คล้าย… แต่ไม่ใช่ : โดย เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์

คล้าย... แต่ไม่ใช่ : โดย เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์

เย็นวันก่อนโน้น ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีการชุมนุมขยายไปยังนักเรียนในโรงเรียนระดับ ภ มัธยมศึกษาที่มีการผูกโบสีขาว และชูสามนิ้ว ช่วงเคารพธงชาติ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีกล่าวตอบเพียงสั้นๆ ด้วยสีหน้าเรียบเฉย ว่า “อ๋อ ลูกเสือๆ”

หลังจากนั้น สมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา มีข้อความผ่านไลน์ออกมาว่า 555 ลูงตู่ก็ชู 3 นิ้ว เร่งเปลี่ยนพลังเยาวชนตื่นตัวการเมืองเป็นรวมพลังไทยสร้างชาติ และข้อความ รัฐบาล “ชูสามนิ้ว” เป็นการปฏิญาณตนของลูกเสือ พร้อมภาพ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในเครื่องแบบลูกเสือสองภาพ มีภาพลายเส้นรูปมือชูสามนิ้ว และข้อความปฏิญาณของลูกเสือ ด้วยเกียรติของข้าขอสัญญาว่า…มีคำปฏิญาณทั้ง 3 ข้อต่อท้าย….

ทวิตเตอร์ของศูนย์ปฏิบัติการนายกรัฐมนตรี อธิบายความหมายของการ “ชูสามนิ้ว” เป็นการปฏิญาณตน 3 ข้อ ของลูกเสือ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ท่ามกลางการปลุกกระแสให้นักเรียน นักศึกษา แสดงสัญลักษณ์ต่อต้านเผด็จการขับไล่รัฐบาลด้วยการ “ชูสามนิ้ว” ปรากฏว่า ทวิตเตอร์ (Twiter) ของศูนย์ปฏิบัติการนายกรัฐมนตรีที่ชื่อว่า PMOC ศปก.นรม. @PMOC10 ข่าวสารนายกฯ และรัฐบาล ตรงจากตึกไทยคู่ฟ้า – ทำเนียบรัฐบาล โดยศูนย์ปฏิบัติการนายกรัฐมนตรี

ได้ทำการทวีตรูปภาพอธิบายการชูสามนิ้วที่กลายเป็นสัญลักษณ์ในการชุมนุมทางการเมืองของกลุ่มเยาวชนปลดแอก กลุ่มประชาชนปลดแอก และอีกหลายกลุ่ม พร้อมข้อความระบุว่า #ข้าจะจงรักภักดีต่อชาติศาสนาพระมหากษัตริย์

อีกหน้าหนึ่งเป็นภาพลายเส้นมือชูสามนิ้ว คำปฏิญาณของลูกเสือ ด้วยเกียรติของข้า ข้าสัญญาว่า

ข้อ 1 ข้าจะจงรักภักดีต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
ข้อ 2 ข้าจะช่วยเหลือผู้อื่นทุกเมื่อ
ข้อ 3 ข้าจะปฏิบัติตามกฎของลูกเสือ

พร้อมกับอธิบายภาพการชูสามนิ้วว่า เป็น “คำปฏิญาณของลูกเสือ” 3 ข้อ ด้วยเกียรติของข้า ข้าขอสัญญาว่า – – ตามด้วยคำปฏิญาณทั้ง 3 ข้อ

ส่วนอีกทวีตหนึ่ง เป็นภาพของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม พร้อมกับข้อความว่า “ประเทศชาติไม่ใช่ของผม ไม่ใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นของทุกคน แผ่นดินผืนนี้ จะทำอะไร จะเปลี่ยนแปลงอะไรก็แล้วแต่ ต้องดูพื้นฐานและบริบทของประเทศด้วย” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี 17 ส.ค. 63

ข้อความอีกชุดหนึ่งมีว่า

การชูสามนิ้วของลูกเสือใช้ในการทบทวนคำปฏิญาณตนเท่านั้น – มิใช่ชูขึ้นมาเปล่าๆ โดยไม่กล่าวคำปฏิญาณตนไปพร้อมกัน – – เด็กๆ พวกนี้รู้ว่าเป็นสัญลักษณ์อะไร – – แต่เด็กๆ พวกนี้มิได้มีเจตนา/แต่งเครื่องแบบลูกเสือ ที่จะปฏิญาณตนนะครับ

ถูกต้องแล้วครับ บรรดาครูฝึกลูกเสือและผู้รับผิดชอบในกิจกรรมลูกเสือตั้งข้อสังเกตว่า การยกมือชูสามนิ้ว แม้จะคล้ายสัญลักษณ์การยกมือชูสามนิ้วของลูกเสือ แต่ไม่เหมือนกันทั้งความหมายและลักษณะการชูมือยกสามนิ้ว

การชูมือยกสามนิ้วของลูกเสือมี 2 ลักษณะ คือเป็นการปฏิญาณตนของลูกเสือ 3 ข้อ ชูนิ้วทั้งสามเหยียดตรง แขนตั้งฉากกับแขนท่อนบน และแสดงความเคารพ ซึ่งคล้ายทหารตำรวจ แต่แสดงความเคารพเมื่อสวมหมวกและไม่สวมหมวก ด้วยการยกแขนท่อนบนข้างขวาเสมอไหล่ ยกแขนท่อนล่างขึ้นตั้งฉากกับแขนท่อนบน ชูนิ้วทั้งสามนิ้ว พับนิ้วหัวแม่มือและนิ้วก้อยไว้ในฝ่ามือ พับข้อศอกให้นิ้วมือแตะขอบหมวก หรือแตะหัวคิ้วข้างขวา ซึ่งผู้เป็นลูกเสือต้องปฏิบัติเช่นเดียวกันหมด

เป็นอันเข้าใจตามนี้นะครับ

เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon