เรื่องนี้ประธานสภาไม่เกี่ยว : โดย เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์

เรื่องนี้ประธานสภาไม่เกี่ยว : โดย เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์

การเปลี่ยนแปลงทางการเมืองเป็นเรื่องปกติธรรมดาของระบอบประชาธิปไตยที่ยังไม่เป็นประชาธิปไตยในความหมายของประชาธิปไตย เช่น ระบบการเมืองของประเทศไทย ซึ่งมีกฎหมายให้ผู้สมัครรับเลือกตั้งต้องสังกัดพรรคการเมือง มิฉะนั้นลงสมัครรับเลือกตั้งไม่ได้

ยังดีที่ไม่บังคับให้ประชาชนผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งต้องสังกัดพรรคการเมืองไปด้วย

ทั้งที่การจะเป็นสมาชิกพรรคการเมืองขึ้นกับความสมัครใจ และมีสิทธิย้ายพรรคได้ตามกำหนด

กระนั้น การเมืองไม่ใช่การจับเด็กนั่งประจำที่ดังนักเรียนในห้องเรียน หากแต่สมาชิกพรรคการเมืองย่อมมีอิสระพอที่จะแสดงความคิดเห็นในพรรคการเมืองนั้น

ขณะที่เมื่อพรรคการเมืองมีคณะกรรมการตั้งแต่หัวหน้าพรรคถึงกรรมการพรรค และเลขาธิการพรรค ที่ก่อนจะมาเป็นคณะกรรมการพรรคต้องผ่านการสมัครเข้ารับการคัดเลือกลงคะแนนเสียงจากสมาชิกพรรค ซึ่งมีวาระการดำรงตำแหน่งตามข้อบังคับที่พรรคกำหนดขึ้นเป็นระเบียบจดทะเบียนไว้กับคณะกรรมการการเลือกตั้ง

ไม่ใช่สมาชิกพรรคหรือกรรมการพรรคต้องการจะปรับเปลี่ยนหัวหน้าพรรคหรือกรรมการพรรคได้ง่ายๆ

ดังกรณีของพรรคพลังประชารัฐ ที่เพิ่งเกิดขึ้นใหม่ ทั้งสมาชิกและผู้สนับสนุนต่างทราบดีว่าการปรับ เปลี่ยนหัวหน้า หรือคณะกรรมการพรรคต้องเกิดจากใคร ซึ่งเป็นผู้ชี้เป็นชี้ตาย ดัง พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไม่ได้เป็นกรรมการพรรค แต่บอกว่าเรื่องการเปลี่ยนแปลงในพรรคเป็นเรื่องของผม ประมาณนี้เป็นต้น

หลังจากนั้น ไพบูลย์ นิติตะวัน รักษาการรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะฝ่ายกฎหมาย เปิดเผยว่า นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง รักษาการหัวหน้าพรรค เรียกประชุมรักษาการกรรมการบริหารพรรคในวันศุกร์ที่ 19 มิถุนายน คือ วันนี้เพื่อกำหนดวาระการประชุมใหญ่สามัญในการเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ วันที่ 3 กรกฎาคมนี้ ไพบูลย์บอกว่าเป็นข่าวดี ทำให้บรรยากาศของพรรคเป็นไปในทางที่ดี มีความเข้าใจและถือว่าทุกคนร่วมอุดมการณ์เดียวกัน

ส่วนเรื่องของพรรคประชาธิปัตย์ จู่ๆ มีข่าวผลักดันให้ จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ออกจากหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แม้ไม่ว่าจะมีเค้าเงื่อนอย่างไร แต่ตัวจริงเสียงจริงปฏิเสธออกมาทันควันว่าไม่เป็นความจริง ขณะที่อดีตประธานที่ปรึกษาพรรค ชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฎรยังออกมาช่วยย้ำเตือนสมาชิกพรรคในเรื่องนี้ในทำนองยับยั้งการก่อหวอดเรื่องการขับไล่หัวหน้าพรรค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์

อันที่จริง เมื่อเจ้าตัวซึ่งเป็นหัวหน้าพรรคและกรรมการพรรคคนอื่น โดยเฉพาะโฆษกพรรคออกมาปฏิเสธแล้วก็น่าจะเพียงพอ เพราะเป็นหน้าที่โดยตรง อดีตหัวหน้าพรรคซึ่งไปเป็นประธานรัฐสภาแล้วไม่จำเป็น ต้องมาย้ำเตือนลูกพรรคประชาธิปัตย์ ด้วยเหตุที่เมื่อไปเป็นประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฎรแล้ว ไม่สมควรจะเข้ามายุ่งเกี่ยวกับสมาชิกของพรรคในสภาอีก มิฉะนั้นจะเป็นการใช้ความเป็นประธานสภามาข้องเกี่ยวกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ไม่ว่าจะเป็นสมาชิกที่สังกัดพรรคเดียวกันหรือไม่

เพราะประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎรต้องรักษาความเป็นกลางทางการเมือง

เรื่องการเมืองเป็นเรื่องของพรรคการเมืองและสมาชิกพรรคการเมืองทั้งที่เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกของแต่ละพรรค หากผู้เป็นประธานสภาจะเข้ามาแสดงความเป็นห่วงพรรรคนั้นพรรคนี้ แม้พรรคที่ตนสังกัด อาจทำให้เกิดความไม่เป็นกลางขึ้นได้

เรื่องภายในของพรรคการเมือง ควรที่คณะกรรมการพรรค และสมาชิกของพรรคนั้นต้องแก้ไขกันเอง

ผู้ที่อาจแสดงความคิดเห็นได้คือ ประชาชนทั้งที่เป็นสมาชิกพรรคและไม่เป็นสมาชิก เพราะพรรคการเมืองเป็นของประชาชน รวมทั้งสื่อมวลชน โดยเฉพาะนักวิจารณ์การเมืองสามารถวิพากษ์วิจารณ์ได้เช่นกัน เพื่อให้ประชาชนได้ทราบถึงปัญหาตื้นลึกหนาบางของพรรคการเมือง หรือทางการเมืองในเรื่องนั้นๆ

เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เรียงคนมาเป็นข่าว ประจำวันศุกร์ที่ 19 มิถุนายน 2563
บทความถัดไปACE ผงาดเข้า SET 100 หลังเทรดแค่ 6 เดือน พร้อมโชว์กำไรโตแรง 347% โบรกฯขยับเป้าราคาอัพไซด์สูงขึ้น