงวันย่อมไม่ตอมกันเอง ซึ่งเป็นสัญญาณขาลงของรัฐบาลทหารอย่างชัดเจน การเปลี่ยนจุดยืนของนักเขียนหนังสือพิมพ์หลักๆ เห็นได้ชัดมากยิ่งขึ้นทุกวัน ทุกครั้งที่มีรัฐบาลที่สืบทอดอำนาจจากการปฏิวัติรัฐประหารเป็นการบอกได้ว่าอายุของรัฐบาลกำลังนับถอยหลัง สั้นลงไปทุกวัน

ตลอดเวลากว่า 5 ปีที่ผ่านมา นึกไม่ออกว่ารัฐบาลมีผลงานอย่างไร นอกจากออกมาบริภาษประชาชนและรัฐบาลเก่า ใช้ภาษากริยามารยาทเลวๆ เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีกับเยาวชนคนรุ่นหลัง นึกออกแต่ความเสียหายทางเศรษฐกิจ พัฒนาการทางการเมืองถูกทำให้ล้าหลังมากกว่าเดิม พาย้อนกลับไปกว่าครึ่งศตวรรษหรือชั่วอายุคนคนหนึ่ง และยังคิดจะต่ออายุของระบอบสืบทอดอำนาจเผด็จการไปอีกถึง 20 ปี ซึ่งก็หมายความว่าคนอายุเลย 60 ปี 70 ปีขึ้นไป อาจจะไม่ได้เห็นประชาธิปไตยที่แท้จริงอีกเลย

ครึ่งหลังของเดือนเมษายนต่อกับครึ่งแรกของเดือนพฤษภาคม คงจะเป็นฤดูทอดผ้าป่าสามัคคี เป็นการทดสอบก่อนที่จะมีการทอดกฐินสามัคคีในช่วงปลายปี ตอนเดือนตุลาคม

น่าจะเป็นปีที่ได้เห็นอะไรดีๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon